ขายไม่ดี ต้องทำไง ?? ... คำถามนี้มีคำตอบ

low sale.jpg

 

ในสภาวะเศรษฐกิจกึ่งดี กึ่งร้ายแบบนี้ พ่อค้า แม่ค้า ออนไลน์ หลายท่านคงกำลังท้อเพราะขายของไม่ดีเหมือนเเต่ก่อน ออเดอร์น้อยลง กำไรหดหาย ถึงเวลาที่ต้องเช็คสุขภาพร้านกันหน่อยซะแล้วล่ะค่ะ ว่ามีอะไรที่เราต้องปรับเพื่อให้กลับมาโกยยอดขายได้เหมือนเมื่อก่อน

 

1. ของที่ขายยังฮิตจริงไหม ?

ใช่แล้วค่ะลองกลับไปตรวจดูสักนิดว่า สินค้าที่เราขาย เหล่าขาช็อปออนไลน์เค้านิยมกันแค่ไหน เอ้าท์ไปแล้วหรือเปล่า เพราะถ้าใช่ แนะนำว่าเลหลังไปเลยจ้า เตรียมเปลี่ยนของขายดีกว่า เพราะถ้าสินค้าไม่เป็นที่นิยม ขายยังไงก็ขายไม่ดีแน่นอนค่ะ

 

2. โปรโมทร้านถึงลูกค้าไม่ตรงกลุ่มหรือไม่ ?

  • ข้อแรกลองคิดให้รอบคอบสักหน่อยว่า ส่งโฆษณาไปถึงใคร ใช่กลุ่มเป้าหมายลูกค้าเราหรือเปล่า ? หากคำตอบคือ ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย อย่างแรกต้องลองวิเคราะห์กลุ่มที่จะซื้อสินค้าเราใหม่ และพยายามโปรโมทไปถึงกลุ่มนั้นให้ได้ เพื่อสร้างยอดขายให้ปังกว่าเดิม

  • นอกจากนั้นเรื่องแคปชั่น รูปภาพสินค้าต่างๆ ก็ต้องตรงกลุ่มด้วยนะ ขายสินค้าให้ใคร รูปภาพที่โปรโมทก็ต้องสอดคล้องกับ เพศและวัยของเค้าด้วยเช่นกัน

  • เรื่องสุดท้ายก็คือ การเช็คดูว่าโพสต์ของเราห่างไปมั้ย หรือถี่ไปหรือเปล่า ซึ่งพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์คนไหนยังไม่รู้ว่าเพจตัวเองควรโพสต์เวลาไหน ไปศึกษาจากคอนเทนต์นี้เลย อยากโพสต์ขายของให้ปัง ต้องเลือกช่วงเวลาให้เป็น

ซึ่งเมื่อเราตรวจสอบทั้ง 3 ข้อเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้รู็ว่าแฟนเพจที่เห็นโพสต์ของเราจะเป็น แบบออแกนิก ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริงๆ หรือได้จากการซื้อไลค์มากันแน่ เพราะแน่นอนว่าการซื้อไลค์ ถึงแม้แฟนเพจ หรือโพสต์ต่างๆจะมี engagement ไลค์ แชร์ หรือคอมเมนท์มากแค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราที่จะซื้อสินค้ายังไงล่ะคะ

 

3. ตั้งราคาเว่อร์เกินไปหรือเปล่า ?

นอกจากการโปรโมท รูปสินค้า เวลาการโพสต์ต่างๆแล้ว ลองเช็คราคาสินค้ากับตลาด กับคู่แข่งดูสักหน่อยว่า เราตั้งราคาเกินจริง เกินเอื้อมเกินไปหรือเปล่า เพราะแน่นอนว่าสินค้าที่ขาย ไม่ใช่แค่คุณที่ขายเจ้าเดียว ยังมีพ่อค้า แม่ค้าคนอื่นๆที่ขายสินค้าเหมือนกัน แถมราคาเค้าอาจจะถูกว่าคุณก็ได้นะคะ และเมื่อเช็คราคาแล้ว หากแพงไปก็ลองปรับราคาให้เท่าๆกับตลาด เกาะกลุ่มราคานั้นไว้ ยังไงก็ขายได้ค่ะ

 

4. ไม่เคยทำโปรโมชั่นเลย

หากเพจของคุณไม่เคยดึงดูดลูกค้าด้วยโปรโมชั่นดีๆเลยล่ะก็ คำว่าขายดีคงเป็นไปได้ยากนะคะ!! เพราะแน่นอนที่ไหนมีโปรโมชั่น ที่นั่นย่อมมีคนซื้อ เอาเป็นว่าอย่าลืมคิดสักนิดว่า ถึงเพจของคุณจะหวือหวาขนาดไหน หากเพจเงียบเป็นเป่าสาก ยอดขายก็ไม่พุ่ง และอย่าลืมศึกษาการจัดโปรโมชั่นให้โดนใจลูกค้าด้วย 5 วิธีจัดโปรโมชั่น เพื่อดึงดูดลูกค้า ด้วยนะคะ รับรองขายดีจนตั้งตัวไม่ทันแน่

 

5. ซัพพอร์ตลูกค้าแบบพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์มืออาชีพหรือไม่

ข้อสุดท้ายนี้สำคัญนะคะ เพราะการจะจบการขายแต่ละที ต้องดูว่าคุณตอบเร็ว ตอบไว หรือสกิลแอดมินของคุณดีแค่ไหน ปิดการขายเก่งหรือไม่ เพราะหากสกิลเหล่านี้อยู่ในระดับที่ไม่ดี ต่อให้ร้านคุณมีโปรโมชั่นเด็ดดวงแค่ไหน ก็เอาใจลูกค้าไปไม่ได้แน่นอน รวมถึงการจัดการออเดอร์ก็เช่นกันค่ะ หากมีการรับออเดอร์เปิดบิล ทำทุกอย่างเป็นระบบ เป็นสเต็ปแบบมืออาชีพ ก็จะช่วยให้ลูกค้าไว้วางใจ และกลับมาซื้อสินค้าเป็นประจำ

ถ้าหากพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์คนไหนยังไม่รู้ว่าจะเลือกให้ใครมาเป็นผู้ช่วยที่จะก้าวสู่ร้านค้ามืออาชีพล่ะก็ Page365 ช่วยคุณได้!! เพราะเราคือที่หนึ่งด้านการจัดการระบบร้านค้าออนไลน์ ทุกฟีเจอร์ของเราถูกพัฒนาขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พ่อค้า แม่ค้าออไลน์โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแชทตอบลูกค้า จัดการออเดอร์คำสั่งซื้อ ข้อมูลลูกค้าและการส่งของ รวมถึงสถิติและการรายงานต่างๆ ที่ช่วยให้คุณ ทำงานเป็นระบบมากขึ้นนั่นเอง อยากรู้ว่า Page365 มีความสามารถอะไรบ้างคลิก เริ่มต้นกับ Page365 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อควรสังเกตที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทุกคนต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำนะคะ ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ขายไม่ดี ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่สินค้าค้างสต็อก เพราะหากคุณหมั่นเช็ค หมั่นปรับแก้ไขอยู่เป็นประจำล่ะก็ เพจของคุณจะไม่มีคำว่าขายไม่ดีแน่นอนค่ะ ^^

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?