ขอไม่ร่วมสงครามราคา! Perfect Rider นำเข้าอุปกรณ์แต่งมอเตอร์ไซค์ด้วยใจรัก

1-K37MUZ2tUxuggnNA3qkiOg.jpeg

ถึงแม้หลายคนจะมองว่าร้านค้าบนเฟซบุ๊ก เดี๋ยวก็มา เดี๋ยวก็ไป แต่ร้าน Perfect Rider เป็นที่พึ่งของเหล่า Biker มาร่วม 3 ปีแล้ว วันนี้พิมเพลินแวะมาพูดคุยกับคุณวีระเดช เฉลยนาค แอดมินคนเดียวของร้าน Perfect Rider ที่มีผู้ติดตามกว่า 26,000 คน ร้าน Perfect Rider นำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ อาทิ ไฟตัดหมอก ที่ชาร์จติดแฮนด์ รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขับขี่ต่างๆ  

15 ปีกับการเล่น Big Bike

คุณวีระเดชเริ่มสังเกตว่าอุปกรณ์บางชิ้นที่มีคนนำเข้ามาขาย ราคาแพงกว่าสั่งตรงจากต่างประเทศ เมื่อศึกษาไปเรื่อยๆ จึงรู้ลู่ทางในการสั่งของจากเมืองนอกที่มีราคาไม่แพง และเมื่อสั่งมาใช้เอง กับเพื่อนฝากสั่งเป็นจำนวนมากเข้า จึงตัดสินใจเปิดเพจขายเป็นเรื่องเป็นราว "ลูกค้าเห็นสินค้าเหมือนของเราจากร้านอื่น ที่ถูกกว่าร้านเรา 18% แต่เราก็คุยแบบให้ข้อมูล ไม่ยัดเยียดสินค้า และบอกลูกค้าว่า ร้านนั้นราคาถูกกว่า อยู่ที่ลูกค้าเลือก"

โดนตัดราคาด้วยของเลียนแบบ

เป็นธรรมชาติของสินค้าที่เริ่มขายดี ก็จะเริ่มมีคู่แข่งนำเข้ามาขายตัดราคา ซึ่งจำนวนมากก็เป็นของเลียนแบบ ส่งผลให้มีลูกค้าที่ไม่เข้าใจพยายามมาขอต่อราคา แต่คุณวีระเดชมีความเห็นว่า นี่เป็นวิธีทำธุรกิจที่ไม่ยั่งยืน

“มีลูกค้าเห็นสินค้าเหมือนของเราจากร้านอื่น ที่ถูกกว่าร้านเรา 18% แต่เราก็คุยแบบให้ข้อมูล ไม่ยัดเยียดสินค้า และบอกลูกค้าว่า ร้านนั้นราคาถูกกว่า อยู่ที่ลูกค้าเลือก” คุณวีระเดชกล่าว

“พอเราสามารถแนะนำให้เขาเข้าใจ ไปๆ มาๆ [จากลูกค้าที่บอกว่าเราราคาแพง] ปิดได้เกือบ 2 หมื่นบาท งงดี 555”

ปัญหาความเชื่อมั่นของลูกค้า

จากประสบการณ์ขายใน Facebook มา 3 ปี คุณวีระเดชมองว่า ความไม่เชื่อมั่นของลูกค้าเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ ถ้าลูกค้าไม่รู้ว่าโอนเงินแล้วจะได้ของชัวร์ไหม เขาก็เลือกที่จะไม่โอน เพราะกระบวนการเอาเงินคืนจากร้านที่ฉ้อโกงนั้น ยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

แต่ก่อนนั้นคุณวีระเดชเคยบริหารร้านผ่านตัวจัดการเพจ (Facebook Pages Manager) ซึ่งต้องขายผ่านทางการแชทอย่างเดียว แล้วเมื่อเปลี่ยนมาใช้ Page365 ซึ่งมีบิลออนไลน์ที่ดูสมาร์ท เป็นระบบ ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นมากขึ้น

“Page365 สามารถออกบิล ใบเสร็จ ลูกค้าจะแปลกใจว่ามีงี้ด้วย ดูเป็นมืออาชีพ”

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของการแจ้งเตือนลูกค้าใหม่ และแจ้งเลขที่ส่งของ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า รวมถึงลดภาระงานให้คุณวีระเดชเอง

1-Y5pDhoKYjObVp-wDIiWFQ.jpeg

คงแนวเดิม — เพิ่มเติมคือตัวเลือกสินค้า

สำหรับแผนการต่อจากนี้ คุณวีระเดชมองว่ายังอยากทำอุปกรณ์แต่งรถมอเตอร์ไซค์อยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่จะนำเข้ามาเพิ่มคือสินค้าตัวใหม่ๆ ตลอดจนของแต่งประเภทใหม่ๆ เพราะเมื่อร้านขยายแล้วก็จะมีความต้องการสินค้าหลากหลายยิ่งขึ้น

สำหรับนักบิดสองล้อคนไหนที่สนใจอุปกรณ์เสริมสำหรับพาหนะสุดที่รักของตัวเอง ในราคาที่แฟร์ แต่สบายใจว่าได้ของแท้คุณภาพดีที่สุดแน่นอน ร้าน Perfect Rider ยินดีให้บริการค่ะ

ร้าน Perfect Rider บน Facebook

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?

Natcha Ploynatcha