ขายอะไรดี : รวมสินค้าที่ให้กำไรเยอะ

BN_what_should_sell.jpg

 

ขายอะไรดี คำถามนี้น่าจะเคยผ่านเข้ามาในความคิดของหลายๆ คน วันนี้ พิมเพลินไม่เพียงแต่มีสินค้ามาแนะนำ แต่ยังมีวิธีการขายเพื่อให้คุณได้กำไรดีมาฝากกันด้วย หวังว่าคุณผู้อ่านและคุณพ่อค้าแม่ค้าที่อยากขยายกิจการจะได้ไอเดียเพื่อนำไปใช้กันนะคะ :)

 

1. ขายอะไรดี : ขายสบู่หรือครีมบำรุงผิว

สบู่หรือครีมบำรุงผิวนี้เรียกได้ว่าเข้าข่ายสินค้าที่มีคนขายมากที่สุดก็ว่าได้ ที่เป็นแบบนี้คุณพ่อค้าแม่ค้าคงเดาได้ไม่ยากว่า เป็นเพราะสินค้าชนิดนี้มีต้นทุนต่ำสุดๆ ทำให้ขายได้กำไรดีมาก แล้วส่วนมากสินค้าชนิดนี้ยังขายกันในราคาที่แพงระดับพันบาทอีกด้วย

 

วิธีขาย: แพคเกจที่ดี รูปภาพที่สวย และราคาที่แพง 3 อย่างนี้เป็นสิ่งที่สินค้าประเภทสบู่หรือครีมบำรุงผิวควรจะมีค่ะ อย่าเริ่มขายด้วยการตัดราคาคนอื่น เพราะถึงแม้สินค้าชนิดนี้จะต้นทุนต่ำ แต่การขายในราคาถูกจะทำให้ลูกค้าไม่เชื่อถือค่ะ เพราะฉะนั้นการขายในราคาแพงไม่ได้แปลว่าพ่อค้าแม่ค้าหน้าเลือด แต่เพราะมันมีส่วนช่วยให้สินค้าดูมีคุณภาพมากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาลูกค้าล้วนๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดจะขายให้เริ่มคิดที่ว่าจะขายยังไงให้ต่างจากคนอื่น ไม่ใช่เรื่องราคา แต่เป็นเรื่อง “วิธีการโฆษณา” ค่ะ ซึ่งคุณอาจจะเอาข้อดีในแบบที่คนอื่นไม่พูดมาบอก หรือคุณอาจจะใช้ “คุณสมบัติที่แตกต่าง” ของครีมของคุณ เช่น แห้งเร็วสุดๆ ภายใน 5 วิมาขายก็ได้ค่ะ

 

2. ขายอะไรดี : ขายแว่นกันแดด

แว่นกันแดดเป็นสินค้าแฟชั่นที่ต้นทุนต่ำมากๆ ยิ่งแว่นที่ผลิตด้วยพลาสติกยิ่งมีต้นทุนถูก แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะขายสินค้าชนิดนี้แพงไม่ได้นะคะ เพราะบางทีราคาไม่ได้จำกัดที่วัสดุของสินค้าเท่านั้นแต่ขึ้นอยู่กับแบรนด์ด้วย เชื่อไหมคะว่าแว่นกันแดดที่คุณๆ เห็นกัน ไม่ว่าจะตั้งแต่ Prada, Gucci ไปถึงแบรนด์อย่าง Rayban นั้น ผลิตโดยโรงงานแว่นตายักษ์ใหญ่ที่ชื่อว่า Luxottica ทั้งหมด! เพราะฉะนั้นการผลิตหรือคุณภาพก็ไม่แตกต่างกันเลย แต่ที่ราคาแตกต่างเป็นเรื่องของชื่อเสียงของแบรนด์เท่านั้นเลยค่ะ

 

วิธีขาย: สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น อาจจะด้วยวิธีบริการหรือวิธีการแต่งภาพ ถ้าร้านของคุณดูดี ถึงของจะไม่ได้มีต้นทุนที่ราคาแพงมาก แต่รับรองว่าคุณจะสามารถขายสินค้าและได้กำไรเยอะได้แน่ เพราะธรรมชาติของคนจะยอมจ่ายเงินมากกว่าเพื่อซื้อสินค้าจากร้านที่ดูดีกว่า น่าเชื่อถือกว่าทั้งนั้นค่ะ

 

3. ขายอะไรดี : ขายเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองเป็นสินค้าที่รับมาด้วยต้นทุนต่ำมากๆ ตั้งแต่ 10-20 บาท และถูกส่งต่อด้วยราคาตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป แต่การจะซื้อของมือสองให้ได้ของดีนั้นคุณจะต้องมีสกิลในการเลือกอยู่ประมาณนึงนะคะ นอกจากนั้นแล้วจะต้องรู้แหล่งและมีรถสำหรับไปขนของด้วย (เพราะส่วนมากเขาจะขายเป็นล็อตๆ ซึ่งก็คุ้มสำหรับคุณด้วยค่ะ)

 

วิธีขาย: รูปสวย ร้านดูดี ถึงของๆ คุณจะมีราคาไม่แพงแต่คุณสามารถทำให้ดูแพงได้ด้วยการคัดสรรของคุณและรูปภาพค่ะ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่คุณจะได้สินค้าหายากที่ขาดตลาดไปแล้วจากการซื้อของมือสองด้วย บางชิ้นมีราคาเป็นหมื่นเลย ถ้าคุณดูสินค้าเป็นก็สามารถทำกำไรเป็นกอบเป็นกำได้เลยล่ะค่ะ

 

4. ขายอะไรดี : ขายงานฝีมือ

งานฝีมือบางชนิดมีต้นทุนต่ำ บางชนิดมีต้นทุนสูง แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน คุณก็สามารถกำหนดราคาเองได้ และสามารถกำหนดได้ค่อนข้างสูง เพราะงานฝีมือเป็นสินค้าที่คนคาดว่าน่าจะมีราคาแพงเพราะต้องใช้ทั้งความสามารถและเวลาของคนทำเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณเอาสินค้าไปขายที่เมืองนอกได้จะยิ่งได้ราคาดีมากกว่าเดิม เพราะชาวต่างชาติจะนิยมชมชอบของทำมือเป็นพิเศษ

 

วิธีขาย: ขายของที่สามารถนำไปให้เป็นของขวัญ เพราะในโอกาสพิเศษคู่รักมักจะหาของน่ารักๆ เพื่อเอาไปให้กันค่ะ ซึ่งงานประดิษฐ์เป็นของที่น่าเก็บ ดูมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าของทั่วๆ ไปนะคะ และเวลาแบบนี้ลูกค้าจะยอมจ่ายเงินมากกว่าปกติ เพราะเขารู้สึกว่าเขากำลังจ่ายเงินเพื่อซื้อของให้คนที่เขารักค่ะ

 

อย่าลืมนะคะว่า สินค้าที่คุณเลือกขายเป็นเพียงปัจจัยเล็กๆ ของความสำเร็จเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยทั้งเรื่องการจัดการร้าน และการมอบบริการพิเศษต่างๆ ให้ลูกค้า คำแนะนำของพิมเพลินนี้ก็มาจากการสังเกตและรวบรวมข้อมูล เพื่อเอามาเสนอให้กับคุณผู้อ่านที่อยากขายของแต่ไม่รู้ว่าจะขายอะไรดี ถ้าเป็นไปได้ พิมเพลินอยากให้ทุกคนขายอะไรก็ได้ที่ใจชอบ เพราะพิมเพลินเชื่อว่าถ้าเป็นอะไรที่เราชอบเรามักจะทำได้ดี เพราะเราจะยอมอดทนเพื่อทำสิ่งที่เราชอบให้ดีที่สุดค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?