5 อย่างที่จำเป็นต้องรู้ก่อนการสร้างแบรนด์

Page365-5-things-for-build-branding.png

หลายร้านประสบปัญหาว่าสินค้าตัวที่กำลังขายดี มีหลายร้านเริ่มขายสินค้าชนิดเดียวกัน ทำให้เกิดเป็นสงครามการขาย สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร้านของเราแตกต่างจากร้านอื่นก็คือการสร้างแบรนด์ การสร้างแบรนด์จะช่วยบอกตัวตนของแบรนด์ บอกเอกลักษณ์ให้ลูกค้าจดจำเราได้ง่ายขึ้น และแบรนด์ของเราก็ยังคงอยู่ได้ในตลาด

วันนี้พิมเพลินมาแนะนำ 5 วิธีสร้างแบรนด์ สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์สินค้าที่ขายให้อยู่ในตลาดได้ ไม่หวั่นแม้การแข่งขันจะสูงขึ้นค่ะ ^^

วิธีสร้างแบรนด์ ข้อที่ 1 ต้องสร้างตัวตนให้แบรนด์

การสร้างตัวตนให้แบรนด์ คือ การสร้างบุคลิกภาพ (Character) บอกอารมณ์และโทน (Mood&Tone) ของแบรนด์ เพื่อบอกเล่าถึงความมีตัวตนของแบรนด์ให้กับกลุ่มลูกค้าของเราได้ทำความรู้จักแบรนด์ แบรนด์ของเรามีบุคลิกและอารมณ์แบบไหน และการสร้าง Logo ก็ต้องสร้างให้สัมพันธ์กับอารมณ์และโทนของแบรนด์ที่เราต้องการจะสื่อสาร ที่สำคัญ Logo ของแบรนด์จะต้องจดจำได้ง่าย บอกความเป็นแบรนด์ได้ชัดเจน เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเห็น Logo แล้วรับรู้ได้เลยว่าแบรนด์นี้คือแบรนด์อะไร ขายสินค้าหรือบริการอะไรบ้าง หรือบางแบรนด์พูดถึงแค่โทนสีก็ทำให้นึกถึงแบรนด์ขึ้นมาได้เลยค่ะ

คุณอาจจะอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : CANVA เว็บไซต์ช่วยออกแบบ Logo ฟรี

วิธีสร้างแบรนด์ ข้อที่ 2 ต้องกำหนดคุณค่าของแบรนด์

การสร้างแบรนด์ นอกจากจะสร้างภาพจำแบรนด์ให้ลูกค้าจำแบรนด์ได้ง่ายแล้วก็ต้องสร้างแบรนด์ให้มีคุณค่า น่าสนใจ บอกเล่าเรื่องราวให้ผู้คนได้รับรู้ว่าแบรนด์ของเรามีคุณค่าอย่างไร ซึ่งส่วนสำคัญคือการสร้างและส่งต่อคุณค่าแบรนด์ให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ การสร้างภาพประกอบ สโลแกน บทความ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย บอกถึงรูปแบบการให้บริการ หัวใจสำคัญของแบรนด์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องส่งพลังคุณค่าของแบรนด์ให้ถึงมือผู้รับให้ได้ค่ะ

วิธีสร้างแบรนด์ ข้อที่ 3 ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย

ส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ที่ต้องคำนึงถึงคือการทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย นอกจากสินค้าที่เรามั่นใจว่าดีและขายได้กับทุกคน แต่การรู้จักกลุ่มเป้าหมายจะช่วยเพิ่มโอกาสการขายให้มากยิ่งขึ้น เราจะต้องรู้ก่อนสร้างแบรนด์ว่าสินค้าของเราจะขายให้กับใคร นั้นคือกลุ่มเป้าหมายของเรา การสร้างแบรนด์เราจะต้องทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายให้มาก อย่างเช่น กลุ่มเป้าหมายเราคือใคร มีกำลังจ่ายเท่าไหร่ มีความสนใจในด้านไหนเป็นพิเศษ แบรนด์ของเราที่กำลังจะสร้างสามารถครองใจลูกค้าของเราด้วย Content แนวไหนบ้าง

วิธีสร้างแบรนด์ ข้อที่ 4 ต้องสร้างแบรนด์ให้ถูก Social

Page365-social-media-icon.jpg

เมื่อทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายแล้วก็ต้องรู้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เรา ใช้เวลาอยู่กับ Social ไหนมากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันคนไทยใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันในการใช้งานโทรศัพท์ ดังนั้นผู้ใช้งานจะได้รับข่าวสาร โฆษณา เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ดังนั้นการสร้างแบรนด์ ต้องทราบว่าจะต้องส่ง Content ไปที่ Platform ไหนที่กลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเห็นแบรนด์เรามากที่สุด ไม่ได้หมายความว่าให้ส่ง Content ไปเพียง Platform เดียวนะคะ เพียงแต่เราจะต้องทราบว่า Platform หลักที่เราจะใช้เพื่อโปรโมทให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์คือ Platform ไหน เพื่อการส่งแบรนด์ให้ถึงกลุ่มเป้าหมายของเราค่ะ

คุณอาจจะอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : ปัญหาน่าเบื่อเมื่อทำการตลาดบน Facebook


วิธีสร้างแบรนด์ ข้อที่ 5 ต้องรู้จักศึกษาแบรนด์อื่น

การศึกษาแบรนด์คู่แข่ง แบรนด์สินค้าอื่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญของการสร้างแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่ขายสินค้าหรือให้บริการคล้ายแบรนด์เรา หรือเป็นแบรนด์ที่ทำการตลาดเก่ง หรือแบรนด์เราชื่นชอบ เราก็สามารถศึกษาวิธีการสร้างแบรนด์ วิธีทำตลาดของแบรนด์ แบรนด์ที่ขายสินค้าคล้ายเรานั้นเน้นที่ Platform ไหนเป็นหลักในการทำการตลาด มี Character แบรนด์แบบไหน Mood&Tone ที่ใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย จะได้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของเรามากยิ่งขึ้นค่ะ ยิ่งเราเข้าใจลูกค้ามาก การสร้างแบรนด์ของเราก็จะช่วยให้ลูกค้าสนใจได้ มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้นค่ะ


สำหรับใครที่ขายสินค้าออนไลน์อยู่แล้วแต่ยังไม่มีแบรนด์หรือยังไม่ได้วางแผนในการสร้างแบรนด์เลย ถึงเวลาแล้วที่ต้องสร้างแบรนด์ของตัวเองเพื่อง่ายต่อการจดจำของลูกค้า และยังทำการตลาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ

หากแบรนด์เราติดตลาดแล้วจะขายอะไรก็ขายดีแน่นอนค่ะ ขายดีแล้วต้องมีตัวช่วยจัดการหลังบ้านอย่าง Page365 ช่วยรวมแชทจากทุก Social จะช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้นกับบิลออนไลน์ ชิ้นไหนขายดีบอกได้ด้วยสต๊อก รับชำระผ่านบัตรเครดิตได้ด้วยนะ :)


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?