ส่งพัสดุยังไงให้ลูกค้าประทับใจจนกลับมาซื้อซ้ำ

Page365-shipping-tips.png

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขายออนไลน์ยุคนี้แข่งขันสูงมาก แม่ค้าออนไลน์แต่ละร้านก็มีเทคนิคมัดใจลูกค้าแตกต่างกันตามความถนัดของแต่ละคน อีกเทคนิคที่ทำแล้วได้ใจลูกค้าแน่นอนคือความใส่ใจในการจัดส่งพัสดุ ปิดการขายได้แล้วต้องทำการส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า พร้อมกับแจ้งรหัสพัสดุให้ลูกค้า มาทำความรู้จักเทคนิคมัดใจลูกค้าและวิธีแจ้งรหัสพัสดุให้เร็วขึ้นโดยใช้มือถือสแกนบาร์โค้ดพัสดุ ลูกค้าประทับใจ งานหลังบ้านแม่ค้าก็ง่าย

เทคนิคห่อพัสดุให้อยู่รอดจนถึงมือลูกค้า

  1. บับเบิ้ล : ห่อบับเบิ้ลให้กับสินค้าก่อนจะนำลงกล่อง ติดเทปห่อให้เรียบร้อย ข้อดีของบับเบิ้ลคือน้ำหนักเบา ห่อหลายชั้นป้องกันการกระแทกจากภายนอกได้ดี

  2. เลือกขนาดกล่อง : ต้องเลือกให้พอดีกับพัสดุ ถ้าเล็กไปจะทำให้สินค้าแตกหัก หรือทะลุออกจากกล่องในระหว่างขนส่งได้ ต้องห่อให้เหลือช่องว่างน้อยที่สุดด้วยการเพิ่มกระดาษลูกฟูก แกนกระดาษทิชชู่ โฟมรอง เข้าไปให้เต็มกล่องพอดี ลองเขย่าเช็คความหนาแน่นพัสดุด้วยนะ ระวัง!อย่าใช้กล่องเดิมที่มีบาร์โค้ดติดหน้ากล่องไว้แล้ว ป้องกันการเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่รับพัสดุและนำส่ง

  3. H-taping + สายรัดกล่อง : ปิดผนึกกล่องให้แข็งแรงยิ่งขึ้นด้วยการติดเทปแบบตัว H และใช้สายรัดกล่องเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันพัสดุได้รับการกระทบจากการซ้อนพัสดุหลายชั้น

  4. จ่าหน้าซองชัดเจนพร้อมเบอร์โทรศัพท์ : อำนวยความสะดวกให้กับพนักงานขนส่ง ด้วยการใส่รายละเอียดให้ครบ ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ให้ชัดเจน หากใครไม่มั่นใจลายมือ เขียนจ่าหน้าซองเองแล้วกลัวเจ้าหน้าที่อ่านไม่สะดวก หรือออเดอร์เยอะมากเขียนจ่าหน้าซองไม่ไหว ก็ใช้วิธีปรินท์จ่าหน้าซองลูกค้ามาติดหน้ากล่องแทนก็ได้นะคะ

  5. ซื้อประกันเพิ่ม : ลดความเสี่ยงไว้ก่อนด้วยการซื้อประกันการขนส่ง หากพัสดุได้รับความเสียหายระหว่างขนส่งสามารถทำเรื่องเคลมได้เลย มีหลายวงเงินให้เลือกตามราคาสินค้าที่จัดส่ง ปกติการส่งแบบด่วนจะมีประกันให้อยู่แล้ว วงเงินไม่สูงมาก แต่เรายังซื้อประกันเพิ่มเติมได้เหมือนกัน

แจ้งกำหนดวันตัดรอบ

บริหารจัดการร้านให้โปรด้วยการกำหนดตัดรอบแจ้งโอน ตัดรอบวันส่งพัสดุ ง่ายต่อการทำงาน แพ็คของลงกล่องตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งได้แม่นยำขึ้นตามใบแพ็กของ หากลูกค้าสอบถามเกี่ยวกับสินค้าหรือการส่งพัสดุก็แค่แจ้งวันเวลาที่โอนเงิน เจ้าของร้านก็ตรวจสอบให้ได้เร็วเพราะมีรอบการตัดชัดเจน เช่น แจ้งโอนภายใน 10.00 น. จัดส่งด้วยไปรษณีย์ไทยก่อน 18.00 น. สร้างความชัดเจนให้กับลูกค้าตั้งแต่ก่อนซื้อ ลูกค้าประมาณวันที่ตัวเองจะได้รับสินค้าจากขนส่งง่ายขึ้น ชัดเจนแบบนี้ดีต่อใจทั้งคนขายและคนซื้อ

เลือกใช้ขนส่งที่มั่นใจ

ขายออนไลน์กับบริษัทขนส่ง เป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันตลอดเวลา บางทีขนส่งก็เป็นไม้เบื่อไม้เมากับร้านออนไลน์เลยทีเดียว มีขนส่งมากมายออกมารองรับการซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ไปรษณีย์ไทย, Kerry, DHL, SCG Express, Flash Express,Ninja Van การออกรหัสพัสดุแต่ละขนส่งมีทั้งแบบบาร์โค้ด คิวอาร์โค้ด เพื่อรองรับการแสกนบาร์โค้ดเข้าระบบได้ไวยิ่งขึ้น ก่อนตัดสินใจเลือกขนส่งลองหาข้อมูลจากกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ส่วนมากเลือกใช้ขนส่งไหนกันบ้าง ถ้าเลือกขนส่งไม่ดีก็ต้องเสียเวลาแก้ไขปัญหาที่ตามมา เช่น ลูกค้าไม่ได้รับของ ของหาย แม่ค้าก็เหนื่อย ลูกค้าก็เซ็ง เลือกขนส่งดี ลูกค้าได้รับของไว แม่ค้าก็สบายใจหายห่วง

แจ้งรหัสพัสดุให้เร็วด้วยการสแกนบาร์โค้ด

เลือกขนส่งที่มั่นใจ ส่งพัสดุเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายของแม่ค้าออนไลน์คือแจ้งรหัสพัสดุให้ลูกค้าได้เช็คสถานะพัสดุของตัวเอง บอกเลยว่าตอนนี้หมดยุคถ่ายใบเสร็จส่งให้ลูกค้าแล้ว แต่ว่าจะให้แม่ค้านั่งพิมพ์รหัสทีละกล่องให้ลูกค้าแต่ละคนก็เสียเวลาขายของพอดี ลองหาตัวช่วยสแกนบาร์โค้ดจากหน้ากล่องแล้วส่งรหัสเช็คพัสดุให้ลูกค้าอัตโนมัตินะคะ

Tips : ผู้ใช้งาน Page365 สามารถใช้มือถือสแกนบาร์โค้ดพัสดุลงลิงก์บิลออนไลน์ด้วยโทรศัพท์ได้เลย พร้อมสแกนบาร์โค้ดพัสดุทั้งบน iOS และ Android

ร้านออนไลน์ต้องมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดด้วย 4 วิธีจัดการส่งพัสดุ ช่วยให้ลูกค้าประทับใจในการซื้อขายสินค้าจากเรา ด้วยการห่อพัสดุให้ดี แจ้งข้อมูลชัดเจน เลือกใช้ขนส่งคุณภาพ แจ้งรหัสพัสดุได้เร็ว ลดความผิดพลาดจากการคีย์รหัสด้วยมือ โดยการสแกนบาร์โค้ดพัสดุจากมือถือ แต่ถ้าคุณเลือกใช้ Page365 Express ไม่ต้องสแกนบาร์โค้ดทีละกล่อง ระบบออกรหัสพัสดุให้ในบิลออนไลน์อัตโนมัติ พร้อมส่งพัสดุราคาพิเศษ แจ้งส่งพัสดุให้ลูกค้าอัตโนมัติเมื่อนำพัสดุไปส่ง งานส่งพัสดุเบาสบาย เวลาขายก็เพิ่มขึ้น

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?