ตอบดี ตอบไว กลยุทธ์มัดใจลูกค้าแบบร้านค้ามือโปร

BN_HowtoReplyLikeAPro.png

เดี๋ยวนี้การซื้อสินค้าออนไลน์เป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ไปแล้ว ด้วยเหตุผลด้านความสะดวก สบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อไปซื้อสินค้านั้นๆ อยู่ที่ไหนก็สามารถที่จะช้อปปิ้งได้ ทำให้ทุกวันนี้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย แล้วร้านค้าแบบไหนกันที่สามารถขายของได้เยอะ มีลูกค้าเข้ามาตลอด?  วันนี้พิมเพลินจะมาเฉลยให้ฟังค่ะ ว่าสิ่งที่ทำให้ร้านค้าปิดการขายได้ตลอดนั้น มาจาก “การตอบ” ที่ดีนั่นเอง มาดูกันว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง

 

  • ถามปั๊บ ก็ตอบปุ๊บ ไม่ปล่อยลูกค้าให้รอนาน

รอนานๆ ก็เริ่มจะหวั่นใจ...  เมื่อสอบถามเข้ามาแล้ว ความหวังของลูกค้าคือการที่คนขายตอบคำถามเขาให้ได้เร็วที่สุด ไม่ปล่อยลูกค้าให้รอคำตอบนานๆ  เพราะบางทีลูกค้าคนนั้น เขาอาจจะกำลังสอบถามข้อมูลจากร้านเราเพื่อเอาไปเปรียบเทียบกับเจ้าอื่นเพื่อตัดสินใจซื้อสินค้าก็เป็นได้   

การที่ถามคำถามเข้ามาแล้วร้านค้าเงียบ ตอบช้า อาจจะสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้าได้ว่าร้านค้าไม่พร้อมที่จะขายของให้ ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าจึงควรที่จะ “ตอบกลับให้ได้เร็วที่สุด” เพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้นะจ๊ะ

 

  • พูดคุยกับลูกค้าแบบสุภาพ เป็นกันเอง สานสัมพันธ์ที่ดี

การสื่อสารกันด้วยการพิมพ์ คนอ่านก็จะตีความจากตัวอักษรที่พิมพ์ออกมา ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่พูดคุยกับลูกค้า ก็ควรที่จะต้องรู้ว่าใช้คำแบบไหนแล้วดูสุภาพ น่ารัก และเป็นกันเองกับลูกค้า เพื่อไม่ให้การสนทนาดูซีเรียสเกินไป เพราะการคุยนี้ก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของลูกค้านะคะ ถ้าคุยถูกใจใครๆ ก็อยากอุดหนุน

พ่อค้าแม่ค้าจึงควรทักทายสวัสดี และปิดท้ายด้วยการขอบคุณ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และถึงแม้ว่าลูกค้าจะมีคำถามหรือข้อสงสัยหลายข้อ เราก็ควรที่จะต้องคงสถานะของอารมณ์ให้เป็นนางฟ้า ใจเย็นเข้าไว้ แล้วค่อยๆ ตอบคำถามลูกค้ากลับไป ไม่ปล่อยทิ้งลูกค้าไว้กลางทางนะคะ

 

  • อัพเดตสถานะสินค้าให้ไหม่อยู่เสมอ ไม่ต้องรอให้ลูกค้าถามหา

เมื่อลูกค้าตัดสินใจสั่งสินค้ากับทางร้านแล้ว ลูกค้าทุกรายก็มักจะยังคงมีความกังวลเรื่องของสถานะสินค้าที่สั่งไป และต้องการที่จะเห็นความเคลื่อนไหวจากทางร้าน ว่าได้เริ่มดำเนินการเตรียมจัดส่งสินค้าให้แล้วหรือยัง  พ่อค้าแม่ค้าต้องไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วยนะคะ

ซึ่งที่ Page365 มีระบบบิลออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดการออเดอร์ที่เข้ามา ที่สำคัญการใช้บิลออนไลน์นี้ จะทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์แจ้งสถานะสินค้าผ่าน SMS ได้ด้วย เมื่อสถานะบิลออนไลน์มีการอัพเดต  ระบบจะทำการส่ง SMS ไปยังลูกค้าที่สั่งสินค้า ตั้งแต่ขั้นตอนการสั่ง การโอน จนกระทั่งการส่งสินค้า ช่วยให้ลูกค้าสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าที่สั่งได้ตลอด ช่วยสร้างความมั่นใจในการซื้อสินค้าให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

 

และด้วยกลยุทธิ์มัดใจลูกค้าทั้ง 3 ข้อตามที่พิมเพลินบอกไปนั้น จะทำให้ร้านค้าของเรามีลูกค้ามากยิ่งขึ้น ช่วยให้ร้านเราขายดีได้แบบไม่น้อยหน้าใคร ยิ้มรับกำไรที่จะเข้ามาได้เลยค่ะ ที่สำคัญ! ใครอยากปั้นร้านค้าของตัวเองให้เป็นร้านของมือโปร  อย่าลืมเลือกใช้ฟีเจอร์จาก Page365 เพื่อช่วยให้การขายเป็นไปได้แบบมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ  พิมเพลินพร้อมให้คำแนะนำกับทุกคนค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?