4 ปัญหาน่าเบื่อเมื่อทำการตลาดบน Facebook

Page365-how-to-solve-facebook-marketing-problems.png

เปัญหาน่าเบื่อในการทำเพจ Facebook มีแต่ไลค์ไม่มียอดขายเลย จะยิงโฆษณาก็แพงเหลือเกิน เพจก็ถูกปรับลดการมองเห็น สงสัยไหมว่าที่โพสต์ที่เราโพสต์บนเพจนั้นเป็นการโพสต์แบบผิดวิธีหรือเปล่า? แล้วจะทำให้เพจมี Engagement มากขึ้น ทั้งแบบโพสต์เองและยิงโฆษณา Facebook ด้วย พบกับสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาน่าเบื่อของการตลาดบน Facebook ได้เลยค่ะ

โพสต์แล้วเงียบ ไม่มี Engagement

แม้จะขยันโพสต์ ไม่ปล่อยเพจให้ร้าง ลองโพสต์ตามเวลาที่คนเข้าใช้งานเพจเยอะที่สุดแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ Engagement เลย อาจจะเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 1. คุณยังไม่รู้จักนิสัย ความชอบ ของแฟนเพจ

  หากแฟนเพจคุณส่วนมากเป็นผู้ชาย Content ที่โพสต์ก็ควรจะเกี่ยวกับความสนใจ ความชอบ ของผู้ชายใช่ไหมคะ? ดังนั้นการรู้จักความชอบ ความสนใจ กลุ่มแฟนเพจของคุณก็จะช่วยให้การทำ Content นั้นเจาะจงได้มากยิ่งขึ้น จะได้มี Engagement กับโพสต์ต่าง ๆ มากขึ้นกว่าปกติ

  วิธีแก้ไข : รู้จักแฟนเพจของคุณมากขึ้นด้วยเมนู Audience-insights เพื่อดูว่าเพจเรานั้นมีผู้ติดตามส่วนใหญ่เป็นกลุ่มไหน

 2. โพสต์เป็นโพสต์เดิม ไม่น่าสนใจ ไม่เกี่ยวข้องกับเพจ

  เพจไหนยังโพสต์แบบเดิม ทำโพสต์ไม่น่าสนใจ โพสต์ไม่เกี่ยวข้องกับลูกเพจเลย ก็จะทำให้ลูกค้ากด unfollow ได้ง่าย ๆวิธีแก้ไข : แชร์ Content ตามกระแส หรือจะลองใช้ Facebook poll สอบถามลูกเพจว่าอยากให้เพจทำ Content สไตล์ไหนออกมาบ้าง สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้มากขึ้นแล้วคุณจะขายได้เอง

 
Page365-People- Connected-to-pages.png
 

ได้แต่ไลค์ ไม่ได้ยอดขาย

โพสต์มีส่วนร่วมเยอะมากใน Facebook ผู้ติดตามเพจชื่นชอบแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันโพสต์ แต่ปัญหาที่คุณคิดไม่ถึงคือการมีส่วนร่วมนั้นไม่ได้นำพาไปสู่การขายโอกาสการขายสินค้า ซึ่งอาจเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้

 1. Content ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเพจ

  มีหลายคนที่ติดตามเพจเพราะชอบ Content ของเพจ เลยส่งผลให้เพจนั้นไม่มียอดขาย ได้เฉพาะไลก์กลับมา ระยะยาวแล้วกลุ่มนี้จะไม่ส่งผลดีกับเพจนัก

  วิธีแก้ไข : ปรับเปลี่ยนโพสต์บนเพจให้เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเพจมากขึ้น และกำหนดเป้าหมายในการยิงโฆษณาต้องเป็น Ads ที่ทั้งน่าสนใจและสอดคล้องกับธุรกิจเพื่อให้คนมองเห็นธุรกิจเรามากขึ้น

 2. โฆษณาบน Facebook ไม่มีประสิทธิภาพ

  เปลี่ยนคนที่มีโอกาสเป็นลูกค้ามาเป็นลูกค้าไม่ได้ กลุ่มนี้มีโอกาสสูงที่จะเป็นลูกค้าเราได้ เพียงแค่ต้องการเวลาตัดสินใจเพิ่มเติม หากเพจมีเว็บไซต์ให้ลูกค้าเยี่ยมชมจะดีมากและจำเป็นต้องพยายามพาลูกค้าไปที่หน้าเว็บไซต์ให้ได้

  วิธีแก้ไข : ใช้ตัวเก็บข้อมูลผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ อย่างเช่น Facebook Pixel เก็บข้อมูลไว้นำไปใช้กำหนดเป็นกลุ่มเป้าหมายในการยิงโฆษณาให้อีกครั้ง

Feedback เชิงลบในเพจ

ผู้ใช้งานกำลังจะเลิกติดตามหรือไม่ถูกใจหน้าเพจ Facebook ของคุณ สัญญาณเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่คุณจะต้องเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดบน Facebook แล้ว หรืออาจบอกได้ถึงปัญหาในการให้บริการของเพจของคุณค่ะ

 1. Feedback ที่เกิดจากบริการไม่ดี

  ไม่ตอบคอมเมนต์หรือคำถามจากลูกค้า หากไม่มีการตอบสนองต่อความคิดเห็นและคำถามบนหน้าเพจ คนที่ติดตามเพจหรือคนที่สนใจสินค้าของคุณจะรู้สึกไม่มั่นใจการซื้อสินค้าจากเพจของคุณแล้ว ทำให้หมดโอกาสขายตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มค่ะ

  วิธีแก้ไข : ให้บริการหลังการขายที่ดีให้กับลูกค้า เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าผู้น่ารักค่ะ

 2. ลูกเพจเป็นพวกชอบก่อกวน

  ผู้ใช้งานที่ชอบก่อกวน อาจจะไม่ได้เป็นลูกค้าเราก็ได้นะคะ มากดแสปมเพจ Report เพจต่าง ๆ คอมเม้นต์เสียหายให้กับเพจคุณ เราต้องรักษาหน้าร้านเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าตัวจริงเสมอค่ะ

  วิธีแก้ไข : ใช้ฟีเจอร์กดซ่อนคอมเมนต์ หรือบล็อกหรือแบนผู้ใช้งานได้นะคะ โดยเฉพาะลูกค้าที่ใช้ภาษาไม่เหมาะสมหรือเป็นอันตรายบน Facebook

โฆษณา Facebook แพง

ยิงโฆษณา Facebook ต้นทุนโฆษณาแพงทุกครั้ง ห้ามอัดงบลงโฆษณาเพิ่มเพราะจะทำให้เสียเงินค่าโฆษณาโดยไม่ได้อะไรกลับมาเลย ลองแก้ไขด้วยวิธีดังต่อไปนี้ก่อนนะคะ

 1. กลุ่มเป้าหมายโฆษณา Facebook ไม่ดี

  เป็นไปได้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เลือกยิงโฆษณาไปหานั้น เป็นกลุ่มเป้าหมายที่กว้างเกินไป มีการแข่งขันสูงในกลุ่มเป้าหมายนั้น จะส่งผลให้ราคาโฆษณาแพงขึ้นไป เพราะมีคู่แข่งเยอะ หรือข้อความ รูปภาพจากโฆษณาของคุณยังไม่ดึดงดูดใจมากพอ

  วิธีแก้ไข : เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายใหม่ ทำ Content ใหม่ให้สวยงาม และทำการทดสอบ Ads เพื่อวัดผล

 2. ไม่ทดสอบ Content ก่อนยิงโฆษณา Facebook
  ใช้ฟีเจอร์ A/B Test ทดสอบโฆษณาโดยต้องทดลองหลายกลุ่ม เพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายและ Content ที่ดีที่สุด

  ระวัง!อย่าเลือกความสนใจที่แตกต่างกันมากเกิน 20 รายการในการกำหนดเป้าหมายและการเปลี่ยนประเภทโฆษณาและทำสำเนาโฆษณาอย่างต่อเนื่องเพราะว่าจะไม่สามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึกที่ชัดเจนได้ ส่วนใหญ่จะทดสอบด้วยกัน 10 Content อย่างน้อยจะมี 1 ชิ้นที่เยี่ยมยอด จนเรียกได้ว่า “แอดนางฟ้า” แน่นอนค่ะ

 3. ทำการตลาดผิด Platforms

  แนวทางการทำการตลาดของคุณอาจจะไม่เหมาะกับ Platforms ที่คุณซื้อโฆษณาอยู่ Content เดียวกันที่พังบน Facebook อาจจะปังเมื่อคุณยิงโฆษณาบน Instagram ก็ได้นะคะ

  วิธีแก้ไข : ลองโพสต์ Content เดียวกันแต่หลาย Platforms เพื่อวัดผลความชอบ ความสนใจ ของผู้ใช้แต่ละ Social ค่ะ

ทำการตลาดบน Facebook ให้มีประสิทธิภาพ ให้ได้ Engagement เยอะ ก็ต้องรู้จักแฟนเพจให้ดี หากต้องการยิงโฆษณาอย่างเดียว จะต้องหมั่นศึกษารายละเอียด กฎข้อบังคับต่าง ๆ ค่ะ ลองเปิดเว็บไซต์ขายออนไลน์เพื่อใช้ Facebook Pixel เก็บข้อมูลลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ด้วย สร้างเป็นกลุ่มเป้าหมายเพื่อยิงโฆษณาไปหาก็ช่วยให้ขายดีขึ้นได้ค่ะ Page365 มีเว็บไซต์ให้ใช้งานฟรี รองรับการติด Pixel ด้วยนะคะ :)

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?

อ้างอิง :