โพสต์ตอนไหนดีให้คนเห็นเยอะที่สุด

BN_select-time.png

  บทความเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ข้อความหรือรูปสินค้าลงบนเฟสบุ๊คคงมีให้คุณพ่อค้าแม่ค้าเห็นผ่านตากันมาไม่มากก็น้อย ซึ่งคนเขียนส่วนมากก็มักจะนำภาพกราฟฟิกบอกข้อมูล (Infographic) จากต่างประเทศ หรือสถิติการออนไลน์ของผู้ใช้เฟสบุ๊คทั้งประเทศมาให้ดูบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถึงจะมีประโยชน์ แต่อาจไม่ใช่ข้อมูลที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราเลือกวัน/เวลาโพสต์ เพราะอะไร? เพราะว่าข้อมูลเหล่านี้มาจากการเก็บข้อมูลแบบกว้างๆ วัดจากผู้ใช้กลุ่มใหญ่มากๆ ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าที่ติดตามเพจของเราก็ได้

วันนี้ พิมเพลินเลยอยากเสนอแนวทางดีๆ ในการเลือกวัน/เวลาโพสต์ โดยอิงข้อมูลจากแท็บข้อมูลเชิงลึก (Insights) ของหน้าเพจที่ทางเฟสบุ๊คมีให้ เพื่อให้คุณพ่อค้าแม่ค้าเอาไปใช้กับเพจของตัวเองกันค่ะ :)

1. เข้าหน้าเพจร้านค้าของคุณ > คลิ๊ก "ข้อมูลเชิงลึก" (Insights) > คลิ๊ก"โพสต์" (Posts)

shoppimploen-insight1

shoppimploen-insight1

2. เลือกวันที่จะโพสต์ จากนั้นคุณก็จะเห็นว่าลูกค้าออนไลน์วันไหนมากที่สุด เช่น ในภาพด้านล่างจะเห็นได้ว่า วันจันทร์ กับ วันอังคาร เป็นวันที่มีคนออนไลน์มากก็เหมาะสำหรับการโพสต์มากกว่าวันอื่นๆ ส่วนวันพฤหัสบดี เป็นวันที่คนออนไลน์น้อยมาก อาจจะไม่เหมาะกับการโพสต์สินค้าใหม่ๆ ลงบนหน้าเพจนะคะ

shoppimploen-insights2

shoppimploen-insights2

3. เลือกเวลาที่จะโพสต์ เมื่อเลือกวันได้แล้ว เราก็ควรจะรู้ว่าควรโพสต์เวลาไหน ง่ายๆ แค่เอาเม้าส์ไปวางบนกล่องสี่เหลี่ยมของวันที่ต้องการ จากนั้นเราก็จะรู้ได้แล้วว่าคนออนไลน์เวลาไหนเยอะที่สุด ซึ่งเราอาจจะลองโพสต์เวลาที่คนออนไลน์เยอะที่สุดในช่วงเช้า และช่วงค่ำหรือดึก แล้วนำมาเปรียบเทียบกันเพื่อดูว่าเวลาไหนคนเห็นเยอะที่สุด หรือเวลาคนตอบสนองกับโพสต์ของเรามากที่สุดก็ได้ค่ะ

shoppimploen-insights3

shoppimploen-insights3

การนำข้อมูลมาปรับใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับร้านค้า เป็นหนึ่งในเทคนิคเล็กๆ ที่จะช่วยให้ร้านค้าของคุณล้ำหน้าคนอื่นได้นะคะ ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าโพสต์จนขายดี อยากจะพัฒนาร้านค้าให้ขายดีอีกขั้น ก็สามารถทำได้โดยการเข้าดูข้อมูลสถิติร้านค้า (จำนวนลูกค้าที่เข้ามาสนทนา, จำนวนออเดอร์, จำนวนลูกค้าที่ชำระเงินแล้ว, ยอดขาย, สินค้าขายดี) ที่เป็นหนึ่งในลูกเล่นของระบบ Page365 และนำข้อมูลที่ได้มาประเมินผลการโพสต์ของร้านและเอาไปพัฒนาร้านค้าต่อค่ะ :)

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?