วิธีแก้ปัญหาขายออนไลน์แต่ไม่มีออเดอร์

Page365-increase-order.jpg

ปัญหาของแม่ค้าออนไลน์เปิดร้านใหม่ที่ต้องเจอทุกร้านคือไม่มีออเดอร์ บางร้านได้ไลค์ ได้แชร์ แต่ขายไม่ได้เลย ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี ใจเย็นไว้ค่ะ ทุกปัญหานั้นมีทางออก ร้านเปิดใหม่ต้องเจอปัญหาแบบนี้เกือบทุกร้านแน่นอนค่ะ เรามาหาสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาไม่มีออเดอร์ด้วยกันนะคะ

 1. สินค้าไม่น่าเชื่อถือ

  สินค้าที่ขายไม่มีความน่าเชื่อถือ แม่ค้าให้ข้อมูลลูกค้าไม่ได้ว่าสินค้านั้นมีส่วนประกอบอะไร ใช้งานแล้วจะมีผลลัพธ์แบบไหน มีผลกระทบมากแค่ไหน? ถ้าคุณให้ข้อมูลไม่ได้ก็ยากที่จะขายแล้วค่ะ

  วิธีปัญหา : หากขายสินค้าประเภทครีม เครื่องสำอาง อาหาร ก็ต้องมีเลขอย. มีใบรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงให้ลูกค้าได้เห็นผลลัพธ์ ระวัง!ห้ามใช้รูปภาพที่แคปจาก Messenger นะคะ(ตามกฎของ Facebook) มาใช้ฟีเจอร์รีวิวกับ Page365 บน iOS กันได้นะคะ :P

 2. ราคาสินค้าสูงเกินไป

  หากสินค้ามีคุณภาพเท่ากับร้านอื่นแต่ราคาแพงกว่ามาก ลูกค้าก็จะเลือกซื้อสินค้าที่ราคาถูกแน่นอนค่ะ คุณก็จะขายสินค้าไม่ได้เพราะราคาแพงเกินไปค่ะ ลูกค้ารู้สึกว่าไม่คุ้มค่าที่จะซื้อ

  วิธีปัญหา : คำนวณต้นทุนสินค้า ค่าจัดส่ง กำไร แล้วศึกษาราคากลางของสินค้าเพื่อตั้งราคาสินค้าที่จะขายให้ไม่แพงมากเกินไป

 3. รูปภาพสินค้าไม่สวย ไม่ดึงดูดสายตา

  ขายของออนไลน์รูปภาพสำคัญที่สุดค่ะ รูปภาพสินค้าที่โพสต์นั้นไม่สามารถดึงดูดให้ลูกค้าหยุดที่ภาพนั้นได้ ลองจิตนาการเวลาเล่นเฟสบุ๊คจะมีโพสต์ขึ้นมาเยอะแยะมากมาย นั้นหมายความว่าเวลาเพียงไม่กี่วินาทีที่รูปภาพสินค้าของเราจะผ่านตาลูกค้า เราต้องทำให้ลูกค้าหยุดดูรูปภาพของเราให้ได้!

  วิธีปัญหา : ต้องมีเทคนิคถ่ายรูปสินตัาให้สวย แสดงให้เห็นความสวยและน่าซื้อของสินค้าให้มากที่สุด

 4. ไม่วางแผนทำการตลาด

  เปิดร้านขายของออนไลน์ก็เหมือนการเดินทาง เราจะเดินทางไปไหนเราก็ต้องวางแผนว่าจะขับไปทางไหนบ้างใช่ไหมคะ? การขายออนไลน์ก็เหมือนกันค่ะ เราต้องวางแผนว่าจะลงโฆษณากี่รูปภาพ รูปภาพสินค้าต้องเป็นแบบไหน กลุ่มเป้าหมายเราเป็นใครบ้าง ยิง Ads ไปผิดกลุ่มก็ขายไม่ได้แล้วค่ะ

  วิธีปัญหา : วางแผนก่อนจะโพสต์ ยิงโฆษณา ศึกษาข้อห้ามการยิงโฆษณาเป็นแบบไหน อยากขายดีก็ต้องทุ่มเทคนะคะ

 5. ไม่สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

  อีกสาเหตุที่ทำให้ขายไม่ได้คือเพจของคุณมุ่งแต่ขายของอย่างเดียว ทุกโพสต์มีแต่การขายสินค้า หากใครที่ทำเพจแบบนี้อยู่ บอกเลยว่าไม่เวิร์คแน่นอน!!เพราะอะไร เพจที่เอาแต่ขายจะทำให้ลูกค้าถูกยัดเยียดมากเกินไปได้

  วิธีปัญหา : โพสต์ด้วยหลักการ 70 : 20 : 10 คือโพสต์ 70% เป็นโพสต์ที่ให้ความรู้ ข้อแนะนำสินค้า บอกในสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้ โพสต์ 20% เป็นโพสต์ตามกระแสหรือเป็นโพสต์ที่แชร์มา อีก 10% ที่เหลือเป็นโพสต์ที่ขายสินค้า

 6. แม่ค้ารับออเดอร์ช้า/ปิดออเดอร์ไม่ได้

  ขายของออนไลน์ต้องตอบได้ตลอดเวลานะคะ เราไม่รู้หรอกว่าลูกค้าจะทักมาตอนไหนบ้าง ดังนั้นจะขายออนไลน์อยากให้มีคนซื้อเยอะก็ต้องให้เวลากับเพจด้วยนะคะ เพราะทุกวันนี้ร้านออนไลน์เยอะมาก ยิ่งอัลกอริทึมของ Facebook นั้นจะแนะนำสินค้าที่คล้ายกันให้กับลูกค้าด้วย หากตอบลูกค้าช้าไปเสี้ยววินาทีอาจจะชวดการปิดออเดอร์นั้นไปได้ง่าย ๆ ค่ะ

  วิธีปัญหา : ต้องหาตัวช่วยตอบให้ไวตอบให้ทันมาเป็นอาวุธแล้วค่ะ

ทั้งหมดนี้คือปัญหาของแม่ค้าที่เปิดร้านใหม่แล้วยังขายไม่ได้ ไม่มีออเดอร์ หากอยากมียอดขาย ก็ต้องเช็คให้ดูอีกทีว่ามีส่วนไหนที่เรายังทำได้ไม่ดีบ้าง ส่วนไหนที่ยังมัดใจลูกค้าไม่ได้แล้วเราก็ค่อย ๆ ปรับข้อความ รูปภาพ โพสต์ ในเพจให้ดีขึ้นนะคะ ต้องหมั่นโพสต์เปิดร้านพร้อมรับออเดอร์เสมอค่ะ หาตัวช่วยบิลออนไลน์จัดการออเดอร์ สรุปยอดขายให้ทันใจลูกค้า

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?