5 วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีกำไร

Page365 - managent-store.png

การจัดการสต๊อกสินค้าให้พอดีกับความต้องการขาย และบริหารจัดการต้นทุนการสต็อกสินค้าได้ง่ายขึ้น การทำสต๊อกสินค้านั้นช่วยลดต้นทุนสินค้าได้ หากเราไม่ทราบจำนวนสินค้าในสต็อกอาจจะเกิดปัญหาสินค้าล้นสต็อก สินค้าไม่พอขายได้ค่ะ แม่ค้าออนไลน์มือใหม่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่วุ่นวาย จัดการยาก การจัดการสต๊อกสินค้านั้นไม่ยากเลยค่ะ

การจัดการสต๊อกสินค้า  คืออะไร?

การจัดการสต๊อกสินค้า หมายถึง การบริหารจัดการสินค้าให้เพียงพอต่อความต่อการขายอยู่เสมอ เมื่อเราเก็บข้อมูลการสต๊อกสินค้าในปริมาณมากพอ ก็จะกลายเป็นฐานข้อมูลสต๊อกสินค้าของเรา ช่วยให้เราวางแผนจัดการสินค้าในร้านได้ง่ายขึ้น การวางระบบสต๊อกสินค้าคือรากฐานสำคัญของการขยายธุรกิจค่ะ หากสต๊อกสินค้าเราบริหารจัดการได้ดี ธุรกิจก็จะเติบโตได้ไวขึ้น

คุณอาจสวนใจสิ่งนี้ :  5 ข้อดี ของการจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ!

วิธีจัดการสต๊อกสินค้า

1. นับสต๊อกสินค้าเสมอ

การนับสต๊อกสินค้าให้ทราบจำนวนสินค้าคงคลังอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้ทราบจำนวนสินค้าที่อยู่ในคลังสินค้า ไม่ว่าสินค้าในคลังจะมากหรือน้อย เราก็วางแผนจัดการสินค้าได้แม่นยำขึ้น หากไม่ได้นับสต๊อกสินค้าเป็นประจำก็จะทำให้พลาดโอกาสขาย หรือทำให้สต๊อกคงเหลือเป็นจำนวนมากแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ค่ะ

Page365-variant-product

2. จัดการสต๊อกสินค้าอย่างเป็นระบบ

หากมีสินค้าหลายชิ้น แต่ละสินค้าก็ยังมี SKU อีกจำนวนมาก การจัดการสต๊อกอย่างเป็นระบบจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยให้เราเห็นสินค้าทั้งหมดในคลัง เมื่อเรารู้จำนวนสินค้าคงคลังทั้งหมด มีภาพรวมสต๊อกแบบ SKU ระบุปริมาณของสินค้าไว้ให้ ก็จะทำให้เราสั่งสินค้า ระบายสินค้าในสต๊อกได้เหมาะสมกับสินค้ามากขึ้น

3. ระบบแจ้งเตือนสต๊อกใกล้หมด

คลังสินค้าที่มีสินค้าหลาย SKU ดังนั้นการทราบจำนวนของสินค้าที่เหลืออยู่จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สะดวกต่อการดูภาพรวมคลังสินค้า การตั้งค่าให้ระบบสต๊อกแจ้งเตือนเมื่อสินค้าชิ้นนั้นใกล้หมดนั้นจึงสำคัญต่อการจัดการสต๊อกสินค้า ช่วยให้การสั่งสินค้าเข้าสต๊อกได้เหมาะสม มีปริมาณเพียงพอต่อการขายอยู่เสมอ

 
ตัวอย่างสต็อกสินค้า

ตัวอย่างสต็อกสินค้า

 

4. จัดการสต๊อกสินค้าแบบ FIFO

FIFO ย่อมาจากคำว่า First In First Out แปลว่า มาก่อนไปก่อน ในการจัดการสต๊อกนั้นก็คือสินค้าชิ้นไหนเข้ามาก่อน ก็ขายออกไปก่อน เพื่อให้สต๊อกคงค้างน้อยที่สุด ต้นทุนในการลงสินค้าไม่จมอยู่กับสินค้าที่ขายไม่ได้ ขายไม่ออก หากเป็นสินค้าที่มีอายุใช้งาน สินค้ามีวันหมดอายุ จำเป็นอย่างมากในการจัดการสต๊อกแบบ FIFO การมีสินค้าหมดอายุในสต๊อกขายออกไม่ได้ ก็จะทำให้เราเสียต้นทุนไปฟรี ๆ ค่ะ

5. ใช้โปรแกรมจัดการสต๊อก

ในปัจจุบันมีระบบสต๊อกสินค้าให้เลือกใช้ตามความสะดวก Page365 ก็เป็นหนึ่งในการให้บริการสต๊อกสินค้า พร้อมระบบหลังบ้านการขายออนไลน์ เปิดบิล จัดการสต๊อก มีหน้ารวมสินค้าคงคลัง และการแจ้งเตือนสต๊อกใกล้หมด สามารถจัดการสต๊อกได้ทั้งโทรศัพท์และผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถจัดการสต๊อกได้เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ทั้งหมด 5 วิธีจัดการสต๊อกสินค้าที่จะช่วยให้แม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลาการเช็คสต๊อกเป็นครั้งคราว การจัดการสต๊อกสินค้านั้นช่วยลดต้นทุนการจัดการหลังบ้านได้ บริหารธุรกิจให้มีกำไรมากขึ้น หากต้องการขยายธุรกิจการจัดการสต๊อกก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนอย่างยิ่งเลยค่ะ ขายสินค้าหลายช่องทางจัดการสต๊อกที่เดียวก็ใช้ Page365 ระบบจัดการหลังบ้านร้านออนไลน์ครบวงจรได้ค่ะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?