หลีกเลี่ยงลูกค้าดราม่า ปรับขึ้นราคาสินค้าทั้งทีต้องมีทริค!

freestock_88031716.jpg

การทำธุรกิจให้ได้กำไร ขายได้เยอะแค่ไหนก็ต้องไม่ให้ขาดทุน แต่ถ้าเมื่อวันหนึ่งลองคำนวณต้นทุนดูแล้ว กำไรที่ได้เริ่มไม่สมดุล พ่อค้าแม่ค้าคงต้องปรับกลยุทธ์ในการขายด้วยการปรับราคาสินค้าสักหน่อยแล้ว  แต่จะขึ้นราคาสินค้าอย่างไรให้ลูกค้ายังไม่หนีหาย พิมเพลินมีทริคมาบอกค่ะ

  • จัดโปรโมชั่นของแถม

“โปรโมชั่น” คำนี้มีพลังมากจริงๆ ในการช่วยกระตุ้นการขาย เพราะการมีช่วงโปรโมชั่นเท่ากับว่าช่วงเวลานั้นต้องพิเศษแน่นอน ลองใช้การจัดโปรซื้อสินค้าแล้วมีของแถมดู อย่างเช่น ซื้อเสื้อแถมเครื่องประดับ ปกติราคาเสื้อ 1 ตัว 200 บ. เมื่อจัดโปรแบบนี้ก็ตั้งราคาเพิ่มเป็น 250 บ. เมื่อหมดช่วงโปรโมชั่นนี้ หรือเวลาผ่านไป ก็ยังคงสามารถขายเสื้อในราคา 250 บ.ได้ แต่ไม่มีแถมเครื่องประดับแล้ว

  • เปลี่ยน packaging ให้ดูมีมูลค่ามากขึ้น

สินค้ารูปลักษณ์ดี ย่อมดูมีราคา ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าควรลองปรับราคาสินค้าไปพร้อมๆ กับการปรับบรรจุภัณฑ์ หรือที่ใส่สินค้า ให้ดูสวยขึ้น ให้ลูกค้ารู้ได้ว่าสินค้ามีการเปลี่ยนแปลง เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกคุ้มค่าในการซื้อของลูกค้าแล้ว

  • เปิดช่วงโอกาสพิเศษจัดส่งฟรี หรือมีส่วนลดค่าจัดส่ง

การยื่นข้อเสนอว่าฟรีค่าจัดส่ง หรือมีส่วนลดในค่าจัดส่ง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการจะปรับขึ้นราคาสินค้า เพราะการได้รับส่วนลดการจัดส่ง ช่วยให้เกิดความรู้สึกว่าเราซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกลง แต่จริงๆ แล้วหากคำนวณดูจากราคาสินค้าที่ได้ปรับขึ้นแล้ว แต่ฟรีจัดส่งแบบลงทะเบียน หรือจัดส่ง EMS ในราคาพิเศษ ก็ยังคงได้กำไรอยู่ดี

  • จริงใจ บอกไปตรงๆ ว่าปรับราคา

จริงใจเข้าไว้ ชนะใจลูกค้าชัวร์ เพราะการที่พ่อค้าแม่ค้า ใส่ความจริงใจลงไปในการขาย กล้าที่จะบอกกับลูกค้าตรงๆ ว่าปรับราคา สิ่งนี้จะช่วยการันตีได้ถึงความซื่อสัตย์ของการขายสินค้า

และจากวิธีการขึ้นราคาสินค้า แบบเนียนๆ ที่พิมเพลินได้บอกไปก่อนหน้านี้ ยังมีอีกสิ่งที่สำคัญเช่นกัน นั่นก็คือการตอบคำถามของลูกค้า ที่อาจเกิดขึ้น หลังจากทางร้านเกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบต่างๆ หากมีคำถามเรื่องราคาสินค้าที่สูงขึ้นจากลูกค้า พ่อค้าแม่ค้าควรอธิบายให้ลูกค้าเห็นว่าการจ่ายเงินที่เพิ่มขึ้นนั้น เขาก็จะได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพมากขึ้นตามไปด้วย แต่จริงๆ แล้วเรากำลังทำการปรับขึ้นราคาสินค้าอยู่นั่นเองค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?