เทคนิคเพิ่ม inbox แฟนเพจ ช่วยปั๊มยอดขายให้กระฉูด

 
inbox page.jpg

อีกปัญหาใหญ่ของแม่ค้าออนไลน์ก็คือ "ทำไม? ลูกค้า Comment สินค้าหน้าเพจ แต่ไม่ยอม Inbox"  ทำให้เราหมดโอกาสปิดการขาย แล้วเราจะทำอย่างไรให้ลูกค้ายอมอินบ็อก วันนี้พิมเพลินขอหยิบวิธีแก้ไขปัญหานี้มาฝากกัน

 

ก่อนจะไปคุยกันถึงวิธีแก้ เรามาเริ่มที่ต้นเหตุก่อนดีกว่า คุณพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ รู้ไหมคะ? ว่าการปิดการขายทาง Inbox น้ันง่ายกว่าการปิดการขายใน Comment หลายเท่า เพราะ

Trick & Tips

กลยุทธ์จริงใจแบบเพื่อน

ลูกค้ายินดีที่จะซื้อสินค้าจากร้านที่ คุยกับลูกค้าแบบจริงใจ แนะนำสินค้าแบบเพื่อนบอกเพื่อน อะไรดีก็บอก ไม่ดีก็บอก

  • การคุยในช่องแชทให้ความรู้สึก private เป็นกันเองมากกว่า

  • แจ้งรายละเอียด ข้อมูลสินค้าและคำแนะนำต่างๆได้มากกว่า

  • ถูกใจลูกค้ารายไหนมากหน่อย ก็แจกส่วนลดเพิ่มแบบ

 

แต่นั่นแหล่ะค่ะ กว่าจะดึงลูกค้าที่คอมเม้นท์เข้าไปที่อินบ็อกซ์ได้.....ยิ่งตอนนี้มีปัญหาดราม่าระดับชาติเรื่อง การไม่แจ้งราคาหน้าเพจแล้ว ยิ่งดึงลูกค้าเรามาคุยทาง Inbox ยากไปใหญ่ ต้องมีเทคนิคกันนิดนึงล่ะ 

 

 
แก้ปุ่มหน้าเพจให้เป็น Send Message.png
 

1. ปรับปุ่มหน้าเพจ เป็นสำหรับการ ส่งข้อความ Inbox Facebook

อย่างเเรกที่ต้องทำคือ ปรับปุ่มบนหน้าเพจ ให้เป็น Send Message (ปุ่มสีฟ้าในรูป) เพื่อให้ลูกค้า Inbox หาเราง่ายขึ้น วิธีปรับง่ายมาก เข้าไปที่หน้าเพจ ▶︎ เลือกที่ปุ่มสีฟ้าขวามือด้านบน ▶︎ คลิก Contact You ▶︎ Send Message

ตั้งปุ่ม Send Message บนหน้าเพจ ให้ลูกค้ากด Inbox ถึงร้านง่าย

Trick & Tips
เลือกปุ่มวิธีการติดต่อที่วางบนหน้าเพจได้หลายช่องทาง เช่น ถ้าอยากให้ลูกค้าโทรมาให้เลือก Call Now หรืออยากให้ลูกค้าติดต่อทางอีเมล ให้เลือก Send Email ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านเลยจ้าว่าสะดวกให้ลูกค้าติดต่อกลับช่องทางไหน

 
 
 
 

2. เขียนแคปชั่น และใช้ลิ้งค์ m.me/ชื่อเพจ (วิธีสร้าง m.me)

เวลาโพสต์ขาย ให้พ่วงลิ้งค์ m.me/ชื่อเพจ ไว้เสมอ อาจจะนำหน้าด้วยประโยคกระตุ้นการกด (call to action) เช่น การทำ Shortcut ลิ้งค์ facebook และ inbox ให้สั้น กดง่าย ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึง inbox page ได้เร็วขึ้นในคลิ๊กเดียวด้วย m.me/ชื่อเพจ ซึ่งเจ้า Shortcut แบบนี้นี่แหละค่ะ ที่จะทำให้ลูกค้ากดเข้า inbox page ได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ปิดการขายได้เร็วขึ้น ดังนั้นเราควรดันให้ลูกค้าที่ไม่ยอม inbox ให้หันมาคุยกับเราทาง inbox ให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 
ลูกค้าคอมเม้นท์แต่ไม่ยอมอินบ็อกซ์ - Bitly
 

3. การย่อลิ้งค์ด้วย Bitly (วิธีติด Bitly)

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า Bitly คืออะไร Bitly คือเครื่องมือที่ใช้ย่อลิ้งค์ให้สั้นลง ข้อดีคือสามารถตั้งลิ้งค์เป็นภาษาไทยได้และมี Analytic วัดจำนวนคนคลิกที่ลิ้งค์ได้ ซึ่ง Bilty จะมีประโยชน์มากในเวลาที่เราไปโพสต์ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มอื่นด้วย เช่น LINE@ LINE Shopee Kaidee ฯลฯ ลูกค้าจากแพลตฟอร์มอื่นจะสามารถกดลิ้งค์กลับมายัง Inbox ใน Facebook ได้ง่ายและที่สำคัญสามารถเช็คจำนวนลูกค้าที่กดทักมาจากแพลตฟอร์มอื่นได้อย่างชัดเจน 

 

 
ลูกค้าคอมเม้นท์แต่ไม่ยอม Inbox
 

4. ตอบลูกค้าด้วยการ Reply Comment กลับไปทาง Inbox (วิธีตอบคอมเม้นท์เข้า inbox)

เพราะวิธีนี้เราสามารถให้ข้อมูลหรือแสดงความจริงใจในการขายได้มากกว่าการ comment บนหน้าเพจ รวมถึงการ offer ส่วนลดด้วย เพราะเราก็คงไม่อยากให้ส่วนลดโต้งๆบนหน้าเพจกันใช่มั้ยล่ะคะ

 

ลองนำวิธีที่พิมเพลินแนะนำไปใช้ดูนะคะ เพื่อให้ลูกค้า Inbox มาหาเรามากขึ้น แต่ถ้าอยากปิดการขายแบบมืออาชีพ อย่าลืมเลือกใช้  ระบบบิลออนไลน์ จาก Page365  ฟีเจอร์ดี๊ดีที่จะช่วยสรุปยอด รายละเอียดสินค้า ค่าส่ง และแจ้งเตือนลูกค้า แบบข้อมูลครบถ้วน โดยที่คุณจะไม่ต้องมากังวลเลยว่าจะมีข้อมูลไหนตกหล่น พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์คนไหนสนใจ สมัครใช้ฟีเจอร์นี้ฟรีแบบตลอดชีพคลิกด้านล่างเลย ^^

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?