ระบบหลังบ้านคืออะไร? เคล็ดลับตัวช่วยขาย ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้!

Page365 ระบบหลังบ้านคืออะไร? เคล็บลับตัวช่วยขาย ที่แม่ค้าออนไลน์ที่ต้องรู้!
 

เปิดร้านขายออนไลน์มาได้สักพักแล้วนะ ศึกษาคัมภีร์ขายของกันมาก็หลายตำรา หรือแม้แต่ไปแอบส่องร้านคู่แข่งว่าเขาทำยังไงถึงได้ขายดี รับยอดเข้ามารัว ๆ บางร้านก็เปิดร้านหลายช่องทาง บางร้านก็ใช้วิธีไลฟ์สด จัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า แล้วเคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า “เขามีจัดการออเดอร์กันยังไง?” หรือ “ใช้ระบบหลังบ้านแบบไหนจัดการออเดอร์?” วันนี้พิมเพลินจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับระบบหลังบ้านร้านค้าออนไลน์ให้ฟังค่ะว่า..ทำไมถึงเป็นตัวช่วยขายของที่ให้แม่ค้าออนไลน์ใช้ชีวิตง่ายขึ้น!


ระบบหลังบ้านคืออะไร?

ระบบหลังบ้าน หรือ ระบบหลังร้านที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์มักเรียกกัน คือ ระบบที่คอยช่วยจัดการร้านค้าออนไลน์ให้เป็นระบบมากขึ้น เน้นเรื่องการจัดการขายสินค้าตั้งแต่ ตอบลูกค้า รับออเดอร์ เปิดบิล รับชำระเงิน จัดการสต๊อก จนไปถึงแจ้งเลขพัสดุและการจัดส่งที่สามารถติดตามสินค้าได้ว่าถึงมือลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเองค่ะ 

การมีระบบหลังบ้าน ช่วยแม่ค้าออนไลน์ได้ยังไง?

1. ลดความผิดพลาด จัดการงานขายเป็นระบบมากขึ้น 

ให้คิดง่าย ๆ ค่ะ ว่ามีระบบหลังบ้าน ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ก็เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยช่วยจัดการการทำงานได้เป็นขั้นตอนที่ถูกต้องยิ่งขึ้น ยิ่งมีออเดอร์เยอะ ลูกค้าทักเข้ามาจากหลายช่องทาง การจัดการข้อมูลทั้งหมดด้วยตัวเองโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดและล่าช้าได้ค่ะ ระบบหลังบ้านจึงจะมาช่วยจัดการข้อมูลการขายทั้งหมดได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วค่ะ

2. ลดเวลาการทำงาน

ระบบหลังบ้าน หรือ ระบบหลังร้านเป็นตัวช่วยในการลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนให้กับของแม่ค้าออนไลน์ให้ทำงานได้ง่ายเป็นระบบขึ้น ตั้งแต่ตอบข้อความลูกค้า จัดการออเดอร์ คอนเฟิร์มออเดอร์ รับชำระเงิน จัดการสต๊อก แพ็คสินค้าจนถึงจัดการขนส่ง ยิ่งเพจร้านค้า หรือร้านที่ไลฟ์สดขายของด้วยก็จะยิ่งให้ความสำคัญกับระบบหลังร้านเป็นพิเศษค่ะ เพราะจะช่วยให้จัดการงานขายได้คล่องตัวมากขึ้น ไม่ต้องคอยไล่จดออเดอร์ เช็คสต๊อกตลอดเวลา เปิดบิลให้ลูกค้าเอง เพราะระบบจะคอยจัดการให้เสร็จสรรพ ร้านค้าเพียงแค่รอรับยอดชำระและไปสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

3.ลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายบานปลาย

เพราะเมื่อไหร่ที่ร้านเรามีออเดอร์เยอะขึ้น ขายดีขึ้น ร้านค้าก็ต้องจ้างพนักงานมาช่วยจัดการออเดอร์ เพื่อให้สามารถขายของได้ทัน ซึ่งระบบหลังบ้านร้านค้าออนไลน์เข้ามาช่วยลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ร้านค้าไม่ต้องจ้างแอดมินตอบแชทหลาย ๆ คนไว้คอยตอบแชทแต่ละแพลตฟอร์ม  เพราะระบบหลังบ้านสามารถรวมแชทจากทุกช่องทางเอาไว้ในระบบเดียว หรือการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุที่สามารถสั่งปริ้นท์ได้จากระบบได้เลยไม่ต้องเขียนมือ และสามารถเรียกรถรับพัสดุเข้ารับได้เลยไม่ต้องออกไปส่งเอง ฯลฯ

4. ช่วยเพิ่มยอดขาย

พอเรามีระบบหลังบ้าน ระบบหลังร้านเข้ามาช่วยจัดการร้านค้าบนโซเชียลของให้เป็นระบบมากกว่าเดิมแล้ว เจ้าของร้านค้าก็จะมีเวลาไปโฟกัสแผนการขาย เพื่อต่อยอดสินค้าให้ดีขึ้น ซึ่งในระบบหลังบ้านหลาย ๆ เจ้าก็จะมีหน้าระบบสถิติ คอยสรุปยอดขายไว้ให้ได้ใช้งานเพื่อนำวางแผนการขายสินค้าเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ในครั้งต่อไปค่ะ

แล้ว..ระบบหลังบ้านแบบไหนที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมีไว้ติดร้าน?

พอมาถึงตรงนี้แล้ว พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ก็อยากจะรู้แล้วใช่มั๊ยล่ะคะว่า แล้วจะใช้ระบบหลังบ้านขายของออนไลน์อะไรดี ที่มีครบ จบทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มขายยันจัดส่ง เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีระบบหลังบ้านให้เลือกเยอะไปหมด! ยิ่งเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ที่ขายของบนโซเชียลหลายแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยค่ะ Page365 ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ครบวงจรมีครบทุกฟังก์ชันที่แม่ค้าออนไลน์ต้องการ ตั้งแต่

  • ช่วยรวมแชทจาก Facebook, Instagram และ LINE OA ไว้ในที่เดียวกัน ช่วยให้แม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องคอยสลับแอปตอบแชทลูกค้า สามารถตอบโต้แชท รับออเดอร์ลูกค้า เปิดบิลได้เลยระหว่างแชท

  • จัดการออเดอร์ ออกบิลออนไลน์ - บิลออฟไลน์ เก็บทุกรายละเอียดสินค้า ราคาทุกสกุลเงิน ค่าส่งพัสดุ พร้อมแจ้งวิธีโอนเงินแล้วส่งเป็นลิงก์บิลให้ลูกค้าเมื่อสรุปออเดอร์เรียบร้อย

  • ระบบดูด CF ไลฟ์สด ช่วยดึงข้อความรหัส CF สินค้าที่ลูกค้าคอมเมนต์ผ่านไลฟ์สด และส่งสรุปคำสั่งซื้อผ่าน In box ของลูกค้าให้อัตโนมัติ

  • จัดการสต๊อกสินค้าอย่างเป็นระบบ บันทึกสินค้าเข้า-ออก-พร้อมขาย ตัดสต๊อกสินค้าทันทีเมื่อสินค้าถูกสั่งจองด้วยบิลออนไลน์ รู้สถานะสินค้าคงคลังแบบ Real-Time และสามารถเชื่อมต่อระบบสต๊อก Shopee และ Lazada สามารถดูแลจัดการสต๊อกได้ในระบบเดียวไม่ต้องข้ามแพลตฟอร์ม

  • รองรับทุกรูปแบบการชำระเงิน อาทิ โอนผ่านธนาคาร รับชำระผ่านบัตรเครดิต - เดบิต หรือชำระเงินปลายทาง (COD)

  • พิมพ์ใบปะหน้าพัสดุให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเขียนเองให้เมื่อยมือ แค่ปริ้นท์ แปะ เตรียมส่ง และยังสามารถพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบแนบไปพร้อมออเดอร์จัดส่งได้เลย ไม่ต้องทำผ่าน Excel

  • เชื่อมต่อกับบริการขนส่งที่ได้มาตรฐานทั้ง 6 เจ้าขนส่ง ไปรษณีย์ไทย Kerry Express, BEST Express, J&T Express, Flash express และ Ninja Van ร้านค้าเลือกบริการขนส่งผ่านระบบหลังบ้านของ Page365 ได้เองว่าจะส่งแบบ Drop-Off ที่สาขาแบบไม่ต้องต่อคิว หรือเรียกรถเข้ารับพัสดุสินค้าถึงที่ไม่ต้องออกไปส่งเอง อีกทั้งระบบยังออกเลขพัสดุให้ทันทีพร้อมส่งข้อความแจ้งเลขพัสดุให้ลูกค้าอัตโนมัติ ร้านค้าไม่ต้องพิมพ์เลขพัสดุส่งให้ลูกค้าเอง

  • เชื่อมต่อโปรแกรมบัญชี PEAK Account ให้ร้านค้าสามารถออกใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี e-Tax Invoice วางแผนเรื่องบัญชีและภาษีได้ในระบบ

  • หน้าสถิติร้านค้า สรุปรายได้ ยอดขาย ต้นทุน - กำไรของสินค้าขายดี จัดส่งแบบไหนที่ลูกค้าเลือกใช้เยอะที่สุด  เพื่อนำไปวิเคราะห์การและวางแผนการขายในครั้งต่อไปให้ขายดียิ่งกว่าเดิม

และยังมีฟังก์ชันอีกมากมายในระบบหลังบ้านของ Page365 ที่ช่วยแม่ค้าออนไลน์สามารถจัดการร้านค้าหลังร้านให้เป็นระบบ ลดเวลาการทำงานยิ่งขึ้น ถ้าอยากรู้ว่าเรายังทำอะไรได้อีกบ้าง สามารถเข้าไปดูได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 ได้เลยค่ะ เพราะฉะนั้น! เรายังจะจัดการออเดอร์ด้วยวิธีเดิม ๆ อย่างจดลงสมุดหรือพิมพ์ใส่ Excel ให้เสี่ยงออเดอร์หล่นหายกันไปทำไมละคะ? ในเมื่อเรามีระบบจัดการหลังร้านค้าออนไลน์ หรือ ระบบหลังบ้านขายของออนไลน์ ที่ใช้ง่าย สะดวกสบาย ครบ จบในที่เดียว ใช้ฟรีตลอดชีพ ไว้ให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ได้ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?