5 ตัวช่วยตอบแชทเฟสให้ทันเวลาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

Page365-reply-chat-facebook.png

ปัญหาใหญ่ของแม่ค้าออนไลน์คือตอบข้อความไม่ทัน ตอบช้า หาตัวช่วยตอบอินบ็อกซ์สร้างความประทับใจให้ลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่ทักแชทเพจมาด้วย Auto Message ข้อความต้อนรับอัตโนมัติ เจอคำถามเดิม ๆ ตอบได้เร็วด้วย Saved Replies Facebook และวิธีตอบคอมเม้นต์เข้าอินบ็อกซ์ พาลูกค้าที่คอมเม้นต์ใต้โพสต์ไปเปิดการขายในอินบ็อกซ์อัตโนมัติ แม่ค้าออนไลน์เปิดแชทรับข้อความเพื่อสรุปยอด ปิดการขายอย่างเดียว ลดงานตอบแชทเฟส เพิ่มเวลาแพ็คของให้ทันขาย

Messenger Greeting ข้อความต้อนรับอัตโนมัติ

ตั้งค่าข้อความตอบกลับลูกค้าอัตโนมัติผ่านแมสเซนเจอร์ เป็น Auto Message Facebook ที่เพจต้องมีค่ะ เพราะลูกค้าทักแชทเฟสเข้ามาครั้งแรกจะได้รับข้อความตอบแชทอัตโนมัติตามที่ตั้งไว้ทันที ตั้งข้อความอัตโนมัติให้ลูกค้าได้ตั้งแต่เริ่มแชท เทคนิคตั้งข้อความต้อนรับอัตโนมัติบางร้านคือแจ้งเงื่อนไขการสั่งสินค้าไว้เลย ไม่ต้องรอแอดมินมาตอบ มีตัวแปรให้เลือกปรับแต่งได้และตั้งข้อความได้ทั้งหมดไม่เกิน 160 ตัวอักษร

 
Page365-Auto-Messenger-Greeting.png
 

ตั้งสถานะ Available/Away ให้เพจ

สัญลักษณ์ตอบกลับไวมาก (Very Responsive) ในหน้าเพจคำนวณจากการตอบข้อความของแอดมิน ตั้งค่าสถานะว่าร้านพร้อมสนทนาในช่วงเวลานั้นหรือไม่ ลูกค้าที่ทักอินบ๊อกซ์เข้ามาในช่วงเวลาที่ร้านปิดจะได้ทราบว่าร้านปิดแล้ว ดังนั้นเราจึงตั้งค่าสถานะเพจบอกให้ Facebook ทราบถึงความพร้อมในการตอบข้อความ อัตราการตอบไวมากต่อข้อความดีก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าที่ต้องการถามข้อมูลสินค้าของเราด้วยว่าจะได้บริการดี ๆ จากทางเพจแน่นอนค่ะ

  1. Available – อยู่ : แจ้งให้ลูกค้าทราบว่าร้านเปิดอยู่และพร้อมตอบแชท

  2. Away – ไม่อยู่ : ปิดการแจ้งเตือนและแสดงสถานะเพจว่า “ไม่อยู่เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ข้อความที่ลูกค้าแชทเข้ามาที่เพจระหว่างที่ไม่อยู่จะไม่ถูกนำมาคำนวณอัตราการตอบกลับหรือเวลาในการตอบกลับที่แสดงในหน้าเพจ

Page365-set-status-pages-Available-Away.png
 

Saved Replies Facebook

Saved Replies Facebook หรือการบันทึกข้อความที่ต้องตอบบ่อยจากแมสเซนเจอร์ (บันทึกได้เฉพาะข้อความเท่านั้น) สำหรับข้อความที่ต้องตอบให้กับลูกค้าที่ทักอินบ็อกซ์เพจเข้ามาด้วยคำถามซ้ำ ๆ มีลูกค้าทักมา 100 คน อาจจะมีสัก 60 คนที่ถามคำถามเดียวกันและต้องตอบแชทเฟสเหมือนกัน 60 ครั้ง วิธีตอบกลับลูกค้าได้เร็วคือกดข้อความที่บันทึกไว้ส่งให้เลย ประหยัดเวลาการตอบแชทซ้ำซ้อน ไม่ต้องเหนื่อยตอบคำถามเดิม ตัวอย่างข้อความที่ต้องบันทึกไว้เช่น รายละเอียดสินค้า แจ้งโปรโมชั่น เลขบัญชีให้ลูกค้าโอนเงิน เป็นต้น

Page365-Saved-Replies-Facebook.png
 

ตอบคอมเม้นต์เข้าอินบ็อกซ์

ทำไมต้องตอบคอมเม้นต์เข้าอินบ็อกซ์ เราขายผ่านคอมเม้นต์เพจเลยไม่ได้หรอ? ก็ได้ค่ะ แต่อาจจะมีสายลับสอดแนมขโมยลูกค้าเราได้นะคะ มาดูเหตุผลที่ทำไมเราต้องดึงลูกค้าจากคอมเม้นต์เข้าอินบ็อกซ์เพื่อปิดการขายกันค่ะ

  1. รักษาข้อมูลลูกค้าให้เป็นความลับและป้องกันการขโมยลูกค้าจากร้านอื่น ๆ ให้ลูกค้าโพสต์ที่อยู่ตัวเองใต้คอมเม้นต์เลยก็ไม่น่าจะเวิร์คใช่ไหมคะ?

  2. สอบถามถึงปัญหาของลูกค้าได้และให้รายละเอียดของสินค้าได้ตรงจุดที่ลูกค้าต้องการมากขึ้น

  3. เสนอความคุ้มค่าให้ลูกค้าได้ เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าจากกร้านเรา

  4. แอบกระซิบส่วนลดให้ลูกค้าเก่าได้ แบบไม่ต้องเขอะเขิน เพราะเรามีแชทลูกค้า แค่ส่งข้อความเข้าเฟสบุ๊คแมสเซนเจอร์ (Inbox) ลูกค้าเท่านั้น

ทั้ง 4 เหตุผลที่ต้องให้ระบบตอบคอมเม้นต์เข้าอินบ็อกซ์ก็น่าจะเพียงพอแล้วนะคะว่าปิดการขายใน Inbox แมสเซนเจอร์นั้นดีอย่างไร หาระบบที่รองรับการตอบคอมเม้นต์ที่ยืดยุ่นจะช่วยงานแอดมินร้านออนไลน์ได้เยอะเลยค่ะ ปิดการขายได้สะดวกขึ้น ยอดขายก็พุ่งกระฉูด

หาระบบช่วยตอบแชทเข้ามาช่วย

แม่ค้าออนไลน์นอกจากจะต้องตอบเร็ว แล้วยังต้องมีตัวช่วยจัดการตอบแชทด้วยนะคะ ลูกค้าเยอะตอบแชทไม่ทัน เสียโอกาสในการขาย ต้องมีตัวช่วยจัดการลูกค้าตอบคอมเมนต์ใต้คอมเมนต์หรือตอบคอมเมนต์เข้าอินบ็อกซ์เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย จะวันหยุดก็ไม่หวั่นไหวกับแชทเฟสเพราะมีระบบอัตโนมัติตอบคอมเม้นต์แจ้งปิดร้าน ตอบข้อความซ้ำ ๆ ได้ด้วยคีย์ลัดตั้งได้ทั้งข้อความหรือรูปภาพ รวมแชทจากหลายช่องทาง Inbox, Comment, LINE OA, Instagram แจ้งเตือนจากทุกช่องทางที่เชื่อมต่อเข้ามาแบบ Real time สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่พบปัญหาแชทเฟสไม่แจ้งเตือน ลองหาแอปฯ ระบบจัดการร้านค้าที่เชื่อมต่อกับ Facebook โดยตรง เช่น Page365 โหลดไว้ไม่เสียหาย ใช้งานได้ฟรี ตอบแชทไม่สะดุด ไม่หยุดแจ้งเตือนข้อความ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?