เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ได้ผลด้วยวิธีไลฟ์สด

Page365-sell-product-on-facebook-live.png

ใครติดตามเทรนด์การขายจะรู้ว่าเทรนด์ขายของออนไลน์ที่มาแรงสุด ๆ คือ การไลฟ์สด หรือ Facebook live เป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในการขายออนไลน์ ไม่ว่าจะไลฟ์ขายเสื้อผ้า ไลฟ์ขายกระเป๋า เนื่องจากสะดวก สามารถไลฟ์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผู้ขายกับลูกค้าได้พูดคุยกันจริง ๆ มาทำความรู้การจักไลฟ์สด วิธีไลฟ์สดขายของในเพจ วิธีเพิ่มคนดูไลฟ์สด พร้อมกับรู้จักอุปกรณ์ไลฟ์สดที่ขาดไม่ได้ เทคนิคปิดการขายผ่านไลฟ์อย่างไรให้เพิ่มยอดขายออนไลน์พุ่งทะลุเป้า!

ไลฟ์สดคืออะไร?

“ไลฟ์สด” คือ ประเภทการโพสต์จาก Facebook ที่สามารถถ่ายทอดสดเรื่องราวต่างๆ โดยผู้ใช้งานที่ติดตามเพจหรือไม่ได้ติดตามเพจ สามารถมีส่วนร่วมกับการถ่ายทอดสดไปพร้อมกัน

จากสถิติประเภทการโพสต์บน Facebook โพสต์ที่ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมมากที่สุดคือ Facebook live มากกว่าโพสต์แบบอื่น ๆ ถึง 68% และยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รองลงมาเป็นการโพสต์แบบภาพ ลิงก์ และอื่น ๆ ตามลำดับ แน่นอนว่าเริ่มต้นไลฟ์ตอนนี้ก็ยังไม่สายสำหรับการเพิ่มยอดขายออนไลน์ เพราะไลฟ์สดคือวิธีการเพิ่มยอดขายออนไลน์ที่ง่ายที่ทั้งฟรีและง่าย

ไลฟ์สดขายช่วยเพิ่มยอดขายของออนไลน์ได้อย่างไร?

ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยธรรมชาติแล้วเมื่อเราต้องการซื้อสินค้า เรามีความต้องการเห็นสินค้าตัวจริง คุณสมบัติ สีของสินค้า รวมถึงวิธีการใช้งานสินค้า การใช้ช่องทางนี้จึงเป็นช่องทางการขายออนไลน์ที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อเป็นอย่างมาก ผู้ชมที่เข้ามาดูไลฟ์ มีโอกาสสูงมากที่จะเป็นลูกค้าของเรา ทำให้เราปิดการขายได้ง่ายยิ่งขึ้น บางคนจะไม่ได้ซื้อตั้งแต่ครั้งแรกที่ดูไลฟ์ แต่เรายังมีโอกาสปิดการขายในครั้งต่อ ๆ ไป เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มีความสนใจในสินค้าอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการความมั่นใจในสินค้า จึงรอดูผลตอบรับก่อนว่ามีคนซื้อไปแล้วเป็นยังไงบ้าง? ใช้ดีไหม? อีกทั้งการไลฟ์สดยังสามารถเก็บข้อมูลไว้ทำ Lookalike หรือ Remarketing ได้ในภายหลัง

แต่ถ้าการไลฟ์ในครั้งนั้นมีลูกค้าสนใจสินค้า CF ทันที ร้านค้าสามารถปิดการขาย เปิดบิลออนไลน์ให้ลูกค้าได้ทันทีในระหว่างไลฟ์ได้ด้วย ระบบเปิดบิล CF อัตโนมัติ โดยที่แอดมินหรือเจ้าของร้านค้าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาดูย้อนดูวิดีโอเพื่อจดออเดอร์ลูกค้าเมื่อไลฟ์จบวิธีไลฟ์สดขายของในเพจ

 1. เข้าไปที่ Page ที่ต้องการไลฟ์ และกดที่ปุ่ม Publish

 2. กดเลือกประเภทโพสต์เป็น Live Video

 3. ตั้งชื่อเรื่องให้กับไลฟ์สด

 4. พร้อมไลฟ์แล้วกด Start Live Video ได้เลย

 
Page365-how-to-publish-live-facebook.png
 

คุณอาจสนใจสิ่งนี้เพิ่มเติม : วิธี Live Facebook บนมือถือ ฉบับแม่ค้ามือใหม่ ไลฟ์สดยังไงให้ยอดพุ่ง

เทคนิคการไลฟ์สด : ไลฟ์สดยังไงให้คนดูเยอะ?

หลายคนประสบปัญหาไลฟ์สดขายของแล้วไม่มีคนดู แล้วแบบนี้เราต้องทำยังไงให้คนดูเยอะ ๆ ? เรามาทำความรู้จักกับ 5 เทคนิควิธีการไลฟ์สด ที่ช่วยเรียกคนดูตอนเราไลฟ์ขายของกันค่ะ

 1. แจ้งเวลาที่จะไลฟ์สด : โพสต์แจ้งเวลาไลฟ์ ไลฟ์เวลาเดิมบ่อย ๆ โดยการโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่น่าสนใจ พร้อมแจ้งโปรโมชั่น เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้ติดตาม

 2. เตรียมเรื่องที่จะพูดและสินค้าที่จะขาย : จัดเตรียมเรื่องที่จะพูด เตรียมสินค้าที่จะขายให้พร้อม เรียงลำดับสินค้า หรือเล่าเรื่องที่มาที่ไปของสินค้า เช่น ไลฟ์สดขายเสื้อผ้า ก็แนะนำวิธีการดูแลเสื้อที่ซื้อจากเรา ซักเสื้อแบบไหนให้ใส่ได้นาน หรือหยิบเรื่องที่เป็นกระแสในเวลานั้นมาเล่าแทน

 3. หาเอกลักษณ์ของตัวเองในการไลฟ์สด : ใส่ความเป็นตัวเองลงไป คนชอบความเป็นธรรมชาติในการขายอยู่แล้ว บางคนเริ่มติดตามร้านจากความชื่นชอบผู้ไลฟ์ ชอบสไตล์การไลฟ์

 4. มีปฎิสัมพันธ์กับผู้ชม : เปิดไลฟ์มาสิ่งที่ต้องทำก่อนเลยคือทักทายผู้ชม รอสักครู่ให้ผู้ชมพร้อมแล้วเริ่มทำการแนะนำสินค้า แจ้งข้อมูลสินค้าให้ผู้ชมทราบ และสาธิตวิธีใช้งานสินค้า ถามตอบให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และอย่าลืมเอ่ยชื่อของผู้ที่ได้สินค้าชิ้นนั้น ให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างคนซื้อกับคนขาย

 5. จัดโปรโมชั่น : จัดโปรโมชั่นหรือจัดเกมส์เพื่อแจกสินค้าให้ทดลองใช้งาน เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่สนใจสินค้าของเราอุปกรณ์ ไลฟ์สดขายของ

 1. อินเทอร์เน็ต : ปัจจัยที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในการไลฟ์ เพราะเป็นขายออนไลน์ดังนั้นอินเทอร์เน็ตต้องดี ไม่กระตุก ไลฟ์ไปค้างไปก็ทำให้ผู้ชมเกิดอาการเซ็งได้เหมือนกัน

 2. ไฟไลฟ์สด : ช่วยเพิ่มแสงให้มองเห็นผู้ไลฟ์และสินค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อที่ผู้ชมจะได้มองเห็นได้ชัดเจนในตัวสินค้า

 3. ไมโครโฟน : ไมค์ที่ติดตั้งมากับโทรศัพท์อาจจะไม่เพียงพอต่อการกระจายเสียงของเรา แนะนำให้ซื้อไมค์ดีๆสักตัวไว้ใช้ ผู้ชมจะได้ยินเราชัดเจน

 4. ชั้นวางของ : เพื่อง่ายต่อการหยิบจับสินค้าที่จะใช้ในการขาย แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการขาย ลูกค้าเห็นสินค้าชิ้นอื่น ๆ ต้องรอติดตามจองสินค้าที่ชอบแน่นอน

 5. ป้าย : แจ้งให้ลูกค้าทราบข้อมูลต่าง ๆ ให้รายละเอียดสินค้า

 6. ขาตั้งกล้อง : หากไลฟ์ผ่านโทรศัพท์ ไม่มีขาตั้งกล้องก็ทำให้ภาพสั่นได้

การไลฟ์เป็นวิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ที่ใครก็ทำได้ ทั้งสะดวก ทำง่าย เพียงแค่ศึกษาวิธีไลฟ์สด เตรียมอุปกรณ์ไลฟ์ขายของ รู้จักกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อหาความต้องการของลูกค้าคุณ จะช่วยให้คุณมีเรื่องเล่าในไลฟ์และขายได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น สร้างความเป็นเอกลักษณ์ในการไลฟ์ให้น่าติดตาม ได้เทคนิควิธีไลฟ์สดดีๆ แบบนี้แล้ว รับรองว่ายอดขายพุ่งกระฉูดแน่นอนค่ะ 

Page365 แนะนำ
เสริมเทคนิคเพิ่มยอดขายออนไลน์ด้วยตัวคุณเอง ปิดการขายให้เร็วยิ่งขึ้นแม้ยังอยู่ในชั่วโมงไลฟ์สดด้วย ระบบเปิดบิล CF อัตโนมัติ ของ Page365 เข้ามาช่วยแอดมินหรือเจ้าของร้านเปิดบิลออนไลน์ให้ทันทีแบบไม่ต้องมานั่งอ่านแชทย้อนหลังและไล่จดออเดอร์ให้หัวหมุน
 
 


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?