เทคนิคปิดการขายภายใน 5 นาที

closedealsin5mins.png

เวลาเป็นของมีค่า ยิ่งเวลาของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยิ่งเป็นเงินเป็นทองจริงไหมคะ แล้วคุณพ่อค้าแม่ค้าเคยนั่งนับไหมคะว่าในแต่ละวันเสียเวลาต่อรองกับลูกค้าไปเท่าไหร่ แถมบางทีก็เจรจาไม่สำเร็จ ปิดการขายไม่ได้อีกต่างหาก ถ้าเรามีพนักงานช่วยตอบลูกค้าก็แล้วไป แต่ถ้าเราเป็นพ่อค้าแม่ค้าตัวคนเดียว ต้องคอยตอบลูกค้าคนเดียวก็เสียเวลาไม่น้อยเลยนะคะ

วันนี้ พิมเพลินเลยอยากนำเทคนิคการปิดการขายอย่างรวดเร็ว ที่จะช่วยประหยัดเวลาให้คุณพ่อค้าแม่ค้ามาบอก ให้คุณพ่อค้าแม่ค้าที่ขายออนไลน์นำไปปรับใช้กันค่ะ

 

1. สร้างเงื่อนไขให้รู้สึกว่าต้องรีบซื้อ

ถ้าลองสังเกตดู ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ถามเยอะ คุยนาน มักจะไม่ซื้อสินค้า (แต่อันนี้ก็แล้วแต่ลักษณะของสินค้าด้วยนะคะ ถ้าสินค้าของคุณมีราคาแพงมากๆ ต้องใช้ข้อมูลการตัดสินใจ ลูกค้าก็ต้องถามเยอะเป็นธรรมดาค่ะ) เพราะว่าเขาเป็นกลุ่มที่ลังเล ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล ยังไม่อยากเสียเงินตอนนี้ หรือไม่แน่ใจว่าของจะสวยเหมือนในรูปไหม สิ่งที่คุณพ่อค้าแม่ค้าต้องทำเพื่อปิดการขายคือ "สร้างความรู้สึกกกดดันว่าต้องรีบซื้อ" ค่ะ ซึ่งจริงๆ พิมเพลินไม่ได้แนะนำให้คุณพ่อค้าแม่ค้าพูดกดดันลูกค้าให้รีบซื้อนะคะ แต่คุณพ่อค้าแม่ค้าอาจใช้วิธีบอกว่าสินค้าเหลือจำนวนไม่มากแล้ว หรือบอกว่าจะไม่นำสินค้าชิ้นนี้มาขายอีกแล้ว เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่านี่คือโอกาสสุดท้ายที่จะซื้อสินค้าชิ้นนี้ และตัดสินใจซื้ออย่างรวดเร็วค่ะ

 

2. บอกความเห็นของตัวเองที่มีต่อสินค้า

ใช้จังหวะช่วงที่ลูกค้ากำลังใช้เวลาเพื่อตัดสินใจบอกความเห็นที่ตัวคุณมีต่อสินค้า เช่น บอกว่ามันเป็นสินค้าที่คุ้มค่า เพราะสามารถทำหลายอย่างได้ หรือจะยกเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ผลิตมาประกอบเพื่อบอกว่าสินค้าชิ้นนี้ดียังไง มีคุณสมบัติแบบไหน ใช้ทำอะไรได้บ้าง นอกจากนี้ คุณพ่อค้าแม่ค้าอาจจะยกตัวอย่างสินค้าที่ใกล้เคียงกันแต่คุณสมบัติต่างกันมาเปรียบเทียบ เพื่อให้ลูกค้าเห็นความต่างของสินค้า ๆ ชิ้นนี้ดีกว่า และกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าจากเราค่ะ

 

3. ให้ของแถมเล็กๆ น้อยๆ

ถ้าสินค้าที่คุณพ่อค้าแม่ค้าขายมีราคาสูง หรือเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม ก็เป็นไปได้ที่ลูกค้าจะรู้สึกลังเล เมื่อเป็นแบบนี้ คุณพ่อค้าแม่ค้าอาจจะจัดโปรโมชั่นพิเศษ แถมสินค้าหรือสินค้าอย่างอื่นที่เข้าคู่กันให้ไปด้วย (อย่างโปรโมชั่นซื้อข้าวของเครื่องใช้ แถมกล่องใส่ของ) การเสนอของแถมให้ด้วยนี้ จะสร้างความรู้สึกว่าลูกค้า "ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ได้ของเพิ่มขึ้น " และถ้าเขาสนใจสินค้าของเราอยู่แล้ว ก็ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ

4. ใช้ตัวช่วยปิดการขาย

วิธีนี้เป็นท่าไม้ตายลับสำหรับคุณพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ใช้ระบบ Page365 ค่ะ การปิดการขายอย่างรวดเร็วนี้สามารถทำได้ด้วยการใช้ระบบบิลอัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบที่ส่งบิลออนไลน์ (ในรูปแบบคอมเมนต์ตอบกลับ) ให้กับลูกค้าที่มาคอมเมนต์ใต้รูปสินค้า โดยเริ่มต้นประโยคด้วยคำว่า "สั่ง, จอง, เอา, CF" จากนั้นเมื่อลูกค้าคลิกที่ลิงก์บิลออนไลน์ ก็สามารถดูรายละเอียดสินค้า ราคา และวิธีชำระเงินได้เลย โดยคุณพ่อค้าแม่ค้าไม่ต้องมาสรุปยอดให้ แค่รอเช็คว่ามีบิลเปิดใหม่กี่ใบใน "หน้าบิล" หรือ "หน้าสนทนา" เท่านั้นเลยค่ะ

 

นอกจาก 4 เทคนิคปิดการขายออนไลน์ที่ว่ามาแล้ว เมื่อคุณพ่อค้าแม่ค้าปิดการขายด้วยการพูดคุยได้สำเร็จ ก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่างบิลออนไลน์ เพื่อลดเวลาการจัดการออเดอร์ได้ด้วยเหมือนกันนะคะ โดยบิลออนไลน์ที่ส่งให้ลูกค้าจะคำนวณราคาสินค้า ราคาค่าจัดส่ง พร้อมแสดงเลขบัญชีให้เลย อีกเทคนิคการปิดการขายออนไลน์คือตอบให้ไว สร้างความประทับใจแรกให้ลูกค้า หากเจอคำถามเดิมบ่อย ๆ ใช้คีย์ลัดใน Page365 ตอบลูกค้าได้ไวยิ่งขึ้น :)

  

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?