วิธีง่ายๆ ดันเพจให้ติดอันดับในช่องค้นหาเฟสบุ๊ค

วิธีง่ายๆ-ดันเพจให้ติดอันดับในช่องค้นหาเฟสบุ๊ค.png

คุณพ่อค้าแม่ค้าที่มีเพจร้านค้าทุกคนจะต้องเจอปัญหาเดียวกันก็คือการหาลูกค้า ซึ่งวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้และการันตีว่าจะมีคนเห็นเพจของเราก็คือการลงโฆษณากับเฟสบุ๊ค แต่รู้ไหมคะว่ามีอีกวิธีที่ทั้งดีและไม่เสียตังค์สักบาท นั่นคือการทำให้เพจร้านค้าของเราโชว์ในช่องค้นหาค่ะ เช่น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนพิมพ์หาสินค้าของเรา อย่าง "ขายเสื้อยืด" เพจของเราก็จะขึ้นตรงช่องค้นหา ทำให้คนค้นเจอได้ง่ายๆ เพิ่มลูกค้าได้ไม่ยากเลยค่ะ

pp-keywords

เห็นรูปน้ีคุณพ่อค้าแม่ค้าหลายคนอาจคิดว่าตายละ เราไม่ได้ตั้งชื่อเพจให้คนค้นหาเจอง่ายๆ จะทำอย่างไรดี แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ไม่ว่าร้านเก่าหรือใหม่ก็สามารถแก้ไขเพจให้ค้นหาเจอได้ง่ายทั้งนั้นค่ะ ว่าแล้วก็มาดูวิธีที่จะช่วยให้เพจของคุณพ่อค้าแม่ค้าปรากฏเป็นอันดับต้นๆ ในช่องค้นหาซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าให้กันดีกว่าค่ะ :)

แก้ไขชื่อเพจ (Page Name)

PP-FB-Title

ในส่วนนี้ให้ใส่สินค้าที่คุณขายเข้าไปด้วย เอาให้เป็นคำที่คิดว่าลูกค้าจะใช้ค้นหาสินค้าของคุณนะคะ เช่น จากเดิมใช้ว่า "Pimploen’s Shop" ก็อาจจะเพิ่มเป็น "Pimploen’s Shop สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เดรส" เพื่อให้เพจร้านของเราโชว์เวลาที่มีคนค้นหาด้วยคำแบบนี้ค่ะ

ใส่คำอธิบายเพจและผลิตภัณฑ์ (Description & Products)

PP-shop-description

ตรงส่วนนี้ก็ให้ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับร้านค้าของคุณจะเป็นไอดี LINE สำหรับติดต่อก็ได้ค่ะ จากนั้นก็เขียนอธิบายเกี่ยวกับสินค้าที่คุณขาย โดยพยายามใช้คำที่คิดว่าลูกค้าน่าจะใช้ค้นหาสินค้า เช่น “สินค้าแฟชั่น” หรือ “เสื้อผ้า” และคำว่า “ราคาถูก” ค่ะ

ใส่เว็บไซต์ (Website)

pp-link

ถ้าคุณใช้ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ Page365 อยู่แล้ว ก็สามารถนำเอา URL ร้านค้า Page365 Store ที่เราแถมฟรีให้คุณตอนคุณสมัครใช้งานมาใส่ได้เลย การใส่ข้อมูลตรงนี้ก็จะทำให้เพจของคุณสมบูรณ์ขึ้น มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้ระบบ Page365 ยังไม่รู้วิธีเช็ค Website ของตัวเอง ดูตามภาพด้านล่างเลยค่ะ

สำหรับเพจที่มีชื่อ URL เฟสบุ๊ค

สำหรับเพจที่ไม่มีชื่อ URL เฟสบุ๊ค

shopunun

ใส่คีย์เวิร์ดในโพสต์

Post_PP_SEO

ทุกครั้งที่คุณพ่อค้าแม่ค้าโพสต์ของอย่าลืมใส่คำที่คนจะค้นหา (เช่น ชื่อชนิดของสินค้า) และติด #แท็กชื่อสินค้าหรือคำที่คิดว่าคนจะค้นหาด้วยนะคะ วิธีนี้จะช่วยให้เฟสบุ๊คตรวจจับเพจของคุณได้ง่ายขึ้น ทำให้คนหาเพจของคุณเจอง่ายขึ้นด้วยล่ะค่ะ

โพสต์บ่อยๆ และสม่ำเสมอ

พยายามหาเรื่องมาโพสต์ทุกวันให้สม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งที่โพสต์บางครั้งอาจไม่ใช่รูปสินค้าก็ได้ค่ะ อาจเป็นการแชร์ลิงก์ไปบทความที่มีเนื้อหาดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือรูปภาพที่คนเห็นแล้วจะรู้สึกดีอยากแชร์ต่อ ซึ่งการโพสต์บ่อยๆ จะทำให้เฟสบุ๊ครู้ว่าเพจของคุณยังมีความเคลื่อนไหว ไม่ใช่เพจที่เปิดมาแล้วก็ทิ้งไว้ว่างๆ ไม่มีการอัพเดท นี่ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยดันเพจของคุณให้อยู่อันดับสูงๆ ในการค้นหาด้วยเหมือนกันค่ะ

ทำให้คนไลค์โพสต์และเพจ

เมื่อเพจของเรามีคนกดไลค์เยอะ ไม่ว่าจะด้วยการกดไลค์เพจหรือกดไลค์โพสต์ เฟสบุ๊คก็จะคิดว่าเพจของเราเป็นเพจที่มีคนให้ความสนใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนค้นหาเจอเป็นเพจแรกๆ ด้วยค่ะ ใครยังไม่เคยอ่านวิธีการเพิ่มการตอบสนองต่อโพสต์ของลูกเพจคลิกที่ลิงก์เพื่ออ่านได้เลยค่ะ

นอกจากการทำให้เพจติดอันดับในช่องค้นหาของเฟสบุ๊คแล้ว พิมเพลินยังมีวิธีการทำให้เพจติดหน้าแรกบน Google ด้วย ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าคนไหนสนใจอยากศึกษา ก็สามารถคลิกเข้าไปอ่านกันได้เลยนะคะ :)

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?