7 วิธีขายออนไลน์ให้ปัง แบบไม่ต้องเสียตังค์ลงโฆษณา Facebook

Page365-marketing-without-facebook-ads.png

ขายของออนไลน์ให้ปัง ใครบอกว่าต้องลงโฆษณา Facebook เท่านั้น เทคนิคทำการตลาดโปรโมทสินค้าให้ได้ยอดขาย มีหลากหลายเทคนิคให้เลือกนำมาปรับใช้ค่ะ วันนี้พิมเพลินจะมาแนะนำ 7 วิธีทำการตลาดขายอย่างไรให้ยอดปัง แบบไม่ต้องจ่ายเงินค่าโฆษณา จะเรียกว่าเป็นทำการตลาดแบบฟรีก็ได้ค่ะ ^0^

1. ใช้คำค้นหาสินค้าให้เป็นประโยชน์

ลูกค้าค้นหาคำว่าอะไร เราก็ใช้คำนั้นมาเขียน Content ในเพจได้เลยค่ะ หรือเรียกว่าการทำ SEO มีหลายเพจใช้คำค้นหาเขียนโพสต์ขายสินค้า ผลลัพธ์คือเพจขายสินค้าติดหน้าแรกในการค้นหาบน Google เมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าผ่าน Google ก็เจอเพจบนหน้าแรกของการค้นหา ทำให้ได้ยอดขายจากการทำ Content ได้เรื่อย ๆ เลยค่ะ

วิธีหาคำค้นหาสินค้า

 
Page365-how-to-find-keyword.png
 
  1. เข้าเว็บไซต์ Google แล้วค้นหาชื่อสินค้า ที่เราต้องการทำการตลาดได้เลยนะคะ

  2. เลื่อนผลลัพธ์การค้นหา ลองมาข้างล่างสุด Google จะนำเสนอคำที่ผู้ใช้งานค้นหาให้ค่ะ

เราสามารถนำคำค้นหาเหล่านี้ไปเขียนโพสต์บน Facebook คำเหล่านี้ก็จะช่วยให้เพจขายสินค้าของเราติดหน้าแรกของการค้นหาได้ค่ะ ลงทุนทำ Content ครั้งเดียวแล้วผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือยอดขายของเรา ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาด้วยค่ะ^^

Tips: วิธีง่ายๆ ดันเพจให้ติดอันดับในช่องค้นหาเฟสบุ๊ค (Facebook SEO)

2. สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram

วิธีสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ คือ วิธีง่าย ๆ ทำให้เพื่อนใน Facebook เชื่อว่าเรามีตัวตนอยู่จริง มีความน่าเชื่อถือในการซื้อขายสินค้า แค่นี้เราก็เริ่มขายออนไลน์ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องเปิดเพจลงโฆษณาให้เสียเงิน หลายคนก็ขายได้ตลอดจาก Facebook ตัวเองค่ะ

วิธีสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

  1. โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าของคุณ โพสต์ให้พอดี ไม่มาก ไม่น้อย จนเกินไปนะคะ

  2. โต้ตอบใต้โพสต์ด้วยนะ ไม่อย่างนั้นก็จะเป็น Facebook ร้างไปได้ หมดความน่าเชื่อถือเลยว่ายังขายสินค้าอยู่ไหม?

  3. บอกว่าสินค้าของเรานั้นดีแค่ไหน ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร หลายร้านก็เกิดมากจากการขายเพื่อนนี่แหละ เจอปัญหาคล้าย ๆ กัน สินค้าที่ซื้อมาช่วยแก้ปัญหาได้ แนะนำให้เพื่อนไปซื้อตาม

สินค้าดี ใช้แล้วได้ผล ช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ ก็จะเกิดการบอกต่อไป การตลาดแบบปากต่อปากได้ผลเสมอค่ะ ขายดีแล้วค่อยเปิด Facebook Pages ทีหลังก็ยังไม่สายนะคะ

3. โพสต์ขายในกลุ่ม Facebook

เทคนิคขายออนไลน์ให้ปังแบบไม่ต้องเสียตังค์ค่าโฆษณา ไม่ต้องหาลูกค้าเอง คือ การโพสต์ขายสินค้าในกลุ่ม Facebook ของกลุ่มเป้าหมายเรา ในปัจจุบันนี้กลุ่ม Facebook เป็นศูนย์รวมของคนที่มีความชอบ ความสนใจคล้ายกัน เทคนิคนี้เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคหากลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้าหมายแบบสบาย ๆ เลยค่ะ

วิธีโพสต์ขายในกลุ่ม Facebook

ตัวอย่าง : คุณเป็นเจ้าของร้านขายหนังสือ ก็ต้องมองหากลุ่มใน Facebook ที่เกี่ยวกับหนังสือ การซื้อ - ขาย หนังสือ

  1. ค้นหากลุ่มซื้อ - ขาย หนังสือ ด้วยคำว่า หนังสือ ซื้อ ขาย กดค้นหาได้เลยค่ะ

  2. จากนั้น กด Groups เพื่อให้ Facebook แสดงผลเฉพาะกลุ่ม Facebook ที่มีคำที่เราค้นหา

ผลลัพธ์การค้นหา ก็จะเป็นกลุ่ม ซื้อ ขาย หนังสือ ทั้งหมดบน Facebook เราก็สามารถกดเข้าร่วมได้เลยค่ะ ก่อนซื้อขายอย่าลืมศึกษากฎระเบียบของแต่ละกลุ่มด้วยนะคะ

4. ช่องทางการขาย Facebook Live

ช่องทางทำการตลาดฟรี ที่กำลังมาแรงคือไลฟ์สดบน Facebook และมีแนวโน้มที่จะแรงมากขึ้นไปอีก ไม่ต้องใช้เทคนิคในการทำเหมือนการลงโฆษณา สิ่งที่ต้องมีคือความถี่ในการไลฟ์สด และเอกลักษณ์ของร้านค้านะคะ คุณก็สามารถเริ่มต้นไลฟ์สดได้เอง ไม่ว่าจะขายอะไร อยู่ที่ไหน เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือและ Internet ก็เริ่มไลฟ์สดขายสินค้าได้เลยค่ะ

Tips: Page365 รองรับการขายผ่าน Facebook Live จัดการออเดอร์ได้ครบจบที่เดียวนะคะ :)

5. โพสต์ขายบน facebook marketplace

ช่องทางขายของออนไลน์ช่องทางใหม่จาก Facebook ไม่ต้องสมัครสมาชิก แค่ใช้ Facebook ส่วนตัวโพสต์ขายสินค้าได้เลย ที่สำคัญคือลงขายได้ฟรี โพสต์กี่ชิ้นก็ได้ค่ะ ลงขายง่ายไม่กี่ขั้นตอนก็เรียบร้อยแล้ว ในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน Facebook อยู่หลายล้านคน คุณมีโอกาสขายได้แน่นอนค่ะ

วิธีโพสต์ขายใน Facebook Marketplace

 
Page365-how-to-sell-on-facebook-marketplace.png
 
  1. เข้าแอพฯ Facebook ส่วนตัวของเรา แล้วค้นหาปุ่ม Marketplace

  2. กดที่ปุ่ม Sell แล้วเลือกหมวดสินค้าที่เราต้องการขายได้เลยค่ะ

  3. กรอกรายละเอียดสินค้า ใส่รูปภาพสินค้า เสร็จแล้วกดที่ปุ่ม Publish เพียงเท่านี้การโพสต์ขายสินค้าบน Marketplace Facebook ก็เรียบร้อยแล้ว รอลูกค้ามาสอบถามสินค้าเพื่อปิดการขายได้เลยค่ะ

6. จัด Promotion แชร์รับส่วนลด

นอกจากการทำ Content ให้ความรู้ มีประโยชน์ น่าสนใจแล้ว การจัดโปรโมชั่นให้แชร์สินค้าเพื่อรับส่วนลด ก็เป็นช่องทางทำการตลาดเพื่อให้ลูกค้าของเราช่วยโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ก็จะทำให้เรามีโอกาสขายมากขึ้นไปด้วยค่ะ

Tips: ใช้งาน Page365 จัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายด้วยคูปองได้นะคะ

7. ขาย Offline

ช่องทางการขายสุดแสนคลาสสิกคือขายออฟไลน์ เน้นการขายที่หน้าร้าน ติดป้ายประกาศ เป็นการทำการตลาดแบบเฉพาะเจาะจงในแต่ละพื้นที่ ทำให้มีโอกาสได้พบเจอลูกค้าตัวจริงได้ง่าย ได้สอบถามความต้องการโดยตรงเลยค่ะ วิธีการขายแบบ Offline เป็นวิธีทำการตลาดที่เหมาะกับสินค้าบางอย่างที่เน้นให้ผู้ซื้อจดจำที่สินค้าเป็นหลักค่ะ แต่อย่าลืมว่าเราก็ทำควบคู่ไปพร้อมกับการตลาด Online ได้นะคะ

ทั้งหมด 7 วิธีทำการตลาดฟรี ไม่ต้องเสียเงิน ไม่จำเป็นต้องรู้เทคนิคลงโฆษณา Facebook แต่เราก็ขายของได้ยอดเหมือนกัน ไม่ว่าจะทำการตลาดด้วยวิธีไหนก็ต้องลงมือทำทันที อย่าปล่อยให้โอกาสขายของเราหลุดไป และต้องมี Page365 ตัวช่วยรวมแชทจากโซเชียลด้วยนะคะ พิมเพลินเป็นกำลังใจให้แม่ค้าออนไลน์ทุกคนคนค่ะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?