หมัดเด็ดเคล็ดลับป้องกันการยกเลิกออเดอร์

  รู้ไหมคะว่าลูกค้าออนไลน์เกินครึ่งมีแนวโน้มที่จะยกเลิกออเดอร์กลางคัน ทั้งๆ ที่คุยกับพ่อค้าแม่ค้าไว้อย่างดิบดี ยิ่งถ้าเป็นสินค้าราคาสูง ต้องคิดแล้วคิดอีก ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะโดนยกเลิกออเดอร์ใหญ่เลย เหตุผลหลักอาจมาจากความลังเล ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุที่คุณผู้อ่านสามารถป้องกันได้ง่ายๆ ตามนี้

 

1. โต้ตอบอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าคงไม่มีใครชอบรอ ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าที่ตกลงปลงใจสั่งสินค้าแล้ว เขาก็คงอยากคอนเฟิร์มออเดอร์ให้เรียบร้อย ส่วนสำหรับคุณแม่ค้า การตอบอย่างรวดเร็วหมายถึงคุณจะได้เงินเร็วขึ้น การตอบช้าอาจช่วยให้คุณลูกค้าปันใจไปร้านอื่น เพราะระหว่างที่ลูกค้าต้องรอคุณตอบ เขาก็มีเวลาว่างไปนั่งเล่นเฟสบุ๊ค เล่นอินสตาแกรม ซึ่งมีโอกาสจะได้เจอสินค้าที่ถูกใจ หรือสินค้าที่มีราคาถูกกว่าของคุณ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือรีบปิดการขายก่อนลูกค้าจะหนีหายไปค่ะ  

2. ให้ข้อมูลเรื่องการส่งสินค้าชัดเจน ค่าส่งสินค้าและระยะเวลาในการจัดส่งเป็นเรื่องที่ควรจะต้องบอกลูกค้าตั้งแต่ต้นนะคะ เพราะถ้าให้ลูกค้ามารู้ที่หลังว่าราคาที่คิดยังไม่รวมค่าส่ง หรือว่าคุณไม่มีของพร้อมจะส่งให้ ก็มีโอกาสสูงที่ลูกค้าจะรู้สึกไม่ดี หรือไม่มั่นใจในร้านของคุณ จนอาจทำให้เขาตัดสินใจยกเลิกออเดอร์เลยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้แล้ว คุณควรเลือกส่งสินค้าด้วยไปรษณีย์แบบลงทะเบียน หรือ EMS ที่ถึงจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่ก็สามารถตามสถานะพัสดุได้ เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าได้แล้วนะคะ 

3. ให้ความสำคัญกับลูกค้าเก่าและลูกค้าขาประจำ หลายคนเลือกที่จะตอบลูกค้าใหม่ๆ ก่อนลูกค้าเก่า เพราะคิดว่าน่าจะมีโอกาสขายได้มากกว่า และรู้สึกว่าลูกค้าเก่าหรือลูกค้าขาประจำนั้นรอได้ แต่ที่จริงแล้วลูกค้ากลุ่มนี้เป็นลูกค้าที่มีโอกาสซื้อของจากคุณมากกว่าลูกค้าใหม่ถึงสองเท่า เพราะพวกเขามีความมั่นใจมาแต่เดิมแล้วว่าซื้อของจากคุณเชื่อถือได้ ส่งสินค้าให้จริง เมื่อเป็นแบบนี้ ถ้าลูกค้าเก่ามาสั่งของจากคุณและต้องรอคุณนานๆ ก็มีสิทธิ์สูงที่เขาจะหันไปหาร้านอื่นที่ให้ความสำคัญเขามากกว่าร้านของคุณ ฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจไปนะคะ ถ้าจะให้ดี มาใช้ระบบ tag แยกประเภทของลูกค้าของระบบ Page365 เพื่อจะได้รู้ว่าลูกค้าในกลุ่มไหนคือลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ และเลือกให้ความสำคัญกับเขาก่อนลูกค้าคนอื่นๆ จะดีกว่าค่ะ  

4. ป้องกันไม่ให้มีความผิดพลาด ความผิดพลาดนั้นเกิดได้ง่าย ยิ่งกับร้านออนไลน์ที่ต้องรับออเดอร์ ส่งของ แจ้งเลขพัสดุ รับมือกับความวุ่นวายต่างๆ นานาที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน บางครั้งคุณอาจคิดว่าความผิดพลาดเล็กน้อยอย่างการรวมยอดผิดจะไม่มีผลต่อการสั่งซื้อของลูกค้า แต่ผิดถนัดเลยค่ะ ยิ่งคุณเป็นร้านออนไลน์ด้วยแล้ว ลูกค้ามีโอกาสที่จะไว้ใจคุณค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นเขาอาจจะคิดว่าคุณพยายามหลอกเขา และเกิดความไม่พอใจทำให้คุณเสียออเดอร์ไปง่ายๆ ทางที่ดีคุณควรมีการจัดการที่เป็นระบบ ยกตัวอย่างเช่น ระบบบิลของ Page365 ที่จะช่วยให้คุณส่งบิลออนไลน์ที่รวมยอดอย่างถูกต้องให้ลูกค้าทันทีที่เขาสั่งซื้อ  

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการยกเลิกออเดอร์กลางคัน สังเกตได้ว่าบางครั้งแค่เพียงเรื่องเล็กน้อยก็อาจส่งผลต่อความมั่นใจของลูกค้าได้เลยนะคะ เพื่อความสะดวกของทั้งคุณและลูกค้า คุณอาจลองหันมาใช้ระบบจัดการร้านของ Page365 เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการร้านค้าของคุณค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?