How-To ยิงแอดไอจีให้ทะลุเป้าหมาย มือใหม่ทำได้ ง่ายนิดเดียว!

Page365 ยิงแอดไอจี

ขายของใน Instagram หรือที่เรียกกันติดปากว่า IG ตอนนี้แค่โพสต์ภาพสวย มีแคปชั่นเด็ด แฮชแทคเยอะ ตอนนี้บอกเลยว่าก็คงจะยังไม่พอนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้การขายของออนไลน์บน Instagram ก็มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกัน ทำคอนเทนต์ขายของจึงต้องอาศัยการยิงแอดด้วย! ครั้งนี้พิมเพลินจะพาแม่ค้าออนไลน์มาทำความรู้จัก Instagram Ads หรือที่เริ่มได้ยินกันหนาหูว่า “แอดไอจี” ว่าคืออะไร มีแบบไหนบ้าง พร้อมวิธียิงแอดไอจีแบบง่าย ๆ แม่ค้าออนไลน์ทำได้แน่นอน

 
 

ยิงแอดไอจี (Instagram Ads) คืออะไร?

ยิงแอดไอจี (Instagram Ads) หรือ คือการซื้อโฆษณา - โปรโมทโพสต์สินค้าของเราให้แสดงผลบนแอปพลิเคชัน Instagram เพื่อให้กลุ่มลูกค้าของเรารู้จัก สั่งซื้อ หรือจดจำสินค้า - แบรนด์ของเราได้ เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ให้นึกถึงการ ยิงแอด Facebook ดูก็ได้ค่ะ แบบเดียวกันเป๊ะ! โดยราคาค่ายิงแอดไอจีจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทโฆษณา และระยะเวลาในการยิงแอดค่ะ 


รูปแบบโปรโมทโฆษณา Instagram ยิงแอดไอจี มีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะยิงแอดไอจี เราต้องรู้กันก่อนว่าประเภทของแอด IG มีรูปแบบไหนบ้าง ซึ่งพิมเพลินสรุปมาให้แล้วดังนี้ค่ะ

1.Photo  Ads

เป็นการยิงแอดไอจีในแบบรูปภาพเดี่ยว โดยโฆษณาแบบนี้มักจะปรากฏเป็นโพสต์ Instagram โฆษณาแบบรูปภาพบน IG จะรองรับอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด คือ ภาพอัตราส่วน Square (1:1) ขนาด 1080 x 1080 px, Portrait (4:5) ขนาด 1080 x 1350 px และ Landscape (1.91:1) ขนาด 1080 x 608 px ค่ะ

2. Video Ads

สำหรับการยิงแอดไอจีแบบวิดีโอ ความยาวของวิดีโอสูงสุดอยู่ที่ 120 วินาที ส่วนเรื่องขนาดของวิดีโอที่ใช้ยิงแอดไอจี จะใช้ขนาดเดียวกันกับ Photo Ads ค่ะ

3. Stories Ads

มายังฝั่ง Stories Ads ของ IG กันบ้าง รูปแบบการโฆษณาจะคล้าย ๆ กับการลงสตอรี่ทั่วไปเลยค่ะ แต่ความดีงามอยู่ตรงที่ สตอรี่จะไม่หายไปเมื่อครบ 24 ชั่วโมง อยู่ได้เรื่อย ๆ ยาว ๆ ตามระยะวันเวลาที่ต้องการได้เลย แถมมีสิทธิ์เข้าถึงคนเล่น Instagram ได้สูง ส่วนเรื่องความยาวของวิดีโออยู่ที่ 5-15 วินาที สัดส่วนของ Stories Ads อยู่ที่ 9:16 ขนาด 1080 x 1920 px ค่ะ

4. Carousel Ads

ยิงแอดไอจีแบบ Carousel Ads จะเป็นการใช้รูปภาพร่วมกับวิดีโอในการยิงแอดโฆษณา ลักษณะคือเป็นการสไลด์รูปภาพทีละ 1 รูป ไปเรื่อย ๆ ใช้ได้ถึง 10 ภาพ (ส่วนวิดีโอไม่เกิน 10 วินาที และจะไม่มีเสียงนะคะ) โดยจะสามารถใช้เป็นภาพที่มีสัดส่วน
1 : 1 (Square)  ค่ะ

5. Collection Ads

Collection Ads เป็นการยิงแอดโฆษณาไอจีโดยใช้รูป และวิดีโอ ที่ระกอบด้วยรูปภาพหลักขนาด 1:1 หรือ 16:9 พร้อมกับด้านล่างที่มีขนาด 1 : 1 จำนวน 2-3 รูป แต่ถ้าหากจะยิงแอดไอจีด้วยวิธีนี้ พิมเพลินแนะนำว่าต้องมี Facebook Catalog ก่อนถึงจะสามารถใช้ได้นะคะ

6. Explore Ads

Explore Ads จะอยู่ในหน้าที่เอาไว้ค้นหาคอนเทนต์หรือผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ ๆ (หน้าที่เป็นสัญลักษณ์แว่นขยายนั่นแหละค่ะ) โดยแอดจีที่อยู่ในส่วนนี้จะถูกแสดงเป็นโพสต์ขนาดใหญ่กว่าชาวบ้านชาวช่องและมีข้อความกำกับว่า “ได้รับสปอนเซอร์” โดยในแต่ละแอดไอจีจะมีข้อความบอกจุดประสงค์ต่างกันออกไปตามที่เราตั้งค่าไว้ค่ะ เช่น เรียนรู้เพิ่มเติม เลือกซื้อสินค้า ส่งข้อความ ฯลฯ

7. Reels Ads

Reels Ads คือโฆษณาวิดีโอใน Reels แบบเต็มหน้าจอในแนวตั้งคล้ายกับโฆษณา IG story ตัวโฆษณามีความยาวสูงสุดถึง 30 วินาที รวมถึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมทั้ง Like, Comment, Save หรือ Share ต่อก็ได้ ซึ่ง Reels Ads จะปรากฏท่ามกลางคอนเทนต์ของ Reels ที่ได้รับความนิยม ในที่นี้รวมทั้งแท็บ Reels, Reels ใน Stories, Reels ในหน้า Explore ค่ะ

Page365 แนะนำ
Page365 รองรับการเชื่อมต่อ Instagram เข้ากับระบบหลังบ้าน เปิดบิลออนไลน์ พร้อม ดึง Comment จาก IG, IG Reels, รวมแชทจากเพจ Facebook และ LINE OA เข้ามาในระบบให้จัดการร้านค้าได้พร้อมกันหลาย Social และยังมี Page365 Store เว็บไซต์ร้านค้าสำเร็จรูป ที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์สามารถมีหน้าร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองได้อย่างฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ก่อนเริ่มยิงแอดไอจี (Instagram Ads)  ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  1. บัญชี Instagram แบบ Business หรือ Creator

  2. บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตสำหรับจ่ายค่าโฆษณา Instagram 

  3. ภาพและแคปชันที่จะใช้ยิงแอดไอจี


วิธียิงแอดไอจี ทำได้ 2 ช่องทาง

วิธียิงแอดไอจีเวอร์ชันที่พิมเพลินจะมาบอกนี้ จะเป็นการยิงแอดไอจีแบบเข้าใจง่าย แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ก็ทำได้ ซึ่งเราสามารถยิงแอดไอจี 2 ช่องทางด้วยกันค่ะ 

  1. วิธียิงแอดโฆษณาบนแอปฯ Instagram

 
Page365 วิธียิงแอดไอจีบน-IG-1
 

1. เลือกโพสต์ที่เราต้องการยิงแอดในไอจี แล้วกดปุ่ม “โปรโมตโพสต์ (Boost Post)” ที่บริเวณมุมขวาล่างของภาพ

2. เลือกเป้าหมายที่จะยิงแอดไอจี ว่าเราต้องการผลลัพธ์แบบไหน เพิ่มจำนวนการเข้าชมโปรไฟล์ เพิ่มจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ หรือ เพิ่มจำนวนข้อความให้ลูกค้าทักเข้า DM 

3. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย โดยมีให้เลือกทั้งแบบอัตโนมัติและกำหนดเอง (แนะนำให้กำหนดเอง เพราะจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าค่ะ แต่ยิงแอดไอจีบนแอปฯ อายุของกลุ่มลูกค้าจะเริ่มที่ 18 ปีขึ้นไปค่ะ)

 
Page365-วิธียิงแอด-IG-บน-IG-2
 

4. ตั้งงบประมาณที่ต้องการยิงแอดไอจี ทั้งต่อแคมเปญทั้งหมดและรายวัน

5. เลือก “โปรโมทโพสต์ (Create Promotion)” จากนั้นเราก็แค่รอให้โฆษณาอนุมัติ

2. วิธียิงแอดไอจี (Instagram Ads) ผ่าน Facebook Ads Manager

วิธีต่อมาคือยิงแอดไอจีผ่าน Facebook Ads Manager จะสะดวกสุด ๆ ถ้าเราขายของทั้งบนเพจ Facebook และ Instagram ค่ะ (แต่อย่าลืมเชื่อมบัญชี Instagram เข้ากับเพจร้านค้าบน Facebook ของเราก่อนนะคะ)

  1. เข้าไปที่ Ads Manager  เลือก “สร้าง ( Create)”

  2. กำหนดวัตถุประสงค์โฆษณาและตั้งชื่อแคมเปญ 

  3. ตั้งงบประมาณและวันเวลาที่ต้องการยิงแอดไอจี

  4. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เช่นเดียวกับตอนยิงแอดบน Facebook 

  5. สำหรับการสร้าง Instagram Asd ให้เลือกตำแหน่งที่โฆษณาของเราจะไปโชว์เป็นแพลตฟอร์ม Instagram โดยจะเราสามารถเลือกว่าจะยิงไอจีเป็นแบบ News Feed, Stories, Explore หรือ Reels

 
 

6. เลือกรูปแบบของโฆษณา พร้อมเขียนแคปชันให้เรียบร้อย

7. กด “เผยแพร่ (Publish)” จากนั้นรอรับการอนุมัติ

เทคนิคสูตร (ไม่) ลับยิงแอดไอจียังไงให้ได้ผล ลูกค้าทัก

1.เลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรง

จะยิงแอดไอจีให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เราต้อง “กำหนดเป้าหมาย” ให้ชัดเจนค่ะ ตั้งแต่ อายุ เพศ สิ่งที่ลูกค้าสนใจ รวมไปถึงโลเคชั่นที่ลูกค้าอยู่ เพื่อให้โฆษณาบน Instagram ของเราแสดงต่อกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณมากที่สุดค่ะ

2. สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า 

ขายของบน Instagram ก็เหมือนกับขายของบน Facebook ค่ะ เพราะเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ดังนั้นการยิงแอดไอจีให้ได้ผล เราต้องเพิ่มปุ่มหรือข้อความที่ส่งเสริมให้ลูกค้ามีการสอบถามพูดคุยกับเราได้ง่ายขึ้นค่ะ

3. วิดีโอช่วยได้ 

ไม่ว่าจะเป็นการอัป Stories หรือ Reels วิดีโอสั้น ๆ ล้วนเป็นอะไรที่เรียกความน่าสนใจจากคนดูมากค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ดูเพลินตาสุด ๆ ถ้าทำคอนเทนต์ให้สนใจตั้งแต่ 3 วินาทีแรก ฉะนั้น ถ้าจะยิงแอดโฆษณา IG ให้ได้ผล อย่าพลาดที่จะทำวิดีโอสั้น ๆ ไว้ในช่องทางเหล่านี้ด้วยนะคะ เชื่อพิมเพลิน เวิร์ค!

4. เลือกเวลายิงแอดไอจีให้เป็น

เวลายิงแอดไอจีที่ดีในที่นี้ พิมเพลินบอกไว้ตรงนี้เลยค่ะว่า “ไม่มีข้อกำหนดตายตัว” เพราะโฆษณาจะแสดงตามเวลาที่เราระบุไว้ และรันต่อไปจนกว่างบโฆษณาจะถูกใช้จนหมด แต่สิ่งที่พิมเพลินสามารถแนะนำคือ ไม่ควรตั้งค่าแอด IG ให้รันในช่วงช่วงวันหยุดยาว เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ทำกิจกรรมของตัวเอง ไม่ค่อยเล่นไอจี เพราะฉะนั้นคนมองเห็นโฆษณาน้อยลงแน่ ๆ  แถมยังเสียเงินค่ายิงแอดไอจีแบบโบ๋เบ๋ ไม่คุ้มค่ะและนี่ก็คือเหล่าเทคนิคและวิธียิงแอดไอจีให้ทะลุกลุ่มเป้าหมาย แบบเบสิค แม่ค้าออนไลน์ก็ทำได้ ที่พิมเพลินนำมาฝากกันค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ขายของบน IG กันเยอะขึ้นแล้ว ฉะนั้นอยากขายได้และขายดียิ่งขึ้นเราก็ต้องรู้วิธียิงแอดไอจีค่ะ และถ้ายิ่งขายของออนไลน์หลายช่องทาง อย่าลืมระบบ Page365 มาช่วยจัดการร้านค้าของคุณกันนะคะ แม่ค้าสามารถตอบแชทและเปิดบิลออนไลน์ส่งลิงก์บิลเข้า DM  ได้เลย ไม่ต้องให้ลูกค้าย้ายไปทักแชทช่องทางอื่นค่ะ เพราะเรารวมไว้ทุกโซเชียล ตั้งแต่ Instagram, Facebook page, LINE OA แถมยังจัดครบทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มคุย ขาย ไปจนถึงจัดส่งสินค้าค่ะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?