วิธี Live Facebook บนมือถือ ฉบับแม่ค้ามือใหม่ ไลฟ์สดยังไงให้ยอดพุ่ง

วิธี Live Facebook บนมือถือ ฉบับแม่ค้ามือใหม่ ไลฟ์สดยังไงให้ยอดพุ่งpsd.png

แม่ค้าออนไลน์รู้หรือยังคะ ว่าปี 2022 นี้ Facebook ให้ความสนใจกับร้านค้าออนไลน์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะไลฟ์สดขายของ หรือ Facebook Live เพราะเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ไลฟ์สดขายของกันทั้งนั้น แค่มีมือถือสมาร์ทโฟนก็สร้างรายได้ได้แล้ว แล้วถ้าแม่ค้ามือใหม่อยากไลฟ์ขายของบนมือถือต้องทำยังไง? เตรียมตัวอะไรบ้าง? มาฟังคำตอบกันในบทความนี้ พร้อมกับเทคนิคไลฟ์สดขายของยังไงให้ยอดพุ่งทะลุเป้า ลูกค้ากด CF รัว ๆ ที่พิมเพลินนำมาฝากค่ะ ^^


Facebook Live คืออะไร?

Live Facebook หรือ “ไลฟ์สด” ที่หลาย ๆ คนเรียกกันจนติดปาก คือ ประเภทการโพสต์จาก Facebook ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการ “ถ่ายทอดสด” เรื่องราวต่าง ๆ ได้แบบ Real Time ผ่านบน Facebook ส่วนตัว หรือบนเพจของตัวเองค่ะ โดยผู้ใช้งานคนอื่น ๆ สามารถมีส่วนร่วมกับการถ่ายทอดสดได้พร้อมกัน ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะติดตามเพจหรือไม่ติดตามเพจก็ตามค่ะ

และในปัจจุบัน เราจะเห็นฟีเจอร์ Facebook Live หรือ ไลฟ์สด ถูกใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สดขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง กระเป๋า ฯลฯ นั่นก็เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องการเห็นสินค้าตัวจริงก่อนซื้อ รวมถึงการใช้งานค่ะ  ช่องทาง Live Facebook จึงเป็นช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในหมู่แม่ค้า เพราะปิดการขายได้เร็ว  และตอบโจทย์ฝั่งผู้ซื้อเป็นอย่างมาก เพราะลูกค้าได้เห็นสินค้าตัวจริง และได้ถามแม่ค้าไปในเวลาเดียวกันนั่นเองค่ะ

คุณอาจสนใจบทความนี้ : เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ได้ผลด้วยวิธีไลฟ์สด


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก่อนไลฟ์สด facebook บนมือถือ


สำหรับแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ที่อยากเริ่ม live ขายของใน Facebook แต่ก็ยังกังวลเหลือเกินว่า ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง ให้ดูเป็นมือโปรตั้งแต่แรกเริ่ม สิ่งที่ต้องเตรียมก่อน live ขายของ มีดังนี้ค่ะ

 1. มือถือสมาร์ทโฟน : พระเอกตัวสำคัญในการ Live Facebook บนมือถือ นั่นก็คือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนค่ะ เป็นเครื่องมือสุดเบสิค ใช้งานง่าย ไม่เทอะทะ และอยู่ใกล้ตัวที่สุด สามารถไลฟ์ขายของได้ทุกที่ ควรมีมือถือสมาร์ทโฟนอย่างน้อย 2 เครื่อง หรืออีกหนึ่งเครื่องจะเป็นแท็บเล็ตก็ได้ ใช้ live ขายของ 1 เครื่อง และอีกเครื่องสำหรับการรับออเดอร์และตอบคำถามแบบข้อความค่ะ

 2. อินเทอร์เน็ต : ปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ของการไลฟ์สดขายของ เพราะเป็นการขายออนไลน์แบบ Real Time ดังนั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องดี ไม่กระตุก เพราะถ้าไลฟ์ขายของไปเน็ตกระตุกไปก็ทำให้ผู้ชมเซ็งเหมือนกันนะคะ

 3. ขาตั้งกล้อง : Facebook Live สดบนมือถือ จำเป็นต้องมีขาตั้งกล้อง เพราะถ้าไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ ก็จะทำให้ภาพสั่นได้ 

 4. ไฟไลฟ์สด : ช่วยเพิ่มแสงให้มองเห็นผู้ไลฟ์และสินค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อที่ผู้ชมจะได้มองเห็นได้ชัดเจนในตัวสินค้า แถมเดี๋ยวนี้ ตัวไฟไลฟ์สดยังมาพร้อมกับขาตั้งกล้องแล้วด้วยนะ 2 in 1 ไปเลย

 5. ไมโครโฟน : ไมค์ที่ติดตั้งมากับมือถือสมาร์ทโฟน อาจจะไม่เพียงพอต่อการกระจายเสียงของเรา แนะนำให้ซื้อไมค์ดี ๆ สักตัวไว้ใช้ ผู้ชมจะได้ยินเราชัดเจน 

 6. ชั้นวางของ : เพื่อง่ายต่อการหยิบจับสินค้าที่จะใช้ในการขาย แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการขาย ลูกค้าเห็นสินค้าชิ้นอื่น ๆ ต้องรอติดตามจองสินค้าที่ชอบแน่นอน

 7. ป้าย : แจ้งให้ลูกค้าทราบข้อมูลต่าง ๆ ให้รายละเอียดสินค้า


วิธีไลฟ์สด facebook มือถือ ในเพจร้านค้า

วิธีไลฟ์สด facebook มือถือ ไม่ได้ยุ่งยากค่ะ มีเพียงแค่ 4 Step เท่านั้น! 

How-to-FB-live-บนมือถือ.png
 1. เข้าไปที่ Facebook Page ที่ต้องการไลฟ์สด และกดที่ปุ่ม “เผยแพร่"

 2. กดเลือกที่ไอคอน Live “วิดีโอถ่ายทอดสด”

 3. ตั้งชื่อเรื่องให้กับไลฟ์สด

 4. พร้อมไลฟ์แล้วกด “เริ่มต้นวิดีโอถ่ายทอดสด” ได้เลย

ข้อควรรู้! : วิธีไลฟ์สด facebook มือถือ สิ่งที่ควรทำคือ ควรเชื่อมต่อ Wi-Fi และตั้งค่ามือถือที่จะใช้ไลฟ์สดเป็น Airpland Mode ด้วยนะคะ ป้องกันคนโทรเข้ามาระหว่าง live ขายของค่ะ

Tips & Trick : เทคนิคไลฟ์สด วิธีเรียกลูกค้า เพิ่มคนดู เมื่อ Facebook live ขายของบนมือถือ

 1. โพสต์แจ้งเวลาที่จะไลฟ์สดขายของ : โดยการโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่น่าสนใจ พร้อมแจ้งโปรโมชั่นให้เรียบร้อย เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้ติดตามไลฟ์ขายสินค้าของเราค่ะ

 2. สคริปต์หรือบทพูดขายของบน Facebook live สด : สำหรับแม่ค้ามือใหม่ที่เพิ่งจะหัด live ขายของ เพื่อไม่ให้สะดุดกลางทางระหว่างไลฟ์สด ควรมีสคริปต์เอาไว้เป็น Guideline วางแผนเอาไว้ว่าวันนี้เราจะขายอะไร จุดเด่นสินค้ามีอะไรบ้าง เรียงลำดับความสำคัญให้ดี เพื่อให้ไลฟ์สดขายของของเรามีความลื่นไหลไม่สะดุดและดูเป็นแม่ค้ามือโปรค่ะ

 3. มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง : ใส่ความเป็นตัวเองลงไป เพราะลูกค้ามักจะชอบความเป็นธรรมชาติในการขายอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นคนอารมณ์ดี มีความโบ๊ะบ๊ะ ลูกค้ายิ่งชอบค่ะ อ้อ! ควรเปิดเพลงคลอเบา ๆ เพื่อสร้างอรรถรสระหว่าง Live ขายของด้วยนะคะ

 4. มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม : เปิด Live Facebook ขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำก่อนคือทักทายผู้ชม รอสักครู่ให้ผู้ชมพร้อมแล้วเริ่มทำการแนะนำสินค้า แจ้งข้อมูลสินค้าให้ผู้ชมทราบ ถามตอบให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และอย่าลืมเอ่ยชื่อของผู้ที่ได้สินค้าชิ้นนั้น ให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างคนซื้อกับคนขาย แต่ถ้าเกิดการ Dead Air ระหว่างไลฟ์ แนะนำว่าชวนลูกค้าคุยได้เลยค่ะ ชวนคุยเรื่องอะไรก็ได้ เช่น ลูกค้าอายุเท่าไหร่ อยู่แถวไหน ชอบสินค้าแบบไหน ลูกค้าตอบแน่นอนค่ะ ที่สำคัญเราจะได้ Engagement ระหว่างไลฟ์ และได้รู้กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มลูกค้าตัวจริงด้วยค่ะ

 5. โปรโมชั่นมีส่วนเรียกลูกค้า : จัดโปรโมชั่นหรือจัดเกมส์เพื่อแจกสินค้า เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่สนใจสินค้าของเรา ใช้คำว่า “ให้” ให้เป็นประโยชน์ เพราะคำว่า “ให้” จะเป็นตัวเรียกยอดขายในไลฟ์ได้เป็นอย่างดีเพราะลูกค้าจะรู้สึกพิเศษกว่าซื้อในเวลาปกติค่ะ เช่น โอนเงินภายใน 10 นาที จัดส่งให้ฟรีทุกออเดอร์, CF ตอนนี้ สินค้านี้ มีของแถมให้ เป็นต้น เพราะลูกค้าจะใช้อารมณ์ช้อป และจะโอนไว ถ้ามีโปรโมชั่นที่น่าสนใจค่ะ ^^

ระบบดูดไลฟ์สดเปิดบิล CF อัตโนมัติ ช่วยให้แม่ค้ามือใหม่ดูโปรขึ้น!


แม้จะเป็นแม่ค้ามือใหม่หัด Live ขายของบน Facebook ผ่านมืออุปกรณ์มือถือ แต่ถ้ามีลูกค้า CF เข้ามาระหว่างไลฟ์สด เราก็สามารถจัดการออดอร์ เปิดบิลได้อย่างแม่ค้ามือโปรค่ะ ปิดการขายให้เร็วยิ่งขึ้นแม้ยังอยู่ในชั่วโมงไลฟ์สดด้วย ระบบดูดไลฟ์สดเปิดบิล CF อัตโนมัติ ของ Page365 เก็บครบทุกคอมเมนต์ จาก โพสต์ รูปภาพ วิดีโอ และ Facebook Live พร้อมเปิดบิลออนไลน์ให้ลูกค้าที่ CF สินค้าเข้ามา แค่ลูกค้าพิมพ์ว่า “CF” หรือ “CF รหัสสินค้า” เท่านี้แม่ค้าออนไลน์ก็สามารถเปิดบิลให้ทันทีเหมือนแม่ค้ามือโปรแบบไม่ต้องมานั่งอ่านแชทย้อนหลังและไล่จดออเดอร์ให้วุ่นวายค่ะ

 
 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?