เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างไรให้ขายดี

Page365-how-to-be-dealer.jpg

หาของมาขายออนไลน์ ไม่ต้องการสต๊อกสินค้า ไม่ต้องลงทุนเยอะ ลองสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายสิคะ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวแทนจำหน่ายคืออะไร ต้องสต๊อกสินค้าไหม ถ้าสมัครไปแล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายบ้าง?

วันนี้พิมเพลินจะมาเล่าให้ฟังว่าตัวแทนจำหน่ายคืออะไร ตัวแทนแบบสต๊อกสินค้ากับไม่สต๊อกสินค้าต่างกันไหม แล้วร้านค้าที่เปิดรับตัวแทนจำหน่ายจะได้อะไรจากตัวแทนจำหน่ายบ้างให้ฟังกันค่ะ

ตัวแทนจำหน่ายคืออะไร?

ตัวแทนจำหน่าย คือ คนที่สนใจสินค้าที่เราขาย เพื่อนำไปจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าของตนเอง ตามช่องทางขายของตนเอง ขายสินค้าอยู่แล้วแต่ต้องการหาสินค้ามาขายเพิ่มเติม หรือบางคนอยากขายสินค้าชนิดเดียวกับเราแต่ไม่มีเงินลงทุนสต๊อกสินค้ามากพอ การเป็นตัวแทนจำหน่ายจึงตอบโจทย์การขายของคนกลุ่มนี้ค่ะ

การขายแบบตัวแทนจำหน่าย เป็นอีกรูปแบบของการขายสินค้า ตัวแทนจำหน่ายจะมีทั้งแบบสต๊อกสินค้า หรือไม่ได้สต๊อกสินค้า ข้อดีของการมีตัวแทนจำหน่ายคือ ได้ผู้ช่วยขายสินค้า ขยายฐานลูกค้า ฟรี ๆ แบบไม่ต้องลงทุนเลยค่ะ

ตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกกับไม่สต๊อกสินค้าต่างกันอย่างไร?

 1. ตัวแทนจำหน่าย สต๊อกสินค้า

  ตัวแทนจำหน่าย สต๊อกสินค้า คือ การซื้อสินค้าจากเราไปครั้งละมาก ๆ แล้วเก็บสต๊อกสินค้าไว้กับตัวเอง ขายสินค้าเอง ทำการจัดส่งสินค้าเอง โดยส่วนมากเจ้าของร้านจะตั้งราคาแบบขั้นบันไดไว้ให้กับตัวแทนจำหน่าย ยิ่งซื้อมาก ยิ่งได้ราคาถูก เมื่อนำสินค้าไปขายต่อก็จะได้ส่วนต่างกำไรเพิ่มมากขึ้น

  รายได้ของตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อก คือ ส่วนต่างราคาจากที่รับมาจากร้านค้าค่ะ

 2. ตัวแทนจําหน่าย ไม่สต๊อกสินค้า

  ตัวแทนจำหน่าย ไม่สต๊อกสินค้า คือ ตัวแทนจำหน่ายที่ไม่ต้องซื้อสินค้าไปสต๊อกเอง ไม่ต้องลงทุน เพียงแค่ขายสินค้า มองหาลูกค้าให้ร้านค้า ปิดออเดอร์ เมื่อลูกค้าโอนเงินหรือตกลงซื้อ ตัวแทนจำหน่ายจะต้องมาแจ้งร้านค้าให้ดำเนินการส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าค่ะ

  รายได้ของตัวแทนจําหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า ร้านค้าจะให้เป็นค่าคอมมิชชั่น หรือคำนวณจากยอดขายก็ได้ค่ะ

คุณอาจสนใจบทความนี้: เคล็ดลับขายของแบบดรอปชิป (Dropship) ทำอย่างไร ให้ขายดี

 
Page365-dealer.jpg
 

อยากเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย เตรียมตัวยังไง?

การจะเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบเปิดรับแบบตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า หรือ รับตัวแทนจำหน่ายไม่ ต้องสต๊อกสินค้า เจ้าของร้านต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสินค้าของเรานั้นสามารถขายได้จริง เพราะก่อนเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายนั้น เจ้าของร้านจะต้องสต๊อกสินค้าในปริมาณมากเพื่อรองรับการขายของตัวแทนจำหน่าย หากยอดขายไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสินค้าค้างสต๊อกได้นะคะ

สำหรับร้านขายที่มั่นใจแล้วว่าสินค้าของเรานั้นขายได้แน่นอน ลองคิดคำตอบไว้ก่อนเปิดรับตัวแทนจำหน่ายได้เลยค่ะ

 1. ตั้งราคาสินค้าสำหรับตัวแทนจำหน่าย เพื่อสร้างแรงจูงใจในการสต๊อกสินค้า หรือหาลูกค้าให้เข้าร้านค้าค่ะ

 2. วางกฎระบบเบียบให้กับตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้การขายจากตัวแทนจำหน่ายทุกคนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ขายตัดราคากันเองด้วยค่ะ

 3. สร้างแบรนด์สินค้า เพื่อช่วยให้ลูกค้าที่เห็นแบรนด์เราผ่านตาจดจำเราได้ จะได้มีตัวแทนเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ

 4. หาระบบจัดการออเดอร์ Page365 รวมแชททุกโซเชียล ติดแท็กแยกลูกค้าตัวแทนจำหน่าย ลูกค้าทั่วไป จัดการสต๊อกได้ง่ายเพราะตัดสต๊อกที่เดียวกันทั้งหมดเลย


ผู้ที่สนใจอยากขายสินค้า ชอบขายสินค้า แต่ไม่ต้องการลงทุนเยอะ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าก็เป็นรูปแบบการขายที่ลงทุนน้อย ได้ลองขายจริง ได้ขายสินค้าหลากหลายตามความสนใจ ชอบสินค้าแบบไหนติดต่อร้านที่สนใจไปได้เลยค่ะ :D

ในปัจจุบันนี้มีช่องทางหลักในการขายคือช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะ ขายเสื้อผ้า ขายอาหาร ขายของเล่น ขายกระเป๋า ก็สามารถเปิดรับตัวแทนจําหน่ายได้เลย บางร้านขายออนไลน์อย่างเดียว ไม่มีหน้าร้านแต่ก็มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ การเปิดรับตัวแทนจำหน่ายถือเป็นโอกาสที่ดีในการขยายฐานลูกค้า เพิ่มยอดขาย โดยที่ไม่ต้องทำการตลาดเองได้เลยนะคะ


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?