ทำยังไงให้เพจติดหน้าแรกบน Google

BN_google-first.jpg

ในตลาดการขายของออนไลน์ที่มีจำนวนร้านค้าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่จะช่วยให้ร้านขายของได้ก็คือการที่ลูกค้าสามารถหาร้านของคุณเจอได้ง่ายๆ และวิธีที่ง่ายที่สุดที่ลูกค้าหลายคนใช้เพื่อค้นหาร้านค้าที่มีสินค้าที่เขาต้องการคือ "การค้นหาผ่านกูเกิล" (Google) ค่ะ วันนี้ พิมเพลินมีเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้เพจร้านค้าของคุณติดอันดับสูงๆ บนเว็บไซต์กูเกิล ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายของให้ร้านของคุณได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ  

ขั้นตอนแรก: สิ่งที่ต้องมี

1.1 ชื่อ URL ของเพจ (หรือที่ใน Facebook เขียนว่า "ที่อยู่เว็บ Facebook")

pp_fburl

pp_fburl

ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อของเพจนะคะ แต่เป็นชื่อที่อยู่ในลิงก์ที่ลูกค้าสามารถกดเข้าไปเพื่อดูหน้าเพจของคุณ ถ้าคุณยังไม่มีชื่อ URL ของเพจ ให้เข้าไปที่หน้าเพจของคุณ > เกี่ยวกับ > ที่อยู่เว็บ Facebook และกรอกชื่อที่ต้องการลงไปค่ะ อ๊ะ แต่บอกนิดนึงว่าชื่อนี้ควรเป็นชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับชื่อร้านของคุณ และจะดีมากเลยถ้าเกี่ยวกับสินค้าที่คุณขาย เพราะจะช่วยให้ค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นค่ะ

1.2 เพจต้องมีการตั้งค่า "การจำกัดประเทศ" และ "การจำกัดอายุ" ให้แสดงต่อทุกคน

pp_restrictions

pp_restrictions

การตั้งค่าในส่วนนี้ต้องเป็นเหมือนในภาพเลยค่ะ คือเปิดให้ทุกคนเห็น ไม่มีการจำกัดประเทศ หรืออายุของคนที่จะสามารถเข้ามาชมเพจ

1.3 ลองค้นหาชื่อเพจของคุณบนกูเกิล

เปิดเว็บไซต์ Google > พิมพ์ชื่อเพจของคุณ (ไม่ใช่ชื่อ URL เพจที่เราเพิ่งตั้งกันไปเมื่อกี้นะคะ อย่างชื่อเพจของพิมเพลินก็คือ Pimploen's Shop ค่ะ)

Search_ppshop

Search_ppshop

ถ้าผลการค้นหาขึ้นเพจร้านค้าของคุณก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ แต่ถ้าหากค้นหาชื่อเพจแล้วไม่พบเพจของตัวเอง คุณต้องทำตามขั้นตอนต่อไปด้วย

1.4 ทำให้กูเกิลรู้ว่าเพจของเรามีตัวตน (สำหรับคนที่ค้นหาแล้วไม่เจอเพจของตัวเองนะคะ)

- นำลิงก์เฟสบุ๊คของเรา (เช่น http://www.facebook.com/shoppimploen) ไปใส่ในคอมเมนต์ที่เราคอมเมนต์ในบล็อกหรือเว็บไซต์ดังๆ - ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้ามีบล็อกของตัวเองอยู่แล้ว ก็อย่าลืมแปะลิงก์เฟสบุ๊คเข้าไปในโพสต์ด้วยนะคะ - แต่! ไม่ต้องเอาลิงก์ไปแปะใน Facebook, Twitter, YouTube หรือเว็บอะไรก็ตามที่เป็นโซเชียลมีเดียนะคะ เพราะบอทของกูเกิลจะไม่ตามลิงก์จากเว็บจำพวกนี้ เลยจะไม่มีผลต่อการปรากฏบนกูเกิลค่ะ

ขั้นตอนที่สอง: สิ่งที่ต้องทำ

2.1 ปรับชื่อเพจให้ตรงกับคำที่คนจะใช้ค้นหา (Keywords)

Search_postbox

Search_postbox

เริ่มแรก สมมติว่าคุณพ่อค้าแม่ค้าขายกล่องไปรษณีย์ ก็ลองไปค้นหาคำนี้บนกูเกิลดูค่ะ แล้วเราก็จะเห็นว่าคนส่วนมากเมื่อค้นหาคำว่า "กล่องไปรษณีย์" เขาเขียนว่าอะไรต่อบ้าง ถ้าอยากให้เพจติดหน้าแรกบนกูเกิลก็จะต้องเปลี่ยนชื่อเพจ (เช่น Pimploen's Shop) ให้มีคำว่า "กล่องไปรษณีย์" เพราะเป็นชื่อสินค้าที่คุณขาย และเป็นคำที่คนที่ต้องการจะซื้อกล่องไปรษณีย์จะใช้ค้นหาบนกูเกิลค่ะ

2.2 ใส่คำอธิบายให้ครบถ้วนด้วยคำที่คนจะใช้ค้นหา

pp_descriptions

pp_descriptions

เมื่อมีชื่อเพจที่ตรงกับคำที่คนจะใช้ค้นหาแล้ว ก็อย่าลืมใส่คำพวกนี้เข้าไปในส่วน "คำอธิบายย่อ" และ "คำอธิบายเต็ม" ของเพจนะคะ โดยคุณอาจจะเขียนว่า "ขายกล่องไปรษณีย์ราคาถูก ส่งฟรี" หรือ "ขายกล่องไปรษณีย์ราคาโรงงาน หลายขนาด ส่งฟรีทั่วประเทศ" โดยดูจากคำที่คนส่วนใหญ่ใช้ค้นหาบนกูเกิลค่ะ

2.3 หมั่นโพสต์บนเพจ

หลังจากปรับเปลี่ยนทุกอย่างในหน้าเพจให้ตรงกับคำที่คนใช้ค้นหาแล้ว คุณพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องหมั่นอัพเดทหน้าเพจบ่อยๆ ขยันโพสต์ ขยันตอบลูกค้า ให้เพจมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อค้าแม่ค้าต้องอย่าลืมนะคะว่ามีคนขายของออนไลน์มากมายที่กำลังพยายามทำให้ร้านค้าของตัวเองขึ้นหน้าแรกของกูเกิลอยู่เหมือนกัน สิ่งที่คุณพ่อค้าแม่ค้าทำได้นอกจากการหมั่นอัพเดทสินค้าของตัวเองแล้ว ก็คือการเสนอบริการดีๆ ให้ลูกค้าจดจำและบอกต่อ ให้ลูกค้าค้นหาชื่อร้านของคุณและคลิกร้านของคุณ โดยคุณสามารถใช้บริการของ Page365 ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าจดจำและอยากบอกต่ออย่าง บริการรับชำระด้วยบัตรเครดิต หรือการเปิดบิลออนไลน์ ที่นอกจากจะทำให้ร้านของคุณดูมีความเป็นมืออาชีพแล้ว ยังทำให้โดดเด่น แตกต่างจากร้านเฟซบุ๊คทั่วไปร้านอื่นๆ ด้วยล่ะค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?