เจาะประเด็น! ร้านจีนบุกขายของใน Shopee, Lazada สร้างผลกระทบพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

attack-on-seller-china-in-shopee.png

จากประเด็นระอุใน Twitter เมื่อร้านจีนมาเปิดขายใน Shoppee เอง จนทำให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ในไทยที่รับสินค้านำเข้าจากจีนมาขายได้รับผลกระทบหนัก อะไรเป็นต้นเหตุที่ทำให้ร้านจีนต่างเข้ามาบุกจับจองชิงพื้นที่ขายของออนไลน์ในไทย โดยเฉพาะ Shoppee Lazada ? พิมเพลินมีข้อสรุปและการวิเคราะห์เหตุการณ์นี้มาฝากค่ะ


อะไรที่ทำให้จีนต่างพากันบุกเข้ามาช่วงชิงพื้นที่ขายของออนไลน์ในไทย

คำถามนี้ตอบได้ไม่ยาก เพราะความเป็นมาอยู่ที่ตรงนี้ค่ะ เนื่องจาก Alibaba Group ของ Jack Ma ได้เข้ามาเจรจากับผู้นำของไทย โดยมีการจับจองพื้นที่พิเศษ ศูนย์กระจายสินค้า ECC (Eastern Economic Corridor ) และได้รับการ “ยกเว้นภาษีศุลกากร” ในการนำเข้าอีคอมเมิร์ซ สามารถคืน - เคลม สินค้า ได้ภายใน 14 วัน

หมายความว่าอย่างไร?

คิดง่าย ๆ ว่าศูนย์กระจายสินค้า ECC นี้เป็นพื้นที่ประเทศจีน เพียงแค่ตั้งอยู่ในไทย การซื้อ - ขาย บนอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ จะส่งสินค้าออกจากศูนย์กระจายสินค้า ECC คนซื้อสามารถ คืน - เคลมสินค้าได้ภายใน 14 วัน คนขายไม่ต้องเสียภาษีศุลกากร สำหรับออเดอร์นั้น ต่อไปนี้ ไม่ว่าคุณจะซื้ออะไรบนอีคอมเมิร์ซ ก็ตัดสินใจไม่ยากเลย เพราะส่งกลับไปเคลมได้ง่าย ฝั่งคนขายก็ไม่ต้องเสียภาษีศุลกากร Win - Win ทั้งคนซื้อและคนขาย

ผลกระทบกับคนขายออนไลน์

 • อวสานแม่ค้าคนกลาง แม่ค้าพรีออเดอร์

  แม่ค้าที่ขายแบบ ซื้อมา - ขายไป งานนี้มีหนาว ลองคิดดูว่าสินค้าเหมือนกันมีขายอยู่ทั่วไป แล้วทำไมลูกค้าต้องเลือกซื้อที่ร้านคุณ?

  ลูกค้าสั่งของใน Lazada ฐานส่งอยู่ไทย ไม่ต้องรอ 2 - 3 สัปดาห์แล้ว จะลดเวลาขนส่งเหลือแค่ 1 สัปดาห์ก็ได้ค่ะ ราคาก็ถูกกว่าแน่ ๆ อยู่แล้ว นอกจากถูกแล้วยังเคลมสินค้าได้ง่ายอีกด้วย ร้านคุณล่ะ...เคลมสินค้าได้ไหม?

 • สงครามราคากำลังปะทุ

  เจอมาหลายปีกันแล้ว แต่ครั้งนี้จะทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก เพราะคนเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น แล้วทีนี้จะเกิดอะไร?

  คำตอบคือ แม่ค้าออนไลน์ก็จะเพิ่มขึ้น ตัดราคาแย่งลูกค้ากันแน่นอน!!  นอกจากนั้นการสั่งสินค้าราคาไม่เกิน 1500 บาท จะได้รับการยกเว้นภาษี (ถ้าเคยสั่งสินค้าจาก Aliexpress ราคาไม่เกิน 1500 บาท จะรู้ว่าไม่ต้องเสียภาษี หากราคาสินค้าเกิน 1500 บาท ก็ต้องเสียภาษีตามปกติค่ะ) แล้วคุณคิดว่าลูกค้าจะไปสั่งสินค้าที่ไหนล่ะ?

 • SME ที่ผลิตสินค้าคล้ายจีน

  มองไปทางไหนสินค้าเกือบทุกอย่างก็ผลิตจากจีนทั้งนั้น SME ที่รับผลิตสินค้าคล้ายสินค้าของจีนก็จะต้องหาทางรับมือให้ได้กันแล้ว บางทีอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาแล้วว่างานนี้จะสู้หรือจะหมอบดี? 

คนค้าออนไลน์ปรับตัวยังไง?

 • ต้องเพิ่มมูลค่าให้สินค้า หมดยุคซื้อมา - ขายไป

  สินค้าที่ขายอยู่ มีคุณค่าอย่างไร? ช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างไรบ้าง เอาไปเสริมเติมแต่งจับคู่กับสินค้าอื่น ๆ ได้ไหม? หรือว่าสามารถเอาไปแปรรูปต่อจากเดิมได้ไหม?

 • เลือกซื้อสินค้า Aliexpress แล้วส่งจากเลือกโกดังไทย

  ในเมื่อไหน ๆ ก็มาตั้งศูนย์กระจายสินค้าแล้ว ลองสั่งเลยสิ ถูกกว่า ไวกว่า ไม่ต้องผ่านชิปปิ้ง เชื่อเถอะว่ามีหลายคนที่สั่งของจาก Aliexpress Lazada Shopee มาขายใน Facebook จริง ๆ

 • ตีแบรนด์สินค้า

  ถ้าพอมีทุนก็ทำแบรนด์ของตัวเอง ผลิตเองหรือซื้อมาตีแบรนด์ก็ได้ค่ะ จะได้เป็นเจ้าของเองตั้งแต่ต้นน้ำไปเลย (เพราะยังไงลูกค้าก็จำแบรนด์ได้มากกว่าจำร้านนะจ๊ะ)

 • ส่งออกสินค้าไทยไปให้ทั่วโลก

  โจทย์ง่าย ๆ คือสินค้าอะไรที่จีนผลิตไม่ได้? ด้วยความร่วมมือที่ Alibaba จะสนับสนุนสินค้าเกษตร และสินค้า OTOP เพราะฉะนั้น! ลองค้นหาสินค้าใกล้ตัวที่ผลิตโดยคนไทย แล้วพาสินค้าเหล่านี้ไปแจ้งเกิดสิคะ

การมาครั้งนี้ของ Alibaba Group ไม่ได้มีแต่ข้อเสียซะทีเดียว โอกาสใหม่ๆก็มีมาด้วย งานนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะค่ะ ว่ากำลังมองมุมไหนอยู่?

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?