ส่องธุรกิจออนไลน์มาแรงแห่งยุค New Normal พร้อมวิธีปรับตัวสำหรับร้านค้าออนไลน์ให้ไปได้สวย

Banner online-business-in-the-new-normal.jpg

“ยุค New Normal” กลายเป็นคำที่คุ้นหูกันไปแล้วตั้งแต่มีวิกฤตโควิด - 19 เข้ามา หลายธุรกิจเริ่มมีการปรับตัวให้อยู่รอดมากขึ้นเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ร้านค้าจากที่เปิดบริการแบบออฟไลน์อย่างเดียว ก็เริ่มขยับเข้ามาสู่ออนไลน์มากขึ้น วันนี้พิมเพลินจะพามาส่องธุรกิจออนไลน์ที่กำลังเฟื่องฟูและมาแรงในยุค New Normal พร้อมวิธีปรับตัวสู่ธุรกิจออนไลน์ให้ไปได้สวยในยุคที่เราทุกคนต้องตื่นตัวตลอดเวลาค่ะ


ธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูในยุค New Normal มีอะไรบ้าง?

  1. ธุรกิจ New Normal : คอร์สออนไลน์

Page365-ธุรกิจ New normal เปิดคอร์สสอนออนไลน์.png

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 คอร์สออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คอร์สเรียนออนไลน์, ประชุมสัมมนา, เทรนนิ่งออนไลน์ ฯลฯ  ล้วนปรับตัวเองเข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์กันแทบทั้งสิ้น เพราะว่าต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)  และธุรกิจคอร์สออนไลน์ต่าง ๆ ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือ เช่น โปรแกรม Zoom, Google Meet, Youtube หรือ Facebook Live ค่ะ ใครที่มีสกิลอะไรเก่ง ๆ อยู่ในมือ ลองเอามาสอนบนโลกออนไลน์ดูค่ะ ดีไม่ดี สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้เลย

2. ธุรกิจ New Normal : บริการเดลิเวอรี่ 

Page365 ธุรกิจ new normal บริการเดลิเวอรี่.png

ผลจากโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคไม่ค่อยจะเดินทางออกไปกินอาหารนอกบ้านค่ะ หรือร้านอาหารไม่สามารถเปิดให้นั่งทานอาหารในร้านได้มากเหมือนเมื่อก่อน บริการเดลิเวอรี่จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เติบโตอย่างชัดเจน

ในขณะเดียวกันร้านค้า ร้านอาหารจำนวนมากก็เปลี่ยนแปลงการจำหน่ายสินค้าให้มาอยู่ในรูปแบบออนไลน์พร้อมกับมีบริการจัดส่งสินค้าเอง หรือใช้บริการเดลิเวอรี่ (Food Delivery) เป็นตัวกลางในการส่งสินค้า ส่งอาหารให้กับลูกค้าค่ะ พูดง่าย ๆ ก็คือบริการเดลิเวอรี่นอกจากจะเติบโตในยุคโควิดแล้ว ยังช่วยให้ร้านอาหารที่ปรับตัวมาขายทางออนไลน์ได้ยอดขายที่ชดเชยจากลูกค้าที่ Walk in เข้ามา แถมยังได้ลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ 

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : เริ่มต้นธุรกิจขายอาหารออนไลน์ แบบไหนถึงรุ่ง?


3. ธุรกิจ New Normal : ขายของออนไลน์

Page365-ธุรกิจ New normal -ขายของออนไลน์.png

ขายของออนไลน์คือธุรกิจสุดเฟื่องฟูในยุค New Normal ค่ะ เพราะว่าช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ผู้คนไม่กล้าออกไปจับจ่ายใช้สอยสินค้ากันมากนัก จึงหันมามีพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์มากกันขึ้น และเป็นอาชีพแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เริ่มจับช่องทางผันตัวมาเป็นพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์กันเพิ่มขึ้น เพราะเปิดร้านง่าย ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ได้ สามารถขายผ่าน E-Marketplace อย่าง Shopee, Lazada หรือผ่าน Socialต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram, LINE OA หรือเว็บไซต์ และยังได้ลูกค้าจากทั่วประเทศด้วยค่ะ 


คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : ขายอะไรดีช่วงโควิด เมื่อวิกฤตนี้ยังอยู่กับเราอีกนาน


ร้านค้าออนไลน์ ปรับตัวอย่างไรให้ไปได้สวยกว่าเดิมในยุค New Normal?

ยุค New Normal เป็นยุคที่ต้องพร้อมตั้งรับกับการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาค่ะ ร้านค้าออนไลน์เองก็เช่นกัน เพราะมีธุรกิจร้านค้าหลายเจ้าเริ่มขยับเข้ามาขายทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งนั่นก็แปลว่า คู่แข่งการค้าก็มีมากขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้น คนที่ขายออนไลน์อยู่แล้วต้องรับมือกับคู่แข่งและปรับตัวยังไงให้ธุรกิจของตัวเองไปได้สวยกว่าเดิม?

  • รู้จุดแข็งของตัวเอง

ไม่ว่าจะขายสินค้าแบบไหน เราต้องรู้จักสินค้าของเราให้มากที่สุดค่ะ เพราะถ้าลูกค้าทักเข้ามาถาม เราจะต้องมีความรู้มากพอที่จะตอบลูกค้าและแนะนำให้กับลูกค้าได้ และควรบอกลูกค้าไปตามตรง ไม่ควรคาดเดาหรือโกหกลูกค้าค่ะ นอกจากนี้ยังรวมถึงด้านบริการด้วยนะคะ เพราะบางทีสินค้าเหมือนกันกับคู่แข่ง แต่ถ้าเราตอบลูกค้าดี บอกข้อมูลครบถ้วน ยังไงลูกค้าก็ไม่ไปไหนแน่นอน

  • สร้างช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ให้มากที่สุด

    เพราะลูกค้าไม่ได้มาแค่ช่องทางใดช่องทางเดียว ขายของออนไลน์ในยุค New normal ยิ่งขายสินค้าหลายแพลตฟอร์มยิ่งได้เปรียบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, LINE OA ฯลฯ มีครบทุกโซเชียลแพลตฟอร์มยิ่งดีเลย เพราะจะทำให้มีกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่เยอะขึ้น มียอดสั่งซื้อจากหลายช่องทาง ยิ่งมีเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของตัวเองจะยิ่งดีเข้าไปอีกขั้น เพราะจะทำให้ร้านค้าออนไลน์ของเรามีความน่าเชื่อมากขึ้นกว่าเดิม

Tips : ร้านค้าออนไลน์เมื่อมีช่องทางการขายหลาย Social อาจจะทำให้ตอบลูกค้าไม่ทัน เพราะต้องเปิดหลายแอปฯ เพื่อตอบลูกค้า คุณสามารถสมัครใช้งาน Page365 ที่มีฟีเจอร์รวมแชทจากทุก Social มาช่วยจัดการง่าย ๆ ในแอปฯ เดียวได้เหมือนกันนะคะ

  • โปรโมทสินค้า, สร้าง Content บนสื่อที่มีอยู่ในมือ

ขายของบนโลกออนไลน์ ต้องอาศัยการโปรโมทสินค้า สร้างโฆษณา ทำ Content ให้น่าสนใจค่ะ ยิ่งอยู่ในยุค New Normal พฤติกรรมของผู้บริโภคจะรับสื่อโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลเป็นหลัก เพราะฉะนั้นต้องหมั่นโปรโมทสินค้าของเราอยู่บ่อย ๆ สร้าง Content ให้สะดุดตา ให้ลูกค้าเกิดการจดจำค่ะ ยิ่งถ้าคุณขายของออนไลน์บน Facebook Page หรือ Instagram แนะนำว่าลองโพสต์สินค้าลงใน Facebook Store และ IG Store เข้าไปด้วย เพราะว่าเป็นเทรนด์ที่ลูกค้ายุค New Normal กำลังให้ความสนใจค่ะ ยิ่งใช้รูปสินค้าสวย ๆ หรือวิดีโอแนะนำแบบสั้น ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาติดตามร้านค้าของคุณยิ่งขึ้น


  • เก็บข้อมูลลูกค้า และใช้ข้อมูลลูกค้าที่มีให้เป็นประโยชน์

    ขายสินค้าออนไลน์ ข้อมูลลูกค้าถือว่าเป็นของมีค่าที่สุดนะคะ เพราะจะช่วยให้เราสามารถนำมาต่อยอดธุรกิจเพิ่มกำไรให้สินค้าได้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้าเป็นใคร, มีพฤติกรรมแบบไหน, ช่องทางที่ลูกค้าทักเข้ามาสอบถามข้อมูล, สินค้าชิ้นไหนขายดี, ลูกค้าของเราชำระค่าสินค้าเข้ามาช่องทางไหนเยอะที่สุด ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้ร้านค้าสามารถนำไปวิเคราะห์การขาย จัดทำโปรโมชั่นให้กับลูกค้า และวางแผนเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ในอนาคตได้ง่ายขึ้น


และนี่ก็คือธุรกิจออนไลน์ที่กำลังมาแรงแห่งยุค New Normal ที่พิมเพลินรวบรวมมาให้ พร้อมกับแนวทางปรับตัวสู่ธุรกิจออนไลน์ให้ไปได้สวยในยุคที่เราทุกคนต้องตื่นตัวตลอดเวลา สำหรับคุณเจ้าของร้านค้าออนไลน์ที่สนใจ หรือกำลังมองหาเครื่องมือที่ช่วยจัดการระบบหลังร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจร Page365 คือหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยจัดการร้านค้าออนไลน์ของคุณให้เป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?