How to บรอดแคสต์ข้อความบน Facebook

Facebook+Messenger+Broadcast.png

เปิดใช้คนทำเพจในประเทศไทยใช้กันมากขึ้นแล้วนะคะ สำหรับฟีเจอร์ Facebook Messenger Broadcast ตอนนี้บางเพจอาจใช้ได้แต่บนมือถือ บางเพจอาจใช้ได้แต่บน Desktop รอกันอีกนิดได้ใช้กันถ้วนหน้าแน่นอน 😊 

 

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้คืออะไร?

 

Facebook Messenger Broadcast คือ ฟีเจอร์ของ Facebook ที่ให้เราสามารถส่งข้อความกลับไปหาคนที่เคยทักแชทเพจ หรือ Inbox มาคุยกับเพจเรา

 

ข้อดีของฟีเจอร์นี้มีอะไรบ้าง? 

 • เพจสามารถส่งข้อความกลับไปหาคนที่เคยคุยกับเราทาง Inbox ได้

 • กดส่งข้อความครั้งเดียวแต่ข้อความกระจายไปถึงหลายๆคน (คล้ายกับบรอดแคสต์ของ LINE@ นั่นแหล่ะค่ะ)

 • ใช้ฟรี ณ ตอนนี้  (แต่แว่วมาว่าในอนาคตอาจมีการเรียกเก็บเงิน) 

 • แนบรูป และ เขียนรายละเอียดใต้ภาพได้

 • มีปุ่ม Call to Action ที่คอยกระตุ้นการตัดสินใจและใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ได้

 

ข้อจำกัดของฟีเจอร์

 • ลูกค้าแต่ละคนจะรับข้อความจากเพจได้สูงสุด 4 ข้อความ / เดือน (ยังไม่ชัวร์ว่าหลังจาก 4 ข้อความไปแล้ว  Facebook จะเรียกเก็บเงินหรืออย่างไร แอดมินยังไม่ได้ลองเหมือนกันจ้า 🤣)

 • ลูกค้าสามารถกดยกเลิกการรับข้อความจากเพจได้ตลอดเวลา ฉะนั้นจะส่งข้อความอะไรก็คิดให้ดีกันก่อนน๊า~

 

มองในมุมของคนขายของออนไลน์แบบเรา ฟีเจอร์นี้เป็นเครื่องมือการตลาดชั้นยอดเลยล่ะคะ่ ทำให้เราส่งข้อความหาคนที่เคยทักมาคุยกับเพจเราได้ง่ายขึ้น กระตุ้นยอดขายและการสื่อสารให้ตรงกลุ่มได้มากขึ้นกว่าการใช้โฆษณาแน่นอน ลองนำไปปรับใช้ในการ แจ้งโปรโมชั่นใหม่ , สินค้าล็อตใหม่ , ข่าวสารร้านค้า , แจ้งกิจกรรมร้าน ดูนะคะ

 

คราวนี้มาดูวิธีการใช้ / การตั้งค่ากันบ้างค่ะ 

 

 • กดแถบเมนูขวาสุดใน Business Manager ถ้าเพจไหนใช้งานได้แล้วจะแสดงแถบ YOUR BROADCASTS ขึ้นมา ให้กด  Broadcasts Sent ▶︎ Create Broadcasts เพื่อสร้างข้อความบรอดแคสต์ 

 
IMG_6058.PNG
 
 • จากนั้นให้กดปุ่ม Create เพื่อสร้างบรอดแคสต์

 • หลังจากกดปุ่ม Create จะแสดงข้อมูล 3 ส่วนที่เราต้องตั้งค่า นั่นคือ Audience (ผู้รับข้อความ) , Messenger (ตั้งข้อความที่ต้องการส่ง) และ Button (ปุ่มกดลิ้งไปยังเว็บไซต์)

 
IMG_6064.PNG
 

 

 • สำหรับการตั้งค่ากลุ่มคนรับข้อความ เลือกตั้งได้ 2 แบบ คือ ส่งหาคนที่เคยทักแชทเพจเราทั้งหมด หรือเลือกส่งตาม Label ที่เราตั้งไว้

 
IMG_20180531_210533.jpg
IMG_20180531_194529.jpg
 
 • และก็มาถึงขั้นตอนการตั้งข้อความที่เราต้องการส่ง ซึ่งอันนี้เด็ดมากค่ะ เพราะเราสามารถตั้งส่งข้อความพร้อมแนบภาพสินค้าไปในข้อความเดียวกันได้เลย แถมยังสร้างปุ่ม call to action ให้ลูกค้ากดลิ้งค์ไปเว็บไซต์ที่เราต้องการได้อีกด้วย

 
IMG_20180531_194744.jpg
IMG_20180531_194725.jpg
 
 
 

 

 • และนี่คือหน้าตาของข้อความบรอดแคสต์ค่ะ ด้านซ้ายคือ การพรีวิวข้อความให้เห็นกันก่อน เผื่อว่าอาจจะต้องมีการแก้ไขข้อมูลตรงไหนยังไงบ้าง แต่ถ้าทุกอย่างถูกต้อง ครบถ้วนแล้วก็กด send broadcast ได้เลย ส่วนด้านขวาก็คือ ข้อความที่ถูกบรอดแคสต์เรียบร้อยแล้วค่า ^^

 
IMG_20180531_194845.jpg
IMG_6066.PNG
 

 

เห็นมั้ยคะว่าขั้นตอนการบรอดแคสต์ข้อความใน facebook ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เพียงแต่ตอนนี้อาจยังไม่ใช่ทุกเพจ หรือทุกช่องทางที่จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ แต่ก็อยากให้อดใจรออีกนิดนึง ลองศึกษาข้อมูล และขั้นตอนไปพลางๆก่อน ถึงเวลาที่เพจของคุณใช้ฟีเจอร์นี้ได้ จะได้ใช้อย่างคุ้มค่า และใช้อย่างมีประสิทธิภาพยังไงล่ะคะ ^^ แต่สำหรับใครที่ขี้เกียจรอให้พี่มาร์คเปิดให้เพจเราใช้ ก็ส่ง บรอดเเคสต์ข้อความหาลูกค้าด้วยระบบส่งข้อความกลุ่ม บริการดี ๆ ที่สมัครฟรี! ใช้ฟรี! จาก Page365 ไปพลางๆก่อนได้นะคะ ดูวิธีใช้งานได้ที่นี่

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?