เทคนิคแก้ปัญหาลูกค้าจองแล้วหาย

365town-preventforgottenorder.png

  เชื่อว่าปัญหานึงที่คุณพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเคยเจอคือ "ลูกค้าหายหลังจอง" ทั้งๆ ที่ตกลงกันไว้แล้วอย่างดิบดี เหมือนว่าจะไม่มีอะไรพลาด แต่ลูกค้ากลับหายไปไม่ได้โอนเงินให้ จนสุดท้ายก็กลายเป็นว่าเราเสียทั้งลูกค้า เสียทั้งเวลาที่คุยไปเลยฟรีๆ แล้วจะทำยังไงดีเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก? วันนี้พิมเพลินมีวิธีง่ายๆ มาแบ่งปันค่ะ

1. ลูกค้าลืม

แก้ได้ด้วยการ: ส่งข้อความเตือน หรือ ใช้ SMS แจ้งเตือนสถานะออเดอร์

คุณแม่ค้าอ่านหัวข้อแล้วอาจจะคิดในใจว่าลูกค้าที่คุยกันตั้งนานตกลงราคากันซะดิบดี ไม่น่ามีโอกาสลืมของที่สั่งซื้อไปได้ง่ายๆ แต่พิมเพลินบอกเลยค่ะว่ามีลูกค้าที่ลืมออเดอร์แน่นอน และมีจำนวนไม่น้อยด้วย เหตุผลคือ ลูกค้ามีหลายเรื่องที่ต้องทำ ไหนจะเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว และยิ่งถ้าลูกค้าที่มีพฤติกรรมการสั่งของออนไลน์ด้วยแล้ว แปลว่าเขาไม่ได้สั่งจากร้านคุณร้านเดียวแน่นอน ไม่แน่เขาอาจจะคุยกับหลายร้าน สั่งจากหลายที่ จนสุดท้ายลืมว่าสั่งอะไรไปบ้าง แล้วก็ลืมโอนเงินให้คุณพ่อค้าแม่ค้า จริงอยู่ค่ะว่าเขาสามารถค้นหาในไลน์ได้ว่าคุยกับใคร เลื่อนดูว่าสั่งของจากร้านไหนบ้าง แต่น้อยคนที่จะมีความพยายามขนาดนั้นนะคะ

unpaidcustomer

แต่ไม่ต้องห่วง พิมเพลินมีวิธีง่ายๆ ให้คุณพ่อค้าแม่ค้าเอาไปใช้แก้ปัญหาลูกค้าลืมโอนกันค่ะ นั่นคือการ "ส่งข้อความเตือน" ไปหาลูกค้าเลย โดยคุณพ่อค้าแม่ค้าอาจจะใช้ฟีเจอร์ Tag ของ Page365 เพื่อติด Tag ให้ลูกค้าที่ยังไม่ได้โอนเงิน จากนั้นเราก็เลือกดูเฉพาะ Tag ลูกค้าที่ยังไม่ได้โอน [ตามภาพด้านบน] แล้วก็ส่งข้อความน่ารักๆ ไปทักทายลูกค้าแต่ละคนเลย หรือถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างพิมเพลินที่อึดอัดทุกทีที่ต้องทวงเงิน อยากได้วิธีที่ง่ายกว่าและลำบากใจน้อยกว่า ก็ลองใช้ฟีเจอร์ SMS แจ้งสถานะออเดอร์ ที่จะส่งข้อความอัตโนมัติไปหาลูกค้าที่ยังไม่ได้โอนเงินเพื่อช่วยเตือนลูกค้าค่ะ

Page365 - SMS

Page365 - SMS

2. ลูกค้าไม่สะดวก

แก้ด้วยการ: เปิดบัญชีหลายธนาคาร หรือ เปิดรับชำระด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต

ถึงแม้ว่าตู้ฝากเงินจะมีอยู่ทั่วทุกที่ และหลายคนก็มีแอพพลิเคชั่นสำหรับทำธุรกรรมบนมือถือ (Mobile Banking) แต่คุณพ่อค้าแม่ค้าต้องไม่ลืมนะคะว่าบางครั้งลูกค้าก็ไม่ได้เปิดบัญชีกับธนาคารเดียวกับเรา ลูกค้าบางคนอาจมีบัญชีของธนาคารสีเขียว ในขณะที่คุณมีบัญชีธนาคารสีม่วง การที่เขาจะต้องเดินหาตู้ฝากเงินธนาคารของคุณก็เป็นเรื่องลำบาก ถ้าลูกค้ายุ่งมากๆ ก็อาจจะไม่มีเวลาโอนเงินให้คุณเลยก็ได้ และพอเวลาผ่านไป ความอยากได้ของเขาก็จะน้อยลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็ทำให้เปลี่ยนใจไม่ซื้อของจากร้านค้าของคุณเลยก็ได้ค่ะ

ซึ่งพิมเพลินมีวิธีง่ายๆ มาช่วยเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าของคุณ วิธีแรกก็คือการเปิดบัญชีกับธนาคารหลายๆ ธนาคารค่ะ วิธีนี้สะดวกกับลูกค้าจริง แต่อาจจะไม่สะดวกกับแม่ค้าเท่าไหร่ นอกจากนี้ ยังมีอีกวิธีที่ง่ายกว่า คือการรับชำระด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่ผู้ใช้ระบบ Page365 สามารถสมัครใช้ได้ฟรี สำหรับคุณพ่อค้าแม่ค้าที่ยังไม่มั่นใจ ลองมาอ่านบทความ ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงควรรับบัตรเครดิต กันก่อนนะคะ

page365_creditcardstats

page365_creditcardstats

3. ลูกค้าเปลี่ยนใจ

แก้ด้วยการ: ปิดการขายอย่างรวดเร็ว ให้ลูกค้าชำระเงินด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต

อย่างที่พิมเพลินเคยบอกไปแล้วว่าความอยากเป็นของที่อยู่ไม่นาน ยิ่งเวลาผ่านไป ความอยากได้ของลูกค้าก็จะลดลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ซื้อของ ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดการจองแล้วหายเลยก็ว่าได้ค่ะ ขณะที่เรานั่งรอให้ลูกค้าโอนเงินมา ลูกค้าก็อาจจะไปเจอสินค้าที่ถูกใจกว่า หรืออาจจะคิดได้ว่ายังไม่อยากใช้เงินในบัญชีที่มีอยู่ ทางที่ดีเราควรมีทางเลือกอื่นที่สะดวกกว่า ทำให้ชำระเงินได้ไวกว่าเพื่อปิดการขายก่อนที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจ ซึ่งทางเลือกนี้ก็คือการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิตค่ะ คุณพ่อค้าแม่ค้าอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดถึงเรื่องลบๆ ที่จำฝังใจอย่างค่าธรรมเนียม แต่พิมเพลินอยากให้ลองนึกในมุมลูกค้าที่จะได้รับความสะดวกมากขึ้น และรายได้ที่คุณพ่อค้าแม่ค้าจะได้รับเพิ่มขึ้นนะคะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?