ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงควรรับบัตรเครดิต?

ccccweb.png

  ทุกวันนี้ ร้านค้าออนไลน์แต่ละร้านต่างแข่งขันกันด้วยวิธีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตัดราคา ฝากร้าน หรืออัดเงินโฆษณา ซึ่งแต่ละวิธีนั้น บางครั้งก็ส่งผลเสียกับตัวร้านค้าและตลาดการขาย เช่น การตัดราคา นอกจากจะทำให้ตัวเองได้กำไรน้อยลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อตลาดทั้งหมดด้วย เพราะเมื่อมีคนเริ่ม ก็จะมีคนทำตาม เมื่อทำตามๆ กันไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะได้กำไรน้อยกันทุกคน

แต่วันนี้ พิมเพลินมีอีกทางเลือกที่นอกจากจะช่วยให้ร้านของคุณเหนือร้านอื่นๆ แล้ว ยังจะช่วยให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น อยากซื้อสินค้ามากขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย ทางเลือกที่ว่าคือ การรับชำระค่าสินค้าด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิตค่ะ ซึ่งบริการนี้เป็นบริการที่ทาง Page365 เปิดให้ร้านค้าออนไลน์ที่มีเพจขายของบน Facebook ได้ใช้เป็นเจ้าแรกในไทย

หลายคนที่ได้ยินคำว่า "บัตรเครดิต" ก็จะนึกถึง "ค่าธรรมเนียม" ซึ่งทุกคนคิดว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น สิ้นเปลือง เราเป็นแค่ร้านขายของออนไลน์เล็กๆ ไม่จำเป็นต้องรับบัตรก็ได้ หารู้ไม่ว่าความคิดนี้อาจกำลังขัดขวางไม่ให้ธุรกิจของคุณเติบโตอยู่ เพราะในขณะที่คุณพ่อค้าแม่ค้าโฟกัสอยู่กับ "สิ่งที่ต้องเสีย" โดยไม่มอง "สิ่งที่จะได้รับกลับคืนมา" คุณพ่อค้าแม่ค้าก็กำลังตัดโอกาสที่ร้านค้าจะพัฒนาอยู่นะคะ ว่าแล้วเรามาดูตารางเปรียบเทียบยอดขายก่อนและหลังรับบัตรของร้านค้าออนไลน์กันดีกว่า ว่ามีความแตกต่างกันแค่ไหน

page365_creditcardstats-1.png

จะเห็นได้เลยว่า หลังเริ่มรับบัตรเครดิต ร้านค้ามียอดขายโดยรวมที่ดีขึ้น มีจำนวนลูกค้าที่จ่ายจริงเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่ง ถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 3.6 บาท/ออเดอร์ คุณก็ยังได้กำไรเพิ่มขึ้น (เพราะอย่าลืมว่าคุณยังมีลูกค้าที่พอใจจะชำระค่าสินค้าด้วยการโอนเงินอยู่ ไม่ใช่ทุกคนที่จะจ่ายผ่านบัตร) เลยไม่แปลกที่ผลสำรวจของเว็บไซต์ Small Business Trends จะบอกว่า 83% ของร้านค้าที่รับบัตรเครดิตมียอดขายเพิ่มขึ้น

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าการชำระด้วยบัตรเครดิตนั้นทำได้ง่าย แค่คลิ๊ก 2-3 ทีก็จ่ายเงินได้แล้ว แถมลูกค้าบางคนที่ยังไม่มีหรือไม่อยากใช้เงินสดเพื่อซื้อของ ก็ไม่ต้องนั่งคิดมาก สามารถชำระได้เลยแล้วค่อยไปจ่ายค่าบัตรเครดิตทีเดียวปลายเดือน ทำให้ลูกค้ากล้าซื้อสินค้าที่มีราคาแพงขึ้นเฉลี่ยประมาณ 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่คุณรอให้ลูกค้าโอนเงินถือเป็นช่วงเวลาอันตราย เพราะในเวลานี้ลูกค้าอาจจะนึกเสียดายเงิน หรือบางทีก็อาจจะไปเจอของร้านอื่นที่ถูกใจมากกว่า หรือราคาถูกกว่า ทำให้คุณเสียลูกค้าไปโดยปริยายได้นะคะ

นอกจากความสะดวกสบายสำหรับลูกค้าแล้ว การรับชำระด้วยบัตรเครดิตจะช่วยให้ร้านของคุณดูมีความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ไม่ต่างจากการซื้อของผ่านเว็บไซต์เจ้าใหญ่หรือเว็บไซต์ต่างประเทศ ส่วนเจ้าของร้านค้าเองก็ยังจะทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะมีการแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อลูกค้าชำระเงินค่าสินค้า แถมข้อมูลยังถูกจัดเก็บบนระบบอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ตรวจสอบได้ง่ายอีกด้วย

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?