5 วิธีจัดการสต็อกสินค้าให้มีกำไร

Page365 - managent-store.png

การจัดการสต็อกสินค้าให้พอดีกับความต้องการขาย และบริหารจัดการต้นทุนการสต็อกสินค้าได้ง่ายขึ้น การทำสต็อกสินค้านั้นช่วยลดต้นทุนสินค้าได้ หากเราไม่ทราบจำนวนสินค้าในสต็อกอาจจะเกิดปัญหาสินค้าล้นสต็อก สินค้าไม่พอขายได้ค่ะ แม่ค้าออนไลน์มือใหม่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่วุ่นวาย จัดการยาก การจัดการสต็อกสินค้านั้นไม่ยากเลยค่ะ

การจัดการสต็อกสินค้า  คืออะไร?

การจัดการสต็อกสินค้า หมายถึง การบริหารจัดการสินค้าให้เพียงพอต่อความต่อการขายอยู่เสมอ เมื่อเราเก็บข้อมูลการสต็อกสินค้าในปริมาณมากพอ ก็จะกลายเป็นฐานข้อมูลสต็อกสินค้าของเรา ช่วยให้เราวางแผนจัดการสินค้าในร้านได้ง่ายขึ้น การวางระบบสต็อกสินค้าคือรากฐานสำคัญของการขยายธุรกิจค่ะ หากสต็อกสินค้าเราบริหารจัดการได้ดี ธุรกิจก็จะเติบโตได้ไวขึ้น 

วิธีจัดการสต็อกสินค้า

1. นับสต็อกสินค้าเสมอ

การนับสต็อกสินค้าให้ทราบจำนวนสินค้าคงคลังอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้ทราบจำนวนสินค้าที่อยู่ในคลังสินค้า ไม่ว่าสินค้าในคลังจะมากหรือน้อย เราก็วางแผนจัดการสินค้าได้แม่นยำขึ้น หากไม่ได้นับสต็อกสินค้าเป็นประจำก็จะทำให้พลาดโอกาสขาย หรือทำให้สต็อกคงเหลือเป็นจำนวนมากแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ค่ะ

Page365-variant-product

2. จัดการสต็อกสินค้าอย่างเป็นระบบ

หากมีสินค้าหลายชิ้น แต่ละสินค้าก็ยังมี SKU อีกจำนวนมาก การจัดการสต็อกอย่างเป็นระบบจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยให้เราเห็นสินค้าทั้งหมดในคลัง เมื่อเรารู้จำนวนสินค้าคงคลังทั้งหมด มีภาพรวมสต็อกแบบ SKU ระบุปริมาณของสินค้าไว้ให้ ก็จะทำให้เราสั่งสินค้า ระบายสินค้าในสต็อกได้เหมาะสมกับสินค้ามากขึ้น

3. ระบบแจ้งเตือนสต็อกใกล้หมด

คลังสินค้าที่มีสินค้าหลาย SKU ดังนั้นการทราบจำนวนของสินค้าที่เหลืออยู่จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สะดวกต่อการดูภาพรวมคลังสินค้า การตั้งค่าให้ระบบสต็อกแจ้งเตือนเมื่อสินค้าชิ้นนั้นใกล้หมดนั้นจึงสำคัญต่อการจัดการสต็อกสินค้า ช่วยให้การสั่งสินค้าเข้าสต็อกได้เหมาะสม มีปริมาณเพียงพอต่อการขายอยู่เสมอ

 
ตัวอย่างสต็อกสินค้า

ตัวอย่างสต็อกสินค้า

 

4. จัดการสต็อกสินค้าแบบ FIFO

FIFO ย่อมาจากคำว่า First In First Out แปลว่า มาก่อนไปก่อน ในการจัดการสต็อกนั้นก็คือสินค้าชิ้นไหนเข้ามาก่อน ก็ขายออกไปก่อน เพื่อให้สต็อกคงค้างน้อยที่สุด ต้นทุนในการลงสินค้าไม่จมอยู่กับสินค้าที่ขายไม่ได้ ขายไม่ออก หากเป็นสินค้าที่มีอายุใช้งาน สินค้ามีวันหมดอายุ จำเป็นอย่างมากในการจัดการสต็อกแบบ FIFO การมีสินค้าหมดอายุในสต็อกขายออกไม่ได้ ก็จะทำให้เราเสียต้นทุนไปฟรี ๆ ค่ะ

5. ใช้โปรแกรมจัดการสต็อก

ในปัจจุบันมีระบบสต็อกสินค้าให้เลือกใช้ตามความสะดวก Page365 ก็เป็นหนึ่งในการให้บริการสต็อกสินค้า พร้อมระบบหลังบ้านการขายออนไลน์ เปิดบิล จัดการสต็อก มีหน้ารวมสินค้าคงคลัง และการแจ้งเตือนสต็อกใกล้หมด สามารถจัดการสต็อกได้ทั้งโทรศัพท์และผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถจัดการสต็อกได้เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ทั้งหมด 5 วิธีจัดการสต็อกสินค้าที่จะช่วยให้แม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลาการเช็คสต็อกเป็นครั้งคราว การจัดการสต็อกสินค้านั้นช่วยลดต้นทุนการจัดการหลังบ้านได้ บริหารธุรกิจให้มีกำไรมากขึ้น หากต้องการขยายธุรกิจการจัดการสต็อกก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนอย่างยิ่งเลยค่ะ ขายสินค้าหลายช่องทางจัดการสต็อกที่เดียวก็ใช้ Page365 ระบบจัดการหลังบ้านร้านออนไลน์ครบวงจรได้ค่ะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?