คัมภีร์วิธีสั่งของจากจีน ผ่าน Taobao และ Tmall🇨🇳

1-e1x-XCWYtAqB9P9MOdtrhQ.jpeg

รู้หรือไม่ว่าสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าในไทยนำมาขายออนไลน์นั้น กว่า 90% ก็ผลิตจากโรงงานในจีนนี่เอง เมื่อพูดถึงจีนแล้วหลายคนจะนึกถึงของถูก แต่ราคาถูกไม่ได้แปลว่าคุณภาพจะต้องแย่เสมอไป วันนี้พิมเพลินจะพามาเปิดโลกของโรงงานจีน และชี้เป้าวิธีสั่งของเข้ามาขายกันค่ะ

ทะลวงขุมสมบัติแดนมังกร

ขึ้นชื่อว่า Taobao (เถาเป่า) แล้วคนในวงการซื้อขายทุกคนย่อมต้องรู้จัก ว่าเป็นตลาดนัดออนไลน์ของผู้ผลิตสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประกอบไปด้วยสินค้ารวมกันเกือบหนึ่งพันล้านชิ้น ในราคาที่ถูกจนต้องตะลึงว่ากดแปลงสกุลเงินผิดหรือเปล่า คำว่าเถาเป่าแปลว่าการล่าสมบัติ ส่วน Tmall ก็คือตลาดใหม่ของ Taobao ที่เปิดขายสินค้าเฉพาะจากโรงงานที่จดทะเบียนเป็นบริษัทแล้วเท่านั้น

ช่างน่าสนใจใช่ไหมคะว่าเราจะล่าสมบัติที่น่านำเข้ามาขาย จากกองสินค้าขนาดมโหฬารนี้ได้อย่างไร พิมเพลินว่านั่นเป็นจุดประสงค์ที่พี่ๆ กำลังสนใจบทความนี้อยู่แน่ๆ เลย

ปัญหาของการสั่งของจากโรงงาน

ถ้าคุณผู้อ่านไม่ได้อยู่ในประเทศจีน การสั่งสินค้าจาก Taobao หรือ Tmall เป็นเรื่องยากพอตัว เนื่องจากคนขายแต่ละรายไม่พูดภาษาอังกฤษ การสอบถามข้อมูลก็ลำบากแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของการจ่ายเงิน ที่ต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิตจีนเท่านั้น หรือการส่งของก็สามารถส่งได้แค่ในประเทศจีน

ต่อให้อยู่ในประเทศจีน ก็ยังมีโจทย์สำคัญว่าแต่ละร้านหรือแต่ละโรงงาน มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน สินค้าจะไม่ตรงปกหรือเปล่า จะโดนโกงหรือเปล่า

วันนี้พิมเพลินจะมาเปิดคัมภีร์วิธีการเลือกของ สั่งของโดยลดความเสี่ยงเหล่านี้ พร้อมทั้งสอนวิธีนำของเข้ามาข้ามประเทศโดยใช้เอเยนต์ออนไลน์ พร้อมแล้วลุย 🙌

เลือกของด้วยการค้นหา

เริ่มกันที่เว็บ Taobao เลย เมื่อเข้าไปจะเจอช่องค้นหาขนาดใหญ่อยู่ด้านบน หรือใครใจกล้า จะลองเลื่อนดูสินค้าขายดีในหน้าแรกก็ได้ค่ะ

ในเมื่อเราพูดภาษาจีนได้ไม่กระดิก เพื่อนที่ดีที่สุดของพี่ๆ คือวุ้นแปลภาษา Google Translate นั่นเองค่ะ

สมมติว่าเราต้องการจะค้นหารองเท้า ก็พิมพ์คำว่ารองเท้าเข้าไปในช่องภาษาไทย แล้วกดให้แปลเป็นภาษาจีนกลาง (Chinese Simplified) ก็จะได้คำว่า 鞋

ให้นำ 鞋 ไปกรอกในช่องค้นหาของ Taobao แล้วก็จะพบกับรองเท้าจำนวนมากดังนี้ค่ะ

หน้าจอผลการค้นหาใน Taobao

หน้าจอผลการค้นหาใน Taobao

เจอแต่ภาษาจีนเต็มไปหมด ขอให้ใจเย็นๆ แล้วใช้ Google Translate เปิดนะคะ ตรงนี้พี่ๆ อาจจะสังเกตว่ามีสินค้าหลายชิ้นที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทยขายอยู่ พิมเพลินขออนุญาตแนะนำให้เลี่ยงของประเภทนี้ เพราะเราไม่มีใบอนุญาตนำเข้าจากเจ้าของแบรนด์ ของจะไม่ผ่านศุลกากรค่ะ

สมมติว่าเราเจอรองเท้ารุ่นที่เราอยากนำเข้ามาขายแล้ว จะเจอหน้าจอแบบนี้

หน้าจอสินค้าของ Taobao

หน้าจอสินค้าของ Taobao

พิมเพลินขอให้พี่ๆ สังเกตจุดที่พิมเพลินวงกลมไว้ 3 จุด

  1. ขนาด/รุ่นของสินค้า ลองกดดูว่าขนาดที่เราต้องการ มีของในสต็อกมั้ย (ถ้าไม่มีจะกดเอาใส่ตะกร้าไม่ได้) แล้วราคาเท่ากันมั้ย เพราะในบางครั้งโรงงานจะตั้งราคาสินค้าของแต่ละไซส์ไว้ไม่เท่ากัน

  2. ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ซึ่งเป็นคะแนนที่เกิดจากการสั่งสมมาจากการขายของสำเร็จและไม่โดนร้องเรียนมาเป็นเวลานาน (ร้านค้าที่โดนร้องเรียนมากๆ จะถูกปิดร้าน) โดยในรูปเป็นร้านที่มีระดับ 5 เพชร ซึ่งระดับทั้งหมดสามารถเรียงจากต่ำไปสูงได้ดังนี้: หัวใจ 1–5, เพชร 1–5, มงกุฏเงิน 1–5, มงกุฏทอง 1–5 ร้านที่น่าจะปลอดภัยในการซื้อคือมีคะแนนตั้งแต่ 3 เพชรขึ้นไปค่ะ

  3. คะแนนรีวิว เต็ม 5.0 มีคะแนนแยกสามด้านคือ 描述 สินค้าตรงปก, 服务 การบริการดี, และ 物流 ส่งของดี

คะแนนความน่าเชื่อถือของผู้ขาย (ยิ่งเยอะยิ่งดี)

คะแนนความน่าเชื่อถือของผู้ขาย (ยิ่งเยอะยิ่งดี)

นอกจากนี้แล้ว หลักการเลือกของบน Taobao และ Tmall ก็เหมือนกับบนตลาดนัดออนไลน์อื่นๆ คือพยายามดูคะแนน ดูรีวิวประกอบ และอย่ายึดติดเลือกของที่ราคาถูกสุดเพียงอย่างเดียว

เมื่อได้สินค้าที่ต้องการจะสั่งแล้ว ให้ copy URL ของเว็บไซต์นั้นไว้ แล้วไปดูขั้นตอนต่อไปค่ะ

เลือกใช้เอเยนต์

เอเยนต์ก็คือบริษัทในประเทศไทยซึ่งมีลู่ทางในประเทศจีน สามารถสั่งสินค้าใน Taobao และ Tmall แทนเรา ชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารในประเทศจีน แล้วส่งกลับมาหาเราที่เมืองไทยได้ โดยคิดค่าบริการเล็กน้อย

วิธีคิดค่าบริการของเอเยนต์จะเป็นการทำกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน เช่นบอกว่า 5.04 บ./หยวน หมายถึงรวมเบ็ดเสร็จแล้วเราจะต้องจ่ายเขาในราคาสินค้า × 5.04 บ. รองเท้าของพิมเพลินข้างต้นก็จะราคา 545 บ. ค่ะ

เอเยนต์ที่เปิดมานานมีความน่าเชื่อถือก็มีดังต่อไปนี้ แต่พิมเพลินไม่รู้จักและไม่ได้รับค่าโฆษณาจากเจ้าไหนเป็นการส่วนตัว ดังนั้นขอให้พี่ๆ ใช้วิจารณญาณในการเลือกเองเลยค่ะ

 

🇨🇳 Websitel สั่งสินค้าจากจีน

TCATMALL Preorder จีน

Uget Shopping Online

Home สั่งสินค้าจากจีน นำเข้าสินค้าจากจีน เถาเป่า สินค้าจากจีน

สำหรับวันนี้พิมเพลินขอลาไปเท่านี้ ขอให้สนุกกับการเลือกสินค้าเข้าร้านนะคะ 🐲

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?

logo page365 on blog content.png

ระบบจัดการร้านค้าโซเชียลครบวงจร ที่ได้รับความไว้วางใจจากร้านค้าออนไลน์ มากที่สุดในประเทศไทย