พาแม่ค้าออนไลน์รู้จัก Clubhouse แหล่งรวมความรู้และเหล่ากูรูขายของออนไลน์

Page365-clubhouse-for-selling-online.png

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเจ้าใหม่มาแรงในตอนนี้ ต้องยกให้กับ Clubhouse (คลับเฮ้าส์) เพราะกำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากค่ะ ที่สำคัญ! พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ไม่ควรพลาดกับเจ้าแพลตฟอร์มตัวนี้ เพราะเป็นแหล่งรวมความรู้และเหล่ากูรู ที่จะเข้ามาแชร์ทริก เทคนิคขายของออนไลน์ให้ยอดพุ่งทะลุเป้า พร้อมทั้งพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์เองก็ยังสามารถร่วมแชร์เทคนิค หรือปรึกษาปัญหาได้เช่นกัน!


Clubhouse คืออะไร?

Clubhouse (Clubhouse: Drop-in audio chat) หรือ คลับเฮ้าส์ เป็นแอปพลิเคชันแบบ Voice Chat ที่เน้นการใช้งานแบบพูดคุยด้วยเสียงแบบ Real-Time ค่ะ อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ อารมณ์จะคล้าย ๆ กับโทรคุยด้วยเสียงเป็นกลุ่มผสมกับฟังวิทยุ เราสามารถเข้าไปเป็นผู้ฟัง (Audience) ใน Clubhouse แบบสด ๆ ตามห้องที่เราสนใจ แถมสามารถขึ้นไปพูดแสดงความคิดเห็นได้เพียงแค่กดปุ่มยกมือ (Raise your hand) หรือเราจะสร้างห้องเป็นผู้พูด (Speaker) แล้วให้คนอื่น ๆ เข้ามาร่วมจอยใน Content ของเราก็ได้เช่นกันค่ะ  

ที่สำคัญผู้ใช้งานคลับเฮาส์จะไม่สามารถบันทึกเสียงหรือแคปวิดีโอหน้าจอออกมาได้ เพราะ Clubhouse เน้นเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) และความปลอดภัยเป็นหลัก สรุปแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ คลับเฮาส์คือ การเปิดห้องลับไว้คุยกัน พูดจบแล้วก็แยกย้าย ไม่มีบันทึกเสียงไว้ให้ฟังย้อนหลัง


สมัคร Clubhouse ยังไง ทำไมต้องมี Invite?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ ว่าแอปพลิเคชัน Clubhouse ผู้ใช้งานจะสามารถใช้ Clubhouse App ได้ก็ต่อเมื่อได้รับคำเชิญ (Invite) จากคนที่ใช้งาน Clubhouse อยู่แล้วเท่านั้น แต่ถ้าเรายังไม่ได้รับ Invite จากเพื่อน ก็สามารถดาวน์โหลด Clubhouse App แล้วสมัคร User ไว้ก่อนได้ค่ะ ซึ่งต้องมีอุปกรณ์สมัครคลับเฮ้าส์ดังนี้ค่ะ 

 • iPhone หรือ iPad ที่รองรับระบบ IOS 13 ขึ้นไป (ส่วนระบบ Andorid อาจต้องอดใจรอกันสักนิดนึงนะคะ แต่ถ้าอยากรู้ทันตามเทรนด์ธุรกิจออนไลน์จากเหล่ากูรูจริง ๆ แม่ค้าออนไลน์ที่ใช้ Andorid สามารถใช้แอป ฯ “HouseClub” ทดลองฟังคลับเฮ้าส์กันไปก่อนได้เช่นกันค่ะ) 

 • เบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน 

 • แอปพลิเคชัน Clubhouse สามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store 

Page365-clubhouse-app.jpg

วิธีสมัคร Clubhouse 

 1. เข้าแอปฯ Clubhouse จากนั้นกดปุ่ม “Get Your Username” 

 2. กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ จากนั้นระบบจะส่งรหัส OTP มาให้เรากรอกค่ะ

 3. ใส่รหัส OTP ที่ได้รับจาก SMS แล้วกด Next

Page365-วิธีสมัคร Clubhouse1.png

4. กรอกชื่อ นามสกุล แล้วกด Next

5.กรอก Username ที่ต้องการแล้วกด Next

Page365-วิธีสมัคร Clubhouse2.png

ตรงนี้จะมีอยู่ 2 กรณีที่สามารถเข้าใช้งาน Clubhouse คือ

 1. ถ้าเบอร์โทรศัพท์ของเราได้รับคำเชิญ (Invite) จากเพื่อนอยู่ก่อนแล้ว เมื่อสมัครเสร็จแล้วเราสามารถเข้า Clubhouse ได้เลย

 2. ถ้ายังไม่ได้รับการเชิญ ตัวแอปฯ จะบอกว่าเราสมัครและจอง User ไว้แล้ว หากมีคนส่งคำเชิญมา Clubhouse จะส่ง SMS ให้เราทราบอีกที เมื่อได้รับ SMS แล้วจะสามารถล็อคอินเข้าใช้งานได้เลยค่ะ


ฟีเจอร์ใน Clubhouse มีอะไรบ้าง?

สำหรับฟีเจอร์ใน Clubhouse มีอยู่ไม่เยอะ และใช้งานไม่ยากค่ะ โดยพิมเพลินขอแบ่ง 2 ฝั่ง  เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

ฝั่งผู้ดูแลห้อง (Moderator) : เป็นผู้ควบคุมทั้งหมดในห้อง เจ้าของห้องสามารถกำหนดหัวข้อ Topic ได้ , แต่งตั้งให้ผู้ฟังขึ้นมาเป็นผู้ดูแล (Moderator) ร่วมกับเราได้, สามารถเรียกผู้เข้ามาฟัง (Audience)ให้ขึ้นมาเป็นผู้ร่วมสนทนา (Speaker) ได้, สามารถปิดไมค์ของผู้พูดได้ และสามารถโยกกลับลงไปเป็นผู้ฟังได้ค่ะ 

จุดสังเกตง่าย ๆ คือ ผู้ควบคุมห้องจะมีสัญลักษณ์จุดสีเขียวอยู่หน้าชื่อของ Speaker แต่ถ้าเป็นแค่ผู้พูดอย่างเดียวจะมีเพียงแค่สัญลักษณ์ไมโครโฟนค่ะ

ฝั่งผู้ฟัง (Audience) : สามารถเข้าไปยังห้อง Content ที่เราสนใจ และเมื่อต้องการขึ้นไปเป็นผู้ร่วมสนทนาก็สามารถกดที่ปุ่มยกมือ (Raise your hand) แล้วรอให้เจ้าของห้องอนุญาตค่ะ 

 
Page365-ฟีเจอร์ clubhouse.png
 

Clubhouse เล่นยังไง?

ในส่วนของวิธีเล่นคลับเฮ้าส์ไม่ยากค่ะ ถ้าอยากเข้าไปฟังห้องไหน แค่กดไปยังห้องที่เราสนใจได้เลย ฉะนั้น พิมเพลินจะขออธิบายในฝั่งของการสร้างห้องใน Clubhouse นะคะ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 1. กดที่ปุ่ม + Start room เพื่อสร้างห้อง

 2. กดปุ่ม + Add a Topic เพื่อตั้งหัวข้อ Content ที่เราต้องการจะพูด แล้วกด Set Topic

Page365-วิธีเล่น Clubhouse1.png

3. เลือกประเภทห้องสนทนา ซึ่งใน Clubhouse แบ่งไว้ 3 ประเภทคือ

 • ห้องแบบ Open ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาฟังได้

 • ห้องแบบ Social จำกัดเฉพาะ “ผู้ที่เรากดติดตาม” เท่านั้นที่สามารถเข้ามาฟังได้

 • ห้องแบบ Closed จำกัดเฉพาะผู้ที่เราเลือกให้เข้ามาฟัง

4. กดปุ่ม Let’s go เท่านี้ก็สร้างห้องแชทในคลับเฮ้าส์ได้แล้ว

 
Page365 วิธีเล่น Clubhouse2.png
 

เทรนด์ Clubhouse ในอนาคตของฝั่งแม่ค้าออนไลน์จะเป็นยังไงนะ?

สำหรับในอนาคต Clubhouse ยังคงจะมีการพัฒนาฟีเจอร์ให้ผู้ใช้ได้ใช้กันต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางไหน ก็ยังคงต้องติดตามกันต่อไป แต่สำหรับแม่ค้าออนไลน์ Clubhouse เป็นหนึ่งแอปฯ ที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ควรเข้าไปใช้งานกันมาก ๆ เพราะว่าห้องสนทนาในคลับเฮ้าส์ จะมีหัวข้อ Content มากมายที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ของคุณค่ะ ไม่ว่าจะเป็นห้องที่เข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูล เทคนิคขายของออนไลน์ ห้องที่ให้คำปรึกษา เคล็ดลับขายสินค้าออนไลน์ ฯลฯ ซึ่งหลาย ๆ ห้องใน Clubhouse จะมีเหล่า Speaker กูรูที่มีความรู้ เจ้าของธุรกิจออนไลน์ใหญ่ ๆ รวมถึงแม่ค้าออนไลน์ด้วยกันเอง มาพูดคุยให้ความรู้ ให้คำปรึกษา โดยที่แม่ค้าออนไลน์สามารถพูดคุยและขอปรึกษา หาไอเดียเอามาต่อยอดให้กับร้านค้าออนไลน์ของเราได้แบบฟรี ๆ เลยล่ะค่ะ

และนี่ก็คือ Clubhouse แอปฯ โซเชียลแชท แหล่งร่วม Content และเหล่ากูรูมีชื่อเสียงด้านธุรกิจออนไลน์ ที่จะเข้ามาแชร์เทคนิคขายของออนไลน์ใหม่ ๆ ให้ยอดพุ่ง ลูกค้าเพิ่ม ที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์เองยังสามารถร่วมแชร์เทคนิค หรือปรึกษาปัญหาได้จากแอปฯ นี้เช่นกัน เมื่อได้ไอเดียใหม่ ๆ ดี ๆ และเทคนิคการขายออนไลน์กันแล้ว ก็อย่าลืมนำมาปรับใช้ ต่อยอดให้กับร้านค้าของคุณด้วยนะคะ เท่านั้นยังไม่พอ อย่าลืมมองหาระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ครบวรจรอย่าง Page365 มาช่วยจัดการทุกขั้นตอน คุย-ขาย-จ่าย-ส่ง-สต๊อก ให้สะดวกรวดเร็วเพิ่มความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นกันด้วยนะคะ มีไอเดียใหม่ ๆ ช่วยสร้างยอดขายแล้ว มีระบบจัดการร้านที่ดีครบทุกฟังก์ชันก็ยิ่งช่วยเสริมความเป็นมือโปรให้ร้านค้าด้วยเช่นกันค่ะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?