5 ข้อดี ของการจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ!

5 ข้อดีสุดสำคัญ ของการจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ Page365

การจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบเป็นอีกเรื่องสำคัญของการขายของออนไลน์เลยนะคะ เพราะจะช่วยให้ร้านค้าของเราดำเนินไปได้อย่างแม่นยำ ลดความผิดพลาดของการขาย ลดปัญหาการขาดทุนเพราะสินค้าตกหล่น สินค้าขาดสต๊อก และอีกมากมายค่ะ

วันนี้พิมเพลินมีลิสต์ 5 ข้อดีของการจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ พร้อมระบบจัดการสต๊อกมาฝากพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์กัน เพื่อจะได้บริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ของคุณได้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่า!


สต๊อกสินค้า และ ระบบสต๊อกสินค้าคืออะไร? 

เราต้องมาทำความเข้าใจความหมายของสต๊อกสินค้าและระบบสต๊อกสินค้ากันก่อนค่ะ สต๊อกสินค้า (Stock) คือ สินค้าคงคลังหรือสินค้าที่ถูกเก็บไว้ในจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีทั้งสินค้าที่ผลิตเอง สั่งซื้อเข้ามาเก็บไว้จำหน่าย มีสินค้าหลายอย่าง หลายประเภท เพื่อรองรับและพร้อมขายและส่งสินค้าให้เพียงพอตามออเดอร์ของลูกค้า

ส่วน ระบบสต๊อกสินค้า คือ ขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดเก็บคลังสินค้าแบบครบวงจร โดยสินค้าจะเป็นสินค้าที่พร้อมจำหน่าย พร้อมส่งออกเมื่อมีลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามานั่นเองค่ะ


5 ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ

เมื่อรู้ความหมายของสต๊อกสินค้าและระบบสต๊อกสินค้ากันแล้ว คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าการจัดการสินค้าให้เป็นระบบมันมีข้อดีอะไรให้กับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์กันบ้าง

1.ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้า: ขายของออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง

การที่เรามีระบบสต๊อกสินค้าจะช่วยเราไม่พลาดโอกาสในการขาย ขายของได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเราจะรู้ได้เลยว่าสินค้าในสต๊อกสินค้าเหลืออยู่จำนวนเท่าไหร่ สินค้าชิ้นไหนต้องสั่งซื้อหรือผลิตเพิ่ม แถมยังเพิ่มโอกาสได้ลูกค้ารายใหม่ ๆ และขาประจำอีกด้วย เพราะสินค้าของเรามีพร้อมขายอยู่ต่อเนื่องอยู่ตลอดนั่นเองค่ะ

คุณอาจสนใจบทความนี้: 5 วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีกำไร


2. ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้า: ลดต้นทุนในการผลิต สั่งซื้อ

พอจัดการสต๊อกสินค้าเป็นระบบขึ้น ผลดีที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดคือจะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์สามารถวางแผนการผลิต การสั่งซื้อได้อย่างรอบคอบขึ้น ประหยัดต้นทุนค่าสินค้า ค่าใช้จ่ายในร้านจิปาถะต่าง ๆ ยิ่งขึ้น ให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์สามารถควบคุมต้นทุนการสั่งซื้อสินค้ามาตุนในสต๊อกสินค้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


3. ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้า: เช็คสต๊อกง่ายขึ้น ติดตามสินค้าตกหล่นได้

เมื่อมีการจัดการสต๊อกสินค้าที่ดี จะทำให้ร้านค้าเช็คสต๊อกได้ง่ายขึ้น สามารถเห็นภาพการเข้า - ออกของสินค้าทั้งหมด เช่น มีสินค้าเข้ามาในสต๊อกเท่าไหร่ ขายออกไปเท่าไหร่ ขายออกไปตอนไหน ช่องทางใด เหลืออยู่จำนวนเท่าไหร่ หรือถ้าสต๊อกมีการตกหล่น ออเดอร์สินค้าหาย ร้านค้าก็สามารถประเมินความเสียหายแล้วนำไปลงบันทึกลงบัญชีรายรับ - รายจ่ายได้แม่นยำขึ้นค่ะ

คุณอาจสนใจบทความนี้: วีธีป้องกันออเดอร์สินค้าหาย ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์ซ้ำ ไม่ยุ่งยาก แบบ Step By Step


4. ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้า: ลดปัญหาสินค้าค้างในสต๊อก (Dead Stock)

Dead Stock คือ สินค้าที่ค้างอยู่ในสต๊อกเป็นเวลานาน เป็นสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหวและดูทรงแล้วไม่น่าจะขายได้แน่ ๆ โดยอาจจะเป็นเพราะเทรนด์สินค้า หรือสินค้าที่มีอายุการใช้งานก็แล้วแต่ ถ้าเราจัดการสต๊อกตรงนี้ไม่ทัน ต้องแย่แน่ ๆ ฉะนั้น ถ้าสต๊อกสินค้าเราเป็นระบบ จะช่วยลดปัญหาสินค้าค้างในสต๊อกได้ยิ่งขึ้น ร้านค้าจะสามารถวางแผนได้เลยว่า สินค้าประเภทใด ชิ้นไหนต้องรีบขาย หรือต้องรีบทำโปรโมชั่นกระจายสินค้าให้เร็วที่สุด ให้ทันก่อนสินค้าประเภทนั้นจะหมดเทรนด์หรือเสื่อมสภาพ ต้นทุนสินค้าจะได้ไม่จมค่ะ


5. ข้อดีของการทำสต๊อกสินค้า: ช่วยวางแผนการสั่งซื้อได้อย่างเหมาะสม

เพราะสินค้าทุกอย่างมีต้นทุนและกำไรที่แตกต่างกัน สินค้าชิ้นไหนควรซื้อมาก ควรซื้อน้อย หรือไม่ควรซื้อมาตุนในสต๊อกอีกเลย แน่นอนค่ะว่าถ้าเราจัดการสต๊อกสินค้าให้เป็นระบบ มันจะช่วยร้านค้าสามารถวางแผนจัดการสต๊อก สั่งสินค้าให้พร้อมขายได้อย่างพอดีและได้กำไรค่ะ เช่น  สินค้าตัวไหน และ SKU ไหนขายดีก็สั่งเพิ่มให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ซื้อ สินค้าชิ้นไหนที่มีโอกาสขายได้น้อยก็ตุนสต๊อกให้น้อยลงแค่พอขาย เพื่อจะได้ไม่กิดปัญหา Dead Stock ตามมาอีกด้วย

อยากให้สินค้าในสต๊อกเป็นระบบ ต้องมีระบบจัดการสต๊อกสินค้า!

ทุกวันนี้การวางระบบสินค้าในสต๊อกให้เป็นระบบไม่ต้องใช้การจดหรือทำใส่ Excel อีกต่อไปให้ยุ่งยากอีกแล้วค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรม หรือพวกระบบจัดการสต๊อกสินค้า (Stock Management)  ไว้คอยช่วยร้านค้าออนไลน์ วางระบบสต๊อกสินค้าให้ได้ใช้งานกันแล้ว! 


Page365 เป็นอีกระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่มาพร้อมระบบจัดการร้านค้าออนไลน์สุดครบวงจร จัดการออเดอร์ สต๊อกสินค้าที่มีฟังก์ชันครบ มีหน้ารวมสินค้าคงคลัง ตัดสต๊อกให้ทันทีเมื่อสินค้าถูกสั่งจองสินค้าในสต๊อกด้วยบิลออนไลน์ รองรับสินค้าที่มีหลาย SKU  และการแจ้งเตือนสต๊อกใกล้หมดแบบ Real Time อีกทั้งยังเชื่อมต่อระบบสต๊อกของ Shopee, Lazada ให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ ที่ขายของบน Facebook, Instagram, LINE OA และบน Marketplace จัดการสต๊อกสินค้าได้ในระบบเดียวแบบไม่ต้องคอยสลับแพลตฟอร์ม ยังค่ะ! ยังไม่พอ นอกจากนี้ร้านค้ายังสามารถข้อมูลสต๊อกค้า ดาวน์โหลดออกมาเป็นไฟล์ Excel เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งานและปรุงปรับแผนการขายในครั้งต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย และยังใช้ฟรี ใช้ไม่ดีไม่มีเก็บตังค์!

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?