วีธีป้องกันออเดอร์สินค้าหาย ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์ซ้ำ ไม่ยุ่งยาก แบบ Step By Step

page365-how-to-prevent-duplicate-and-lost-orders.png

ออเดอร์สินค้าหาย ออเดอร์ตกหล่น จดออเดอร์ซ้ำ ปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ เคยเจออยู่เป็นประจำ ยิ่งร้านค้าออนไลน์ที่รับออเดอร์ทุกวัน มีสินค้าเยอะ บอกเลยว่ามีปวดหัวค่ะ เพราะถ้าจัดการออเดอร์ไม่ดี มีผลกระทบกับรายได้ของร้านค้าแน่ ๆ วันนี้พิมเพลินมีวิธีแก้ปัญหา ป้องกันออเดอร์หาย ออเดอร์ซ้ำ ออเดอร์ตกหล่น แบบ Step By Step มาให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จัดการกันแบบไม่ต้องปวดหัวกันอีกต่อไปค่ะ

1. จดออเดอร์ลูกค้าให้ถูกต้อง ยืนยันรายการสินค้ากับลูกค้าทุกครั้ง

ขั้นตอนแรกขั้นพื้นฐาน คือ การจดออเดอร์และรายละเอียดของลูกค้าให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ลูกค้ามาจากร้านค้าช่องทางใด รายการสินค้าที่ลูกค้าออเดอร์เข้ามามีจำนวนเท่าไหร่ จัดส่งสินค้าแบบไหน ควรจดให้ครบถ้วนนะคะ หลังจากสรุปออเดอร์และข้อมูลลูกค้าเรียบร้อย อย่าลืมทวนออเดอร์ ยืนยันรายการสินค้ากับลูกค้าทุกครั้งว่าออเดอร์สินค้าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ เพื่อให้เข้าใจตรงกันทั้งฝั่งร้านค้าและลูกค้านั่นเองค่ะ

2. กำหนดเวลาเปิด-ปิดรอบรับเดอร์ แต่ละรอบการส่งให้ชัดเจน

กำหนดเวลาเปิด - ปิด ชำระเงินแต่รอบออเดอร์ให้ชัดเจนจะช่วยการบริหารจัดการออเดอร์ของร้านค้าได้มีประสิทธิภาพและง่ายต่อการจัดการสินค้าในแต่ละรอบ แต่ละวันได้ค่ะ แจ้งกำหนดรับออเดอร์ มีข้อดีตรงจะช่วยให้ร้านค้ามีเวลาตรวจสอบออเดอร์ที่อาจจะมีการตกหล่นอยู่ และยังได้ตรวจสอบออเดอร์ไปในตัว ว่าออเดอร์สินค้าในแต่ละวัน มีออเดอร์ไหนบ้างที่รอการชำระ หรือแจ้งโอนเข้ามาแล้ว

3. จัดการออเดอร์ตามสถานะลูกค้า

เมื่อได้รับออเดอร์สินค้ามาอย่างถูกต้องครบถ้วน เปิดบิลให้ลูกค้าเรียบร้อย อันดับต่อมาคือแยกสถานะออเดอร์ จัดหมวดหมู่ของลูกค้าให้เรียบร้อยค่ะ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการออเดอร์ เช่น ลูกค้าที่สั่งสินค้าแต่ยังไม่ชำระเงิน กำหนดสถานะเป็นยังไม่ชำระ ลูกค้าที่จ่ายเงินเรียบร้อยและแม่ค้าออนไลน์ได้เช็คยอดแล้ว ก็กำหนดสถานะเป็นเตรียมส่ง ตรงนี้จะช่วยไม่ให้สับสน เรียงลำดับจัดการออเดอร์สินค้าได้ถูกต้อง ว่าออเดอร์ไหนบ้างที่เราต้องรีบนำส่งให้กับลูกค้าก่อน 

ในการจัดการสถานะออเดอร์ของลูกค้าด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นการจด หรือทำผ่านโปรแกรม Excel ก็ยังมีเปอร์เซ็นที่จะเกิดความสับสนอยู่บ้างนะคะ ลองหาเครื่องมือที่สามารถเปิดออเดอร์ให้ลูกค้าด้วยบิลออนไลน์ อย่าง Page365 มาช่วยจัดการออเดอร์ร้านค้า เพราะบิลจะแบ่งแยกตามสถานะออร์เดอร์ และมีการแจ้งเตือนลูกค้าทุกครั้งเมื่อสถานะบิลเปลี่ยน ช่วยให้ทำให้การจัดการออเดอร์ลูกค้าในแต่ละวันของคุณใช้เวลาน้อยลง ไม่หลง ไม่งง ไม่มีออเดอร์ตกหล่นค่ะ

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : วิธีเปิดใช้บิลออนไลน์ / บิลออฟไลน์ Page365

Page365- แยกสถานะบิล ป้องกันออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์ซ้ำ.gif

4. อย่าลืมบันทึก เลขรหัสพัสดุ (Tracking) ก่อนส่งสินค้า

ออเดอร์หาย ออเดอร์ตกหล่น มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในระหว่างการนำส่งค่ะ ฉะนั้น ร้านค้าออนไลน์อย่าลืมบันทึกเลขรหัสพัสดุ (Tracking) ทุกครั้งก่อนนำส่งสินค้าให้ลูกค้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันในกรณีที่เราส่งสินค้าไปแล้วแต่ลูกค้าแจ้งว่าของยังไม่ถึงมือลูกค้า เมื่อเกิดปัญหาทางร้านค้าจะได้ช่วยลูกค้าติดตามสถานะสินค้ากับบริษัทขนส่งที่ใช้บริการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหาสินค้า และรีบนำส่งสินค้าไปยังปลายทางได้ทันทีค่ะ

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : ระบบแจ้งเตือน ส่งเลขรหัสพัสดุให้ลูกค้าอัตโนมัติ พร้อมลิงก์เช็ครหัสพัสดุ ติดตามได้ทุกสถานะการขนส่ง

5. เช็คสต๊อกสินค้าอย่างสม่ำเสมอ

เช็คสต๊อกสินค้าก่อนนำส่งสินค้าในทุก ๆ สิ้นวัน นอกจากจะช่วยให้แม่ค้าออนไลน์รู้ว่าในแต่ละวัน สินค้าในสต๊อกคงเหลืออยู่จำนวนเท่าไหร่ ยังเป็นการตรวจสอบออเดอร์ซ้ำไปในตัวค่ะ ว่าแม่ค้าได้แพ็กสินค้าซ้ำหรือมีสินค้าหายไปจากสต๊อกหรือไม่ เราจะได้นำสินค้าออกมาได้ทันท่วงทีก่อนนำส่งสินค้าในวันถัดไปค่ะ 

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : 5 วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีกำไร

6. ใช้ระบบจัดการสต๊อกเข้าช่วย

ปัจจุบันมีระบบสต๊อกสินค้าให้เลือกใช้ตามความสะดวก Page365 ก็เป็นหนึ่งในการให้บริการสต๊อกสินค้า พร้อมระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ครบวรจร จัดการออเดอร์สินค้า จัดการสต๊อก มีหน้ารวมสินค้าคงคลัง ตัดสต๊อกทันทีเมื่อสินค้าถูกสั่งจองด้วยบิลออนไลน์ และการแจ้งเตือนสต๊อกใกล้หมด สามารถจัดการสต๊อกได้ทั้งมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถจัดการสต็อกได้เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตค่ะและนี่คือ Step การป้องกันออเดอร์สินค้าซ้ำ ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์สินค้าหายก่อนการจัดส่ง ที่พิมเพลินนำมาฝากค่ะ หากแม่ค้าออนไลน์ทำตามขั้นตอนที่พิมเพลินแนะนำ ปัญหาออเดอร์ต่าง ๆ เหล่านี้จะหมดไปอย่างแน่นอน คราวนี้คุณพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ก็จะได้ส่งสินค้าได้ครบทุกออเดอร์ไม่มีตกหล่นค่ะ


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?