Fulfillment คืออะไร ช่วยงานหลังบ้านขายออนไลน์ได้จริงหรือไม่?

Page365-what-is-fulfillment.png

fulfillment คืออะไร? หลาย ๆ ร้านออนไลน์หลายร้านขายดี ออเดอร์เพิ่มขึ้นเร็วมาก จัดการออเดอร์ไม่ทัน อาจจะลองหันมาใช้บริการ Fulfillment ค่ะ อาจเคยได้ยินบริการ Fulfillment มาก่อนแล้วแต่ยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร? แล้วจะช่วยงานแม่ค้าออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง วันนี้มาทำความรู้จัก Fulfillment ไปพร้อมกับพิมเพลินนะคะ

Fulfillment คืออะไร?

Fulfillment คือ บริการคลังสินค้า เพื่อเก็บสินค้า แพ็กลงกล่อง ส่งพัสดุ ทำหน้าที่จัดการงานหลังบ้านแทนแม่ค้าออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นบริการที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขายของออนไลน์โดยเฉพาะเลยค่ะ หลาย ๆ ร้านที่ประสบปัญหาการจัดการหลังบ้าน จัดการสต็อก แพ็กสินค้า ไม่สะดวกนำพัสดุไปส่งเอง ก็หันมาใช้บริการ Fulfillment เพื่อความสะดวกในการบริหารร้านออนไลน์มากขึ้น

Fulfillment ทำงานอย่างไร?

บริการ Fulfillment โดยระบบจะมีหน้า Dashboard ให้ร้านค้าทราบปริมาณ จำนวนสินค้าที่ขายไปแล้ว  สต๊อกคงเหลือ จำนวนพัสดุที่นำส่งแล้ว รายงานผ่านระบบของคลังสินค้า การทำงานของระบบทำงานตามลำดับต่อไปนี้

 1. เก็บสินค้า(Store) ร้านค้าต้องนำสินค้าไปสต๊อกไว้ที่คลังสินค้า โดยในส่วนคลังสินค้าก็จะมีทั้ง คลังสินค้าทั่วไป คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิ เก็บของสด เช่น ดอกไม้ ผลไม้ เป็นต้น โดยการจัดเรียงสินค้าคงคลังส่วนใหญ่จะจัดเรียงตาม SKU ของสินค้า

 2. แพ็คลงกล่อง(Pack) เมื่อมีออเดอร์เข้ามาแล้วร้านค้านำส่งคำสั่งแพ็คสินค้าเข้าระบบ Fulfillment เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในคลังสินค้า เช็คจำนวนของสินค้าตามออเดอร์ และทำการแพ็กสินค้าลงกล่อง

 3. ส่งพัสดุ(Ship) แพ็คพัสดุลงกล่องเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำพัสดุไปส่งให้ขนส่งเพื่อทำการจัดส่งให้ลูกค้าของเราค่ะ โดยการจัดส่งก็จะมีหลายแบบให้เลือก ทั้งจัดส่งพัสดุ EMS ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง(COD) เมื่อส่งพัสดุเรียบร้อยแล้วก็จะอัปเดตรหัสติดตามพัสดุเข้าระบบ เพื่อให้ร้านค้าแจ้งรหัสติดตามพัสดุให้ลูกค้า

มีทีมงานอยู่แนะนำใช้ Page365 ระบบจัดการหลังบ้านออนไลน์ครบวงจร เปิดบิลจัดการออเดอร์ สต๊อกสินค้า ออกรหัสพัสดุ เราทำได้ภายในระบบเดียวค่ะ :)

Page365 - fulfillment

ค่าบริการ Fulfillment

ในการจัดการร้านขายของออนไลน์ ต้องมี “ต้นทุนการบริหารจัดการ” อย่างแน่นอน การเลือกใช้บริการ Fulfillment จัดเป็นต้นทุนในการบริหารที่มีราคาต้องคำนึงถึงด้วยนะคะ โดยค่าบริการหลัก ๆ มีดังต่อไปนี้

 1. ค่าเก็บสินค้าในสต๊อก ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็นเดือน

 2. ค่าหยิบพัสดุลงกล่อง จะคิดตามจำนวนชิ้นต่อกล่อง

 3. ค่าแพ็คพัสดุ จะคิดค่าบริการเป็นออเดอร์

รวมไปถึงระบบการเชื่อมต่อ Fulfillment สะดวกต่อการใช้งานมากเพียงใด เช่น การเช็คสต๊อก ตรวจสอบออเดอร์ และอย่าลืมสำรวจสภาพของคลังสินค้าที่เราต้องเช่าด้วยนะคะ

จุดเด่นของ Fulfillment

ร้านค้าออนไลน์หลายร้านเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีออเดอร์เพิ่มขึ้นจนบริหารจัดการได้ไม่ทั่วถึง แพ็คสินค้าไม่ทัน ก็ต้องหาวิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นไปอย่างยั่งยืนค่ะ โดยข้อดีของบริการ Fulfillment ที่จะช่วยหลังบ้านร้านออนไลน์ คือ

 1. ประหยัดเวลาจัดการหลังบ้าน ไม่ต้องแพ็คสินค้า จัดการออเดอร์เอง เพิ่มเวลาขายของให้มากขึ้น

 2. ลดปัญหาเรื่องการจัดการพนักงาน การรับพนักงานเพื่อจัดการงานหลังบ้านก็ต้องมีการหาคน สอนงาน หลายขั้นตอน ดังนั้นหากใช้บริการเก็บแพ็คส่งก็ช่วยลด

 3. งานหลังบ้านเป็นระบบมากขึ้น ช่วยมองเห็นภาพรวมของธุรกิจ เพื่อทำการขยับขยายขนาดธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น

บริการ Fulfillment นั้นก็มีประโยชน์มากมาย ช่วยงานหลังบ้านให้เป็นระบบมากขึ้น จัดการออเดอร์แทนเรา แต่ก็ต้องแลกด้วยต้นทุนการขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นก่อนเลือกใช้งานต้องพิจารณาความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นเราจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ได้กำไรน้อยลงค่ะ

แต่ถ้าพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ที่ธุรกิจของท่านกำลังเติบโต มีสินค้าเยอะ หลาย SKU จนจัดการเองไม่ไหว และกำลังมองหา ผู้ให้บริการ Fulfillment แบบครบวงจร มาช่วยแบ่งเบางานหลังบ้าน คลังสต๊อก จนถึงการแพ็คของส่งลูกค้า พิมเพลินอยากให้ลองทำความรู้จักกับ Packhai อีกหนึ่งผู้ให้บริการ Fulfillment ในรูปแบบคลังสินค้าออนไลน์ ช่วยอำนวยความสะดวก และแบ่งเบาภาระให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่บริการจัดเก็บสินค้า, หยิบของ, แพ็คสินค้าให้ จนไปถึงจัดส่งสินค้าให้ถึงมื่อลูกค้าอย่างปลอดภัย

โดยจุดเด่นที่น่าสนใจของ Packhai จนพิมเพลินต้องนำมาบอกต่อ มีดังนี้ค่ะ

 • มีบริการเข้ารับส่งสินค้าฟรีถึงที่ พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเดินทางเพื่อนำสินค้ามาให้จัดเก็บไว้ที่คลังสินค้าเอง

 • ในเรื่องค่าบริการ พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์จะมีเสียแค่ค่าเช่าพื้นที่ ค่าบรรจุภัณฑ์ และค่าขนส่งในราคาตามจริง ไม่มีบวกค่าบริการอื่น ๆ เพิ่ม 

 • มีระบบจัดการออเดอร์ให้ใช้แบบฟรี ๆ ช่วยเช็คสต๊อก ติดตามสถานะ ลงออเดอร์ ดูยอดขาย รายงานผลประกอบการได้โดยไม่ต้องนั่งคำนวณเอง

 • และหากว่ามีแค่ต้นทุน อยากขายออนไลน์แต่ไม่รู้จะขายอะไรดี Packhai ก็มีบริการจัดการหาสินค้าให้ด้วยนะคะ

 • เชื่อมต่อการขายผ่าน Shopee, Lazada, เว็บไซต์ Woo Commerce พร้อมด้วย Chatbot ช่วยตอบช่วยขายสินค้าได้แบบไม่มีสะดุด

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการ Fulillment จาก Packhai ที่พิมเพลินนำมาแนะนำให้กับคุณพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ที่กำลังขยายกิจการ และมองหาที่ให้บริการคลังสินค้าที่ครบวงจรมาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับร้านค้าออนไลน์ของคุณค่ะ และถ้าอยากทราบว่าบริการ Fulillment ของ Packhai ยังมีบริการที่น่าสนใจอีกบ้าง สามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ https://packhai.com ค่ะ 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?