เทคนิคการใช้ Instagram ทำมาร์เกตติ้งของแบรนด์ดังระดับโลก

เทคนิคการใช้Instagramทำมาร์เกตติ้งของแบรนด์ดังระดับโลก.png

เทคนิคการขายของดีๆ ที่มักโดนเอามาแสดงเป็นตัวอย่าง ส่วนมากมาจากแบรนด์ดังระดับโลกทั้งนั้น เพราะแบรนด์ดังๆ มีทีมมาร์เกตติ้งหัวกะทิ กว่าจะทำอะไรก็ต้องทดสอบหลายขั้นตอนเพื่อการันตีให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีสุด วันนี้ พิมเพลินเลยขอหยิบเอาเทคนิคการใช้ Instagram ของแบรนด์ดังมาให้คุณพ่อค้าแม่ค้าได้ดูกัน หลายคนอาจจะคิดว่า ก็แน่ล่ะ แบรนด์ดังจะทำอะไรเพราะเขามีทุนเยอะ แต่พิมเพลินขอบอกเลยว่าเทคนิคต่อไปนี้ไม่ต้องเสียเงินสักบาท ช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านของคุณได้ง่ายๆ เลยค่ะ

1. โชว์ภาพรีวิวจากลูกค้า ที่ถ่ายโดยลูกค้าเอง!

3029395-inline-i-2-3029395-bottom-line-how-the-most-successful-brands-dominate-instagram-and-you-can-too.jpg

แทนที่จะลงรูปแชทไลน์หรือรูปนายแบบนางแบบที่จ้างมา เรามาจัดแคมเปญให้ลูกค้าส่งรูปตัวเองรีวิวสินค้าเลยดีกว่าค่ะ เพราะการทำแบบนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านแล้ว ยังจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสนิทสนมกับร้านมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยแคมเปญของคุณพ่อค้าแม่ค้าอาจจะท้าลูกค้าให้ทำอะไรที่ตลกๆ หรือทำอะไรยากๆ ขณะถือสินค้าของคุณก็ได้ เพื่อเพิ่มความสนุก นอกจากนี้คุณพ่อค้าแม่ค้าก็อาจจะให้ของรางวัลเป็นสินค้าตัวใหม่เพื่อให้ลูกค้าไปลองใช้ (และกลับมารีวิวอีก) ด้วยนะคะ

2. โพสต์ภาพเบื้องหลัง

ถึงแม้ภาพขั้นตอนการผลิตสินค้าอาจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่เชื่อไหมคะว่าการมีภาพแบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อให้ร้านของคุณได้จริงๆ เหมือนกับที่พ่อค้าแม่ค้าหลายๆ คนโพสต์ภาพกล่องพัสดุวางเรียงกันเป็นตั้ง ถึงแม้ในนั้นอาจจะไม่มีสินค้าจริงๆ แต่ลูกค้าที่เห็นก็คิดไปแล้วว่าร้านนี้มีคนสั่งเยอะ น่าเชื่อถือจริงๆ เทียบกับร้านที่มีรูปสินค้าสวยๆ เป็นร้อย เก้าในสิบก็อยากซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือกว่าค่ะ พิมเพลินเลยอยากแนะนำให้ลองโพสต์ภาพขั้นตอนการผลิต หรือถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าพรีออเดอร์ จะโพสต์รูปตัวเองตอนไปเดินหาซื้อของเลยก็ไม่เลวนะคะ

3. ใช้ #hashtag ให้เป็นประโยชน์

IMG_4799.png

Hashtag หรือข้อความที่ตามหลังเครื่องหมาย # เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คนหาร้านของคุณเจอได้ง่ายๆ นะคะ สมมติว่าเราลงรูปสินค้าไปแล้ว ก็ให้เขียน #ชื่อสินค้า และ #ข้อความที่คนน่าจะใช้เพื่อค้นหาสินค้าที่คุณขาย เช่น ถ้าคุณขายเสื้อผ้ามือสองก็อาจจะเขียนว่า #เสื้อผ้ามือสอง #ขายเสื้อผ้ามือสอง #secondhand #เสื้อผ้าราคาถูก อย่างนี้ก็ได้ค่ะ

4. เลือกโทนสีให้ถูกต้องสำหรับจุดประสงค์ของภาพ

3029395-inline-i-1-3029395-bottom-line-how-the-most-successful-brands-dominate-instagram-and-you-can-too-graph.jpg

มีการทำวิจัยโดย University of Wisconsin ออกมาว่า สีที่แตกต่างกันนั้นสามารถกระตุ้นให้คนที่เห็นภาพบน Instagram มีปฏิกริยาที่ต่างกัน โดยภาพที่มีโทนสีออกเขียว มีเครื่องหมายคำถามในคำอธิบาย (Caption) ไม่ผ่านการใช้ฟิลเตอร์ และโพสต์โดย User ที่โพสต์บ่อยๆนั้น เป็นภาพที่เหมาะสำหรับการเรียกให้คนมามีส่วนร่วม (engage) มากขึ้น ขณะที่ภาพที่มีสีโทนเหลืองหรือฟ้า มีคำอธิบายยาวๆ และไม่ใช้ฟิลเตอร์ ที่โพสต์โดย User ที่โพสต์ไม่บ่อย แต่มีคนฟอลโล่เยอะ จะเหมาะกับการทำให้คนอยากซื้อของมากกว่าค่ะ