Facebook Reels ฟีเจอร์วีดีโอสั้นสุดฮิต พร้อม 5 ทริคสร้างรายได้

Page365Reels Facebook ฟีเจอร์วีดีโอสั้นสุดฮิต พร้อม 5 ทริคสร้างรายได้

แม่ค้าออนไลน์รู้กันหรือยังคะว่า Reels Facebook เป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยขายของออนไลน์ และสร้างรายได้ให้กับร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยนะ!! แถมยังเป็นช่องทางที่ฮิตมาก ๆ ในหมู่เจ้าของแบรนด์ พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ด้วยล่ะค่ะ ฉะนั้น!! ไม่ต้องรอช้า เพราะในบทความนี้ พิมเพลินจะพาไปทำความรู้จักกับ Reels Facebook และทริคเด็ด ๆ ที่สร้างรายได้ให้กับพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เริ่ม!

Reels Facebook คืออะไร?

Reels Facebook หรือ Facebook Reels คือ ฟีเจอร์ทำคลิปวีดีโอสั้น ๆ แนวตั้งบนเฟสบุคความยาวไม่เกิน 60 วินาทีแบบเดียวกับ Instagram Reels และ TikTok ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถครีเอทวีดีโอได้อย่างตามใจชอบ พร้อมกับลูกเล่นมากมาย ตั้งแต่เพลงฮิตติดกระแส รูปแบบข้อความ เอฟเฟกต์และลูกเล่นอื่น ๆ อีกเพียบ และเมื่อถ่ายคลิปในรูปแบบ Reels วีดีโอก็จะแชร์ไปยังหน้า Feed ของเพจร้านค้าและโชว์ไปที่หน้า New Feed ของผู้ที่ติดตามเพจร้านค้าของเราได้เห็นด้วย เพิ่มโอกาสให้ คลิป Reels ของเราถูกแชร์ไปยังผู้ชมใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

 

ภาพจาก : Meta Thailand

 ลูกเล่นน่าสนใจใน Reels Facebook

 • ความยาววีดีโอ Reels สูงสุด 60 วินาที

 • สามารถสร้าง Reels เก็บไว้ในดราฟแล้วค่อยมาปรับแก้ไขที่หลังได้ 

 • เพลงใน Facebook Reels มีให้เลือกเยอะ ใช้ได้แบบไม่ติดลิขสิทธิ์

 • สามารถตั้งเวลาอัดคลิปได้แบบไม่ต้องใช้มืออัด Record

 • เอฟเฟกต์ Green Screen มีให้เลือกเยอะ หรือจะใช้รูปภาพบนโทรศัพท์มาเป็นฉาก Green Screen เองก็ได้เหมือนกัน

 • สามารถใส่ตัวหนังสือ สติกเกอร์ หรือเอฟเฟกต์อื่น ๆ อย่างฟิลเตอร์ได้

 • สามารถ Remix กับวีดีโอ Reels ของคนอื่น ๆ ได้ คล้ายๆ กับ Instagram Reels (เรียกแบบเก๋ ๆ ก็คือการคอลแลปส์ (Collabs) กันนั่นเองค่ะ)

Page365 แนะนำ
ทำคลิปขายของลงบนวิดีโอ Reels Facebook ก็สามารถเก็บข้อความ Comment, ข้อความ CF สินค้าเข้ามาในระบบพร้อมเปิดบิลอัตโนมัติให้กับลูกค้าได้! เพียงแค่ใช้ Page365 ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจร แถมยังเป็นเจ้าแรกที่สามารถดูดข้อความจาก Reels ได้! จะกี่คลิป Reels จะกี่ CF กี่ Comment ก็เก็บครบพร้อมเปิดออเดอร์ค่ะ

วิธีสร้าง Reels Facebook ใน 3 ขั้นตอน!

สำหรับวิธีสร้าง Reels บน Facebook วิธีนี้พิมเพลินจะขอแนะนำในกรณีที่ต้องการโพสต์ Reels ลงบน Facebook Page ร้านค้านะคะ ซึ่งคล้าย ๆ กับโพสต์ Reels ลงบน Facebook ส่วนตัวเลย เพียงแค่เพิ่มวิธีเข้านิดเดียวเท่านั้นเองขั้นตอนที่ 1 : เข้าใช้ฟีเจอร์ Reels บน Facebook

 1. เปิดแอปพลิเคชัน Facebook เลือกเมนู จากนั้นเลือกเพจร้านค้าที่ต้องการสร้าง วีดีโอ Reels

 2. กดเลือก “สร้างคลิป Reels”

 3. เลือกไอคอนกล้องบนแถบเมนูขวามือ

 4. กดไอคอน Reels  เพื่ออัดคลิป

 
Page365 วิธีสร้าง Facebook Reels 1
 

ขั้นตอนที่ 2 : อัดวีดีโอ ตัดต่อคลิป ใส่เอฟเฟกต์ได้ตามใจชอบ!

ขั้นตอนนี้ร้านค้าออนไลน์สามารถเริ่มถ่ายวีดีโอบน Facebook Reels ได้ทันที หรือนำวีดีโอคลิป หรือรูปภาพที่ถ่ายไว้อยู่แล้วเพิ่มเข้าไปได้เลย! แล้วเรายังสามารถเพิ่มเสียงที่ Facebook มีมาให้ได้ (เหมือน IG Reels เลย)  รวมไปถึงปรับความเร็ว, ใส่เอฟเฟกต์ และสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 
 

ขั้นตอนที่ 3 : แชร์ Reels ไปให้ลูกเพจนักช้อปได้เห็น!

เมื่อตกแต่ง คลิป Reels จนสวยงามสมดั่งใจ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ “กดปุ่มแชร์” ไปเลยค่ะ พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ เจ้าของเพจสามารถแชร์วีดีโอ Reels ที่ตกแต่งเรียบร้อยลงที่หน้าฟีด Facebook Page ร้านค้าได้เลย อ้อ! อย่าลืมใส่แคปชั่นโดน ๆ และเล่นกับแฮชแท็กด้วยนะคะ ส่วนคลิป Reels จะไปแสดงที่หน้า Reels ของเพจร้านค้าของเรา และแทรกซึมไปในทุก ๆ ที่บนแอป Facebook รวมไปถึงหน้าฟีดของลูกเพจของเราด้วยค่ะ เห็นมั๊ยคะ ง่ายนิดเดียวเอง ^^

 
 

5 Trick และ ไอเดียใช้ Reels Facebook สร้างรายได้ให้เพจร้านค้า

1. ใช้ Facebook Reels ทำวีดีโอเบื้องหลัง (Behind the scene)

อยากสร้างรายได้ต้องไม่ลืมสร้างแบรนด์ให้น่าสนใจค่ะ สร้างความแปลกใหม่ของวีดีโอด้วยการทำวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายภาพสินค้าหรือเบื้องหลังต่าง ๆ ว่า กว่าจะออกมาเป็นภาพหรือวีดีโอสินค้าแต่ละชิ้นที่โพสต์ลงให้เห็นกัน มีกรรมวิธีอะไรบ้าง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยดึงความน่าสนใจของแบรนด์ร้านค้าเพิ่มขึ้น แถมยังใช้ได้ทุกธุรกิจด้วยล่ะค่ะ เช่น เบื้องหลังการทำอาหาร เบื้องหลังกว่าจะมาเครื่องประดับสวย ๆ คลิปขั้นตอนแพ็คสินค้า ฯลฯ

2. โปรโมทสินค้าลดราคา กิจกรรมของร้านค้า

วีดีโอสั้น ๆ ไม่เกิน 60 วินาที (ถ้าฮุคได้ตั้งแต่ 30 วินาทีแรกจะปังมาก) สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย เพราะฉะนั้น ! ถ้าสินค้าชิ้นไหนกำลังลดราคา หรือช่วงนี้ร้านค้าของเรากำลังจะจัดโปรโมชันอะไร  อย่าลืมแชร์คลิปในลง Facebook Reels นะคะ

3. รีวิวสินค้า Before & After 

อีกวิธีช่วยสร้างดึงลูกค้าเข้าร้านอีกวิธีคือ ทำคลิปสั้นรีวิวสินค้าแบบเปรียบเทียบก่อน - หลังใช้งานนั่นเองค่ะ ลองเปลี่ยนวิธีรีวิวสินค้าที่เป็นแค่รูปภาพ Before & After ลองขยับ Step มาเป็นคลิปสั้น ๆ แล้วอัพลงใน Facebook Reels ดูค่ะ หรือจะทำเป็นคลิปรีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริงก็ยังได้เลยนะ!  วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกค้าประจำและลูกค้าหน้าใหม่ มีความมั่นใจในแบรนด์และทำให้เกิดการอยากซื้อสินค้าของเรายิ่งขึ้นค่ะ

4. คลิป Tips & Trick สั้นๆ 

พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์สามารถนำตัวสินค้าที่มีอยู่แล้วมาสาธิตวิธีการใช้งานให้ผู้ชมดูได้ค่ะ หรือจะทำเป็น Tips & Trick การใช้งานของสินค้าชิ้นนั้น ๆ  เพื่อให้ผู้ชมที่ผ่านไปผ่านมาได้เห็นภาพการใช้งานสินค้าที่ชัดเจนขึ้น แถมยังสามารถขายสินค้าชิ้นได้ด้วย!

5. ใช้ Reels Ads โฆษณา

หากต้องการให้นักช้อปบนโซเชียลเห็นร้านค้า หรือสินค้า ของเรามากขึ้น ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งกว่าเดิม เคยได้ยินเพลงนี้มั๊ยคะ “เงินเท่านั้นที่ Knock everything ธนบัตรเท่านั้น ที่ทำให้เราได้โบยบิน  - เพลง Money (ฟังแล้วรวย)” ที่พิมเพลินกำลังจะบอกนั่นก็คือ “ใช้เงินช่วยด้วยการโฆษณาค่ะ” วิธีนี้จะเป็นการช่วยโปรโมทคอนเทนต์บน Facebook Reels ของร้านค้า ให้ได้ลูกค้ารายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น และตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้นด้วยล่ะค่ะ

Page365 แนะนำ
Page365 รองรับการ เชื่อมต่อเพจร้านค้าบน Facebook และ Instagram เข้ากับระบบหลังบ้าน เปิดบิลออนไลน์ พร้อมดึง Comment รวมแชทจาก Facebook, Instagram และ LINE OA เข้ามาในระบบให้จัดการร้านค้าได้พร้อมกันหลาย Social ให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ใช้งานฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

คอนเทนต์แบบไหนไม่ที่ Reels Facebook ไม่ปลื้ม!

 • คลิปวีดีโอที่มีแต่ภาพนิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรเลย 

 • คลิปวีดีโอทีเล่นวนซ้ำ ๆ เนื้อหาซ้ำ ๆ

 • ใช้ภาพนิ่งมากกว่าภาพเคลื่อนไหว

 • คอนเทนต์ที่เป็นประเด็นก่อให้เกิดข้อถกเถียงในสังคม

 • คอนเทนต์ที่มีการใช้สารเสพติดทุกประเภท รวมถึงความรุนแรงทุกรูปแบบ

 • คลิปคอนเทนต์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ของบุคคลอื่น

 • คอนเทนต์ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรง เช่น คำหยาบคาย ล้อเลียน หรือการบูลลี่ (Bully)

Trick ง่าย ๆ ของการทำวิดีโอ Rells Facebook ใช้หลักการเดียวกันกับ Instagram Reels คือ ทำให้คลิปให้น่าสนใจ วางองค์ประกอบให้สวยงาม ให้กระชับและดึงดูดตั้งแต่วินาทีแรกค่ะ เพราะเทรนด์ตอนนี้ ลูกค้าจะดูวิดีโอที่สั้นและกระชับมากขึ้นแรก ๆ อาจจะดูทุลักทุเลไปหน่อย แต่ลองฝึกเล่นฟีเจอร์นี้ไปเรื่อย ๆ พิมเพลินรับรองค่ะ แม่ค้ามือโปรสายวีดีโออยู่แค่เอื้อมค่ะ

Page365 แนะนำ
ขายของออนไลน์ทั้งบน Facebook,Instagram และอีกหลาย ๆ แพลตฟอร์มระบบจัดการร้านค้าจาก Page365 ช่วยดึงข้อความแชท และคอมเมนต์ ไว้ในที่เดียวรองรับทั้ง Facebook, Instagram และ LINE Official Account พร้อมเปิดบิลออนไลน์ผ่านระบบแชท เพื่อให้ทุกการขายของคุณสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสลับแอปฯ ให้วุ่นวาย

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?