พ่อบ้านยุคใหม่กับการบริหารร้านสไตล์ Online Only

1-DHvE9z5ViS7RJkffPG_BAw.jpeg

การจะทำธุรกิจให้ตอบโจทย์ Lifestyle แบบคนสมัยนี้ ต้องสะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้หลากหลาย พิมเพลินได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณปอง พ่อบ้านยุคใหม่ เจ้าของเพจ ร้านเด็กดอย ที่ทำธุรกิจค้าขายสินค้าเสื้อผ้าเด็ก

ผมมีอาชีพหลักเป็นพ่อค้าออนไลน์ และอาชีพรองคือพ่อบ้านพาลูกเตะฟุตบอลตอนเย็นครับ ผมไม่มีหน้าร้าน ขายออนไลน์อย่างเดียว

จากคำพูดนี้มองดูแล้วยอดขายอาจจะดูไม่เยอะ แต่ในความเป็นจริงนั้น ธุรกิจของคุณปองกำลังไปได้สวยเลยทีเดียวค่ะ มาฟังเคล็ด (ไม่) ลับจากคุณปองกันดีกว่า

ในบทบาทที่ต้องเป็นทั้งพ่อค้า และพ่อบ้าน

ตอนนี้ผมมีอาชีพหลักเป็นพ่อค้าออนไลน์ดูแลร้านเด็กดอย ที่ขายของเกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็ก ชุดเด็ก รองเท้าเด็ก ในราคาส่ง ร้านของผมจะขายผ่านออนไลน์ 100% โดยไม่มีหน้าร้าน และผมก็ยังมีอีกหนึ่งภารกิจที่เป็นอาชีพรองของผม นั่นก็คือการเป็นพ่อบ้านดูแลลูก รวมทั้งพาลูกเตะฟุตบอลตอนเย็นครับ

เทคนิคที่คุณปองใช้ในการทำธุรกิจนี้คือ

ด้วยความที่ผมไม่มีหน้าร้าน ทำธุรกิจผ่านออนไลน์อย่างเดียว ผมเลยต้องเน้นการขายออนไลน์หลายๆ ช่องทาง ร้านของผมจึงมีทั้งบนเว็บไซต์ เฟซบุ๊คเพจ กลุ่มเฟซบุ๊ค เพราะผมเชื่อว่า การเปิดร้านบนออนไลน์ก็เหมือนการขายแบบหน้าร้าน เราต้องหาทำเลที่ตั้งเจ๋งๆ ถ้าทำเลที่เดียวยอดขายยังไม่พอ เราก็หาทำเลใหม่ๆ เพิ่ม หาไปเรื่อยๆ ยอดขายมันจะตามมาเอง

อุปสรรคหรือปัญหาในการทำธุรกิจขายส่งเสื้อผ้าเด็ก?

เพราะร้านของผมขายเกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็กราคาส่ง ลูกค้าส่วนหนึ่งที่เข้ามาสั่งซื้อสินค้าจะมีการสั่งในจำนวนมากๆ เพื่อให้ได้ราคาที่ถูก ทำให้ออเดอร์ที่รับมามักมีน้ำหนักเยอะ 10–20 กิโลเลย เวลาเอาไปส่งลำบาก เปลืองทั้งแรงขนย้าย เปลืองทั้งเวลา บางครั้งกินเวลาไปทีครึ่งค่อนวัน ทำให้เราดูแลลูกค้าได้ไม่เต็มที่ พอตอบช้าลูกค้าหมดความอยากได้ ก็ไม่สั่งของกับเรา ชวดลูกค้าไปหลายรายอยู่ สุดท้ายมาจบด้วยการใช้บริการโลจิสติกส์แบบเข้ามารับของไปส่งให้ ตัดปัญหาไปอีกหลายอย่าง ไม่ต้องออกไปส่ง ต่อคิว ยกของ ยิ่งใช้ตอนนี้ส่งกับ Page365 Express แบบมารับของที่บ้านยิ่งสบายเพราะไม่ต้องอัพเดตให้ลูกค้าเองอีกด้วย

สิ่งดีๆ ที่อยากบอกต่อถึงผู้ที่ขายของออนไลน์ท่านอื่น

ตอนนี้การขายออนไลน์คู่แข่งมันเยอะครับ แต่ละร้านก็เริ่มท้อกับปัญหาที่เจอ ยังไม่อยากให้ท้อครับ ลองนั่งทบทวนดูว่า ร้านเราปัญหาอยู่ตรงไหน แล้วแก้ตรงจุดนั้น อย่างผมก็เคยมีปัญหาเรื่องไม่มีลูกค้า ลองมันผิดๆถูกๆหลายทาง จนมาแก้ได้ตรงการขายหลายๆที่ พอเริ่มขายได้คราวนี้ก็มีปัญหาเรื่องการจัดการอีก ก็ต้องหาเครื่องมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเป็นจุดๆไปครับ มันไม่มีวิธีไหนที่เหมาะสำหรับทุกคนหรอก สู้ๆครับ

อ่านแล้วฮึดขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะค่ะ เพราะมันก็จริงตามที่คุณปองเจ้าของเพจ ร้านเด็กดอย ได้บอกไว้ แต่ละร้านก็พบปัญหาและอุปสรรคที่แตกต่างกัน อย่าเพิ่งท้อ ฮึดขึ้นมาหาทางแก้และตัวช่วยกันดีกว่าจ้า อุปสรรคมันมีไว้ให้ฝ่าฟันไงล่ะ ฮึบ…ฮึบ💪🏻

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?

logo page365 on blog content.png

ระบบจัดการร้านค้าโซเชียลครบวงจร ที่ได้รับความไว้วางใจจากร้านค้าออนไลน์ มากที่สุดในประเทศไทย 

365Town, Success StoryPimploen