7 วิธีแพ็คของ แพ็คสินค้ายังไง? ให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย

Page365 7 วิธีแพ็คของ แพ็คสินค้ายังไงให้ปลอดภัย

การแพ็คของหรือแพ็คสินค้า เรื่องสำคัญที่แม่ค้าออนไลน์ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ เพราะเมื่อลูกค้าสั่งของออนไลน์กับร้านของเรา เขาย่อมคาดหวังว่าสินค้าจะถึงมือโดยปลอดภัยไม่บุบสลายกันอยู่แล้ว พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ คนคงยังมีความกังวลเรื่องแพ็คของกันอยู่บ้าง ยิ่งเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ยิ่งต้องหาวิธีแพ็คของที่ปลอดภัยที่สุด ครั้งนี้พิมเพลินจึงมี 7 วิธี แพ็คของให้แบบปลอดภัย ให้ถึงมือลูกค้าโดยไม่บุบสลายมาฝากกันค่ะ รับรองว่าใช้ได้ชัวร์!

อุปกรณ์เตรียมแพ็คของ แพ็คสินค้า

  1. สินค้าที่ต้องส่งให้ลูกค้า

  2. กล่องพัสดุ ซองใส่พัสดุ

  3. บับเบิ้ล อุปกรณ์กันกระแทกต่าง ๆ

  4. กรรไกร คัตเตอร์ 

  5. อุปกรณ์ปิดผนึกพัสดุ เช่น สก๊อตเทป เชือกมัดกล่อง

7 วิธีแพ็คของ แพ็คสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย

  1. เลือกกล่องพัสดุ / ซองให้เหมาะกับพัสดุสินค้า

    ขั้นตอนแรกของการแพ็คของ แพ็คสินค้า เราควรต้องเลือกกล่องพัสดุที่เหมาะกับขนาดสินค้าและประเภทของสินค้าค่ะ โดยขนาดจะต้องไม่ใหญ่จนเกินไปจนสินค้าเคลื่อนไหวในกล่องได้ หรือถ้าเป็นสินค้าชิ้นเล็กไม่ได้ใหญ่มาก เป็นของไม่มีน้ำหนักที่เสี่ยงแต่การเสียหายเราก็สามารถใส่เป็นซองพัสดุที่มีกันกระแทกอยู่ในซองได้ค่ะ

2. ห่อบับเบิ้ล ลดแรงกระแทก

ได้ขนาดกล่องใช้แพ็คสินค้าเรียบร้อยแล้ว หากว่าสินค้าของเรามีความเปราะบาง หรือเสี่ยงต่อการเสียหายระหว่างจัดส่งสินค้า การห่อบับเบิ้ลเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยปกป้องสินค้าของเราให้ปลอดภัยต่อการตกหรือกระแทกระหว่างขนส่ง ข้อควรระวังคือไม่ควรห่อบับเบิ้ลจนหนาเกินไปนะคะ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหากล่องขนาดที่ใหญ่กว่าเดิมมาแพ็คสินค้าค่ะ

3. ลดช่องว่างในกล่องพัสดุให้เหลือน้อยที่สุด

ห่อบับเบิ้ลเรียบร้อย ถ้ากล่องยังเหลือช่องว่างให้สินค้ายังกลิ้งไปกลิ้งมาในกล่องได้อยู่ ความเสี่ยงที่สินค้าจะบุบสลายระหว่างทางก็ยังมีอยู่นะคะ ฉะนั้น! เราก็ต้องลดช่องว่างให้เหลือพื้นที่น้อยที่สุดด้วยตัวช่วยเสริมต่าง ๆ เช่น เศษบับเบิ้ล กระดาษรีไซเคิล โฟมหนอนกันกระแทก หรือเศษไม้ ผักตบชวาตากแห้งก็สามารถนำมาเป็นอุปกรณ์เสริมลดพื้นที่ว่างในกล่องใช้แพ็คของได้เช่นกันค่ะ

4. ปิดผนึก แพ็คกล่องสินค้าให้แน่นหนา

แพ็คของภายในเรียบร้อยแล้วต่อมาคือกับปิดผนึกแพ็คกล่องสินค้ากันค่ะ เพราะเป็นกรรมวิธีสำคัญที่ไม่ควรละเลย ในขั้นตอนนี้ควรปิดผนึกสินค้าด้วยสก๊อตเทปให้รอบด้านไม่ให้เหลือช่องว่างที่จะให้สินค้าหลุดออกมา และถ้าเป็นกล่องพัสดุแนะนำใช้เชือกผูกทับอีก 1 ชั้น เพื่อให้มั้นใจว่าแพ็กสินค้าได้หนาแน่นปลอดภัยแน่นอน และยังช่วยให้ขนส่งสามารถหยิบพัสดุสินค้าได้ง่ายขึ้น

5. ติดป้ายหรือสติกเกอร์เตือนพี่ ๆ ขนส่ง “ระวังของแตก”

เสริมความปลอดภัยให้กับการแพ็คของด้วยวิธีสุดเบสิกแต่ใช้ได้ผลจริงทั้งฝั่งขนส่งและผู้รับ ด้วยการแปะสติ๊กเกอร์หน้ากล่องว่า “ระวังแตก” หรือจะเป็นสติ๊กเกอร์บอกกับผู้รับในเชิงที่ว่า “อย่าลืมถ่ายวิดีโอขณะแกะพัสดุ” ตรงนี้จะเซฟทั้งฝั่งร้านค้าออนไลน์ ฝั่งลูกค้า และขนส่งจะระมัดระวังมากขึ้น เพราะทางฝั่งขนส่งเองก็ไม่อยากจะเสียค่าเคลมสินค้าในกรณีที่สินค้าเสียหายระหว่างทางเหมือนกันค่ะ ส่วนแนะนำให้ถ่ายวิดีโอก็เพื่อเป็นหลักฐานว่าทางร้านเองไม่ได้ส่งของผิดกับลูกค้าด้วยค่ะ

Tips & Trick  อีกหนึ่งวิธีกันเหนียว ก่อนส่งสินค้าให้กับลูกค้า พิมเพลินแนะนำว่าลองถ่ายภาพสินค้าที่อยู่ในกล่องก่อนแพ็คสินค้าจริง ให้ลูกค้าดูก่อนค่ะ เพื่อเป็นหลักฐานอีกหนึ่งอย่างว่า สินค้าที่เรากำลังแพ็คของส่งไปยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์นั่นเอง

  6. พิมพ์ใบป่ะหน้าพัสดุ บอกรายละเอียดให้ชัดเจน

แพ็คของเรียบร้อยแล้วก็มากันที่เตรียมใบป่ะหน้าพัสดุค่ะทั้ง ชื่อ ที่อยู่ของผู้รับ และรายละเอียดอื่น ๆ รวมไปถึงเบอร์โทรทั้งผู้รับ - ผู้ส่ง โดยขนาดของใบป่ะหน้าควรมีขนาดที่พอดีกับพัสดุ ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป แต่สมัยนี้แม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องนั่งเขียนใบจ่าหน้าเองให้เมื่อยมือแถมเสี่ยงผิดพลาดกันแล้วค่ะ Page365 ช่วยให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์สามารถปริ้นต์ใบจ่าหน้าพัสดุ ได้หลายขนาด รองรับทุกขนส่งชั้นนำ สั่งพิมพ์ได้หลายชื่อพร้อม ๆ กัน ไม่ต้องเขียนเองทีละใบ แค่ปริ้นต์ แปะ เตรียมส่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาจัดหน้ากระดาษเอง นอกจากนี้ร้านค้ายังสามารถสั่งพิมพ์ใบสั่งสินค้า ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี แนบไปกับพัสดุสินค้าได้ด้วย

7. ติดตาม Feedback สินค้าว่าถึงมือลูกค้าหรือยัง

วิธีสุดท้าย ถือว่าเป็นไม้ตายในเรื่องสร้างความพึงพอใจในเรื่องบริการหลังการขายกับลูกค้าเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการส่งสินค้าผ่านขนส่ง พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่จะทราบระยะเวลาว่าสินค้าจะถึงมือลูกค้าภายในกี่วัน การติดต่อกับลูกค้าเพื่อคอยเช็คว่าสินค้าถึงมือลูกค้าหรือยังเปรียบเสมือนว่าเราเช็ค Feedback ไปในตัว รวมถึงทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความใส่ใจของร้านค้าด้วยล่ะค่ะ และเมื่อลูกค้าประทับใจ การซื้อสินค้าซ้ำในครั้งต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เป็นยังไงบ้างคะกับวิธีแพ็คสินค้าพร้อมเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้สินค้าถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยและประทับใจทั้งสินค้าและบริการหลังการขายที่พิมเพลินและ Page365 นำมาฝากกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ และมือโปรหลาย ๆ ท่านกันนะคะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?