5 ข้อทำยังไงให้ร้านมัดใจลูกค้า

จากการหาข้อมูลจาก Feedback ของลูกค้าร้านออนไลน์ เราพบว่าลูกค้าจำนวนมากเห็นตรงกันเรื่องคุณสมบัติของร้านที่มัดใจลูกค้าไม่ให้หนีไปหาร้านอื่น วันนี้ เราจึงเลือกคุณสมบัติโดดเด่น 5 ข้อที่จะช่วยให้ร้านสร้างความประทับใจและมัดใจลูกค้าให้กลายเป็นขาประจำมาบอกคุณผู้อ่านค่ะ

 

1. มีใจรักบริการ ไม่มีใครอยากคุยกับคนที่ไม่รับแขกทั้งนั้น ลูกค้าของคุณก็เหมือนกัน เมื่อตั้งใจจะเปิดร้านออนไลน์แล้วคุณต้องทำใจว่าอาจต้องคอยตอบคำถามลูกค้าสารพัด ถึงแม้บางครั้งเขาจะไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีก็ตาม ขอให้คุณเก็บอารมณ์หงุดหงิดเอาไว้ การมีอัธยาศัยดีและตอบแบบใส่ใจ นอกจากจะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้าแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มโอกาสให้เขาตัดสินใจซื้อสินค้า ดีกว่าการมีสินค้าราคาถูกแต่แสดงท่าทีไม่อยากบริการ ซึ่งอาจไล่ลูกค้าไปจากคุณ (และอาจทำให้เขาเอาคุณไปว่าเสียๆ หายๆ ในเว็บบอร์ดออนไลน์ด้วย!)

 

2. มีสินค้าพร้อมส่ง ลูกค้าหลายคนตัดสินใจเลือกสินค้าพร้อมส่ง ซึ่งบางทีอาจสวยไม่เท่าสินค้า Pre-order เพราะการมีสินค้าพร้อมส่งช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าจะได้รับสินค้าแน่นอน และยังทำให้รู้สึกดีเมื่อได้รู้ว่าสินค้าจะมาถึงมือในไม่กี่วันหลังสั่งซื้อ เพราะบางทีความอยากได้ อยากมี ก็เป็นเรื่องที่รอไม่ได้

 

3. บอกราคาและรายละเอียดครบถ้วน ในบางกรณีที่สินค้ามีราคาสูง ร้านค้าหลายร้านเลือกที่จะไม่ลงราคา เพื่อให้ลูกค้าติดต่อไปคุยและหวังว่าจะปิดการขายได้จากการสนทนา แต่หารู้ไม่ว่าลูกค้าหลายคนก็เลือกที่จะไม่ติดต่อร้านค้า เพราะรู้สึกว่าเป็นการเสียเวลา นอกเสียจากว่าเป็นสินค้าที่อยากได้จริงๆ (แต่ถ้ารู้ว่าแพงเกินไปก็อาจตัดสินใจไม่ซื้อเช่นกัน) นอกจากนี้ รายละเอียดสินค้า เช่น ไซส์ สี ก็เป็นเรื่องที่ควรจะต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า จะได้ช่วยประหยัดทั้งเวลาของทั้งคนขายและคนซื้อ

 

4. ตอบไว ความรวดเร็วในการโต้ตอบของคุณพ่อค้าแม่ค้าก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าไม่แพ้ข้ออื่นๆ เพราะอย่างที่ว่า บางทีความอยากก็มีระยะเวลาจำกัด ลองจินตนาการว่าคุณอยากได้สินค้าตัวหนึ่ง แต่เมื่อติดต่อร้านค้าไปกลับไปไม่ใครตอบกลับ จนเวลาผ่านไปสองวัน จะเกิดอะไรขึ้น? แน่นอนว่าดีกรีความอยากของคุณคงลดลงมากจนอาจทำให้คุณไม่อยากได้ของชิ้นนั้นอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

5. จริงใจ รับผิดชอบ ข้อเสียของร้านค้าออนไลน์คือ การไม่มีสินค้าให้ลอง ไม่มีสินค้าให้ดู และไม่มีทางรู้ได้ว่าสภาพสินค้าเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นคุณพ่อค้าแม่ค้าควรนึกถึงหัวอกของลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจกับร้านของคุณ และควรจริงใจกับลูกค้า เมื่อพบว่าสินค้ามีตำหนิ ก็อย่าลืมแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า และหากพบว่าสินค้าที่ส่งไปถึงมือลูกค้ามีสภาพชำรุด ก็อย่าลืมรับผิดชอบ เพราะการกระทำแบบนี้จะชนะใจลูกค้า และสร้างความประทับใจให้เขา แม้สินค้าที่เขาได้รับจะมีตำหนิและต้องเสียเวลาส่งคืน แต่คุณก็จะมัดใจเขาและทำให้เขาไม่หนีไปหาร้านอื่น

 

ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่ร้านขายดีต่างมีและยอมรับว่าสำคัญในการรักษาลูกค้าประจำ ก็คือความใส่ใจ ซึ่งบางทีก็เป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่สามารถตอบทุกคนได้ตลอดเวลา ถ้าเป็นแบบนี้คุณอาจใช้ระบบตอบกลับอัตโนมัติของ Page365 ที่จะช่วยตอบบทสนทนาแม้ในขณะที่คุณไม่อยู่หน้าจอ และยังช่วยตอบคำถามซ้ำๆ จากลูกค้าด้วยข้อความที่คุณตั้งเอง แบบนี้ก็หมดห่วงว่าลูกค้าจะน้อยใจหนีไปหาร้านอื่นเวลาเราไม่ว่างตอบนะคะ :)

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?