ถ่ายรูปสินค้าด้วยมือถือยังไงให้สวย

BN_How2MobileCamera.png

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปสินค้าสวย ๆ มีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างมากนะคะ แต่ก่อนที่คุณพ่อค้าแม่ค้าจะตัดสินใจซื้อกล้องแพง ๆ หรือจ้างตากล้องมืออาชีพเพื่อถ่ายภาพสินค้าให้สวยเป๊ะ ลองหันมาใช้โทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ดีกว่า นอกจากจะช่วยประหยัดแล้ว ยังถ่ายรูปสินค้าแบบมีคุณภาพได้ไม่แพ้กล้องราคาแพงเลยนะคะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. โทรศัพท์มือถือที่มีกล้องความละเอียดสูง เช่น iPhone7 ขึ้นไป

2. กระดาษสีขาว หรือกระดาษสีอื่นตามใจชอบ (ขนาดขึ้นอยู่กับสินค้าของคุณ)

3. ดอกไม้แห้ง หรือของประกอบฉากอื่นๆ ที่เข้ากับสินค้า

shoes1

shoes1

แต่ก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนการถ่ายภาพนั้น พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทุกคนควรรู้เทคนิคการถ่ายภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ กันสักนิด เผื่อมันจะช่วยให้คุณจะดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งเทคนิคที่ว่ามีดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ความละเอียดต้องได้

ใช่แล้วค่ะ ภาพจะขายได้ ดึงดูดลูกค้า ไม่ใช่แค่สินค้าที่สวยด้วยตัวมันอยู่แล้ว หรือเป็นเพราะคุณถ่ายสวย รู้มุม จัดแสงเพอร์เฟกต์เท่านั้น แต่ความละเอียดของภาพก็เป็นส่วนสำคัญที่คุณต้องนึกถึง เพราะมันจะทำให้ภาพสินค้าของคุณดูสวย มีคุณภาพ น่าซื้อ และทำให้ร้านของคุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นด้วยนั่นเอง อย่างเช่น บนช่องทางอินสตาแกรมนั้น จะรองรับภาพสินค้าอยู่ 3 แบบด้วยกัน นั่นคือ Sqaure 1080x1080, Landscape 1080x566 และ Portrait 1080x1350 และความละเอียดของรูปภาพบนช่องทางเฟซบุ๊กนั้นสามารถดูได้จากคอนเทนต์นี้เลย ขนาดภาพ Facebook 2023 เรื่องควรรู้ของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

2. แสงและเงาต้องมี

แสงและเงาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงถึงทุกครั้งที่คุณจะถ่ายรูปสินค้า เพราะมันช่วยให้สินค้าดูเรียล ดูแล้วไม่เหมือนภาพที่มาจาก Photoshop มากจนเกินไป แต่เทคนิคการเพิ่มแสงและเงาที่อยากจะแนะนำ ควรเป็นแสงที่มาจากธรรมชาติ เพราะภาพที่ออกมาจะดูละมุน ไม่แข็งกระด้างจนเกินไปค่ะ

3. ถ่ายทอดมุมมองภาพให้ครบถ้วน

จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน การถ่ายภาพสินค้าเพื่อโปรโมทนั้น คุณควรถ่ายภาพสินค้าให้ได้ครบทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านข้าง หรือด้านหลัง เพราะอย่าลืมว่าลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ ซึ่งเขาไม่สามารถจับต้องสินค้าได้ ก็ย่อมต้องการเห็นสินค้าให้ครบทุกด้าน ทุกมุม เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อนั่นเอง

4. ครอปภาพให้ถูกสัดส่วน

เทคนิคนี้ก็สำคัญ เนื่องจากการขายสินค้าออนไลน์มีอยู่ด้วยกันหลายช่องทางบนโซเชียลมีเดีย ไหนจะอุปกรณ์ที่ลูกค้าใช้ก็แตกต่างกัน ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแต่ละช่องทางก็มีกฎเกณฑ์การกำหนดไซส์ และการโชว์ภาพสินค้าแตกต่างกัน ฉะนั้นคุณควรครอปภาพ หรือจัดวางภาพสินค้าให้อยู่ตรงกลางของเฟรมเข้าไว้ จะได้ง่ายต่อการแก้ไข หรือง่ายต่อช่องทางต่าง ๆ ที่คุณจะนำไปโปรโมทนั่นเอง

5. ภาพพื้นหลังต้องคลีน สะอาดตา

รู้มั้ยว่าช่องทางการขายออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon หรือ Google เขาเข้มงวดเรื่องพื้นหลังของภาพสินค้ามาก ๆ โดยมีกฎว่า ภาพพื้นหลังต้องเป็นสีขาวเท่านั้น และห้ามมีแอคเซสเซอรี่ใด ๆ มาตกแต่ง นอกจากสินค้าที่จะขาย ซึ่งนี่ก็เป็นเทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้สินค้าดูเด่นชัดมากยิ่งขึ้นค่ะ

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

  1. หาพื้นที่ในร่มที่ใกล้กับหน้าต่าง หรือมีแสงส่องสว่าง

  2. จัดฉาก โดยเอาเทปกาวติดกระดาษไว้กับผนังและติดปลายอีกด้านไว้กับพื้น ก่อนวางสินค้าไว้บนกระดาษ อย่าลืมดูให้แสงเข้ามาที่ฉากจากทางด้านข้าง ประมาณ 45 องศา คือให้มีเงาเฉไปด้านข้างเล็กน้อย

  3. ถ่ายภาพ

ขั้นตอนการแต่งภาพ เพื่อให้ภาพสวยแบบมืออาชีพ

ซึ่งแอปฯ ที่ครบทั้งสามอย่าง และอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้คือ VSCO Cam

แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าไม่มีแอปฯ นี้ ก็สามารถใช้แอปฯ แต่งรูปอื่น ๆ ได้เหมือนกัน โดยเลือกโหมดการแต่งจากคำภาษาอังกฤษในวงเล็บได้เลย

  • แต่งความคมชัด (Sharpen) เพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ

sharpen

sharpen

  • แต่งความสว่าง (Brightness) เพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดเจน

exposure

exposure

  • แต่งสี (Filter) เพื่อให้ภาพสวยมีสไตล์

filter

filter

เสร็จแล้วลองมาเปรียบเทียบรูปก่อนแต่งกับหลังแต่งกันค่ะ

shoes_beforeandafter

shoes_beforeandafter

เป็นยังไงกันบ้างคะ พิมเพลินหวังว่าเทคนิคการถ่ายภาพและการแต่งภาพที่เอามาแชร์ให้คุณพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในวันนี้ จะช่วยให้การขายของของทุกคนสะดวกและสนุกยิ่งขึ้นนะคะ แต่อย่าลืมว่าภาพสวย ๆ เป็นแค่สเต็ปแรกในการดึงดูดลูกค้าเท่านั้น ส่วนที่สำคัญกว่า คือ บริการที่ดีมีความเป็นมืออาชีพค่ะ ซึ่งฟีเจอร์ของระบบจัดการร้านออนไลน์ Page365 เช่น บิลออนไลน์ ก็สามารถช่วยให้คุณดูเป็นมือโปรได้มากเลยนะคะ :-)

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?