เทคนิคหาแอดมินตอบแชท ปิดการขาย และจ่ายค่าคอมมิชชั่น

find-admin-facebook-page-and-set-commission.jpg

ปัญหาใหญ่ของร้านออนไลน์หลายร้านคือตอบแชทไม่ทัน รับออเดอร์ไม่ไหว ต้องการหาแอดมินมาช่วยตอบแชท จัดการออเดอร์ แต่จะไปหาที่ไหนดีล่ะ แล้วค่าคอมมิชชั่นจะคิดแบบไหนดี ใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการคิดค่าคอมมิชชั่นให้แอดมิน มาค่ะ!น้องพิมเพลินจะเล่าให้ฟังถึงวิธีหาแอดมินเพจมาช่วยตอบแชท วิธีตั้งค่าคอมมิชชั่นให้แอดมิน และปัญหาค่าคอมมิชชั่นเมื่อมีแอดมินหลายคนจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร?

วิธีหาแอดมินเพจตอบแชท รับออเดอร์

เปิดร้านออนไลน์ขายหลายช่องทางเมื่อมีลูกค้ามากขึ้น ตอบแชทลูกค้า รับออเดอร์ ทำคนเดียวไม่ทันแล้วก็ต้องเริ่มมองหาแอดมินมาช่วยรับออเดอร์ ตอบแชทลูกค้า โดยวิธีตามหาแอดมินสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 1. มองหาคนใกล้ตัว เช่น ญาติพี่น้องที่ยังว่างงาน หรือมีเวลาว่างช่วยตอบเพจได้

 2. มองหาแอดมินตามกลุ่มเฟสบุ๊ค โดยค้นหากลุ่มด้วยคำว่า “หางานแอดมิน” “หาแอดมินเพจ” “หางานแอดมิน” เป็นต้น

 3. หาแอดมิน ช่วยตอบแชท ผ่านระบบตัวกลาง เช่น Fastwork พิเศษโปรโมชั่นสำหรับลูกค้า Page365 เท่านั้น

อย่าลืมนะคะเราต้องมองหาคนที่มีคุณภาพ ไว้ใจได้ รักสินค้าและร้านของเราเหมือนที่เรารัก เมื่อได้แอดมินเพจที่จะมาช่วยงานแล้ว เจ้าของร้านต้องแจ้งเวลาทำงาน ขอบเขตการตอบแชท การรับออเดอร์ให้ชัดเจน อย่างเช่น วันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องทำงานกี่โมงถึงกี่โมงบ้าง ต้องมีเวลามาศึกษาสินค้ากี่วัน มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ให้ไหม เป็นต้นค่ะ

Tips : ตั้งแอดมินตอบเพจ รับออเดอร์ เป็นสถานะ Moderator หรือผู้ควบคุม ตำแหน่งนี้เอาไว้สำหรับตอบแชทเพจ ตอบกลับ ลบความคิดเห็นและโพสต์ในเพจค่ะ

วิธีตั้งค่าคอมมิชชั่นให้แอดมินเพจ

ก่อนจะจ้างแอดมินเพจมาช่วยรับออเดอร์ เจ้าของร้านออนไลน์จะต้องทราบต้นทุน กำไร ของสินค้าในร้านเพื่อประมาณกำลังจ่ายที่สามารถจ่ายให้แอดมินเพจได้นะคะ โดยส่วนมากแล้วจะมีการวิธีคิดค่าคอมมิชชั่น แบ่งออกเป็น 3 วิธี ดังต่อไปนี้

 1. ไม่จ่ายเป็นเงินเดือน จ่ายเฉพาะค่าคอมมิชชั่นอย่างเดียว

  • กระตุ้นให้แอดมินเพจปิดยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้น

 2. จ่ายเป็นเงินเดือนและจ่ายค่าคอมมิชชั่นด้วย

  • ราคากลางเงินเดือนแอดมินเพจรับออเดอร์จะอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาทเป็นต้นไปและยังไม่รวมค่าคอมมิชชั่น

  • คิดค่าคอมมิชชั่นให้เป็นเปอร์เซนต์หรือคิดตามจำนวนชิ้นที่แอดมินปิดยอดขายได้

 3. จ่ายเป็นเงินเดือนอย่างเดียว

  • วิธีนี้เหมาะสำหรับร้านออนไลน์ที่ค่อนข้างใหญ่ และมีระบบการขายชัดเจน

วิธีตั้งค่าคอมมิชชั่นเมื่อมีแอดมินหลายคน

หากเป็นร้านออนไลน์ขนาดใหญ่ มีออเดอร์มาจากหลายช่องทาง จ้างงานแอดมินหลายคน จะคิดค่าคอมมิชชั่นแบบไหนให้แม่นยำ ไม่ตกหล่น ปัญหาที่อาจจะพบได้

 1. ไม่สามารถระบุได้ว่าแอดมินคนไหนตอบแชท ปิดยอดให้ลูกค้าคนไหน

 2. แอดมินมีความเกรงใจกันเอง เช่น แอดมิน A แชทค้างไว้ ลูกค้ารอนาน แอดมิน B พร้อมขาย แต่ไม่สามารถทักไปได้ ทำให้ร้านเสียโอากาสที่จะขายให้ลูกค้าไป

วิธีแก้ไขปัญหา คือ หาระบบที่รองรับการใช้งานแอดมินหลายคน มีการแยกชัดเจนในแต่ละแชทว่าแอดมินคนไหนตอบแชท ตั้งกฎการทำงานให้ชัดเจน เช่น แอดมินไม่พร้อมปิดการขาย สามารถมอบหมายให้แอดมินท่านอื่นมาปิดการขายให้ได้ เมื่อปิดการขายได้มีสัญลักษณ์ว่าบิลนี้ ลูกค้าท่านนี้แอดมินคนนี้เป็นคนปิดการขาย เพื่อให้เจ้าของร้านคำนวณค่าคอมให้ได้ถูกต้อง

Tips : เทคนิคป้องกันแอดมินใส่ยอดขายผิด สรุปยอดขายด้วยบิลออนไลน์ ใส่ทั้งรูปสินค้า ราคา ได้เลยและยังสามารถ Export ออกไปคำนวณค่าคอมให้แอดมินได้อีกด้วย

ร้านออนไลน์ที่ขายดีจนตอบแชทไม่ทัน ต้องหาแอดมินช่วยตอบแชท รับออเดอร์ ก็สามารถหาแอดมินได้ตามกลุ่มในเฟสบุ๊คหรือหาผ่านระบบตัวกลางได้ค่ะ และใช้เทคนิคการตั้งค่าคอมมิชชั่นให้แอดมินโดยอ้างอิงจากกำไรของสินค้า หากมีแอดมินหลายคนต้องหาวิธีป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดได้โดยใช้ระบบจัดการแอดมินช่วยตรวจสอบการทำงานของแอดมิน และคำนวณค่าคอมมิชชั่นให้แม่นยำค่ะ ใครมีเทคนิคหาแอดมิน คิดค่าคอม ก็แชร์กันที่คอมเมนต์ได้เลยนะคะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?