ขายของบน IG ยังไงให้ปัง ด้วย Instagram Reels

Page365 ขายของใน IG ให้ปัง ด้วย Instagram Reels.png

อย่างที่เราทราบกันค่ะว่า Instagram ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Reels (รีลส์) หรือที่ใคร ๆ เรียกกันติดปากว่า Instagram Reels กันมาสักระยะแล้วนะคะ แต่แม่ค้าออนไลน์ทราบกันหรือไม่คะว่า ฟีเจอร์ Reels ใน Instagram สามารถช่วยกระตุ้นยอดขาย เรียกขาช้อปออนไลน์เข้ามาในร้านค้าบน IG ของเราได้ด้วยนะ!

วันนี้พิมเพลินจะพาพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ ไปทำความรู้จักกับ Instagram Reels ว่าคืออะไร ต่างจาก IG Stories แค่ไหน รวมไปถึงกลเม็ดเคล็ดลับ “ใช้ Reels โปรโมทร้านค้าออนไลน์ บน Instagram ยังไงให้ยอดขายปัง ได้ลูกค้าเพิ่ม!”

Instagram Reels คืออะไร?

Instagram Reels (รีลส์) ฟีเจอร์วิดีโอล่าสุดเป็นวิดีโอภาพแนวตั้งแบบสั้น คล้าย ๆ กับ IG Stories มีระยะเวลาสูงสุดไม่เกิน 60 วินาที พร้อมใส่เอฟเฟคต่างๆ รวมไปถึงเสียงและข้อความได้ รวมถึงเรายังสามารถแชร์ไปยังหน้าฟีด Instagram ของเราเองเพื่อให้ Followers ของเราเห็นได้ด้วย เปรียบเทียบง่าย ๆ คือการใช้งานคล้าย ๆ กับ แอปพลิเคชัน TikTok ค่ะ เพียงแต่ วิดีโอคอนเทนต์ที่อัพลงต้องมีความยาว ที่สั้นกว่ากันแค่ 60 วินาทีเท่านั้น และเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ใน Instagram ไม่ได้แยกออกมาเป็นแอปพลิเคชันค่ะ

คุณอาจสนใจสิ่งนี้เพิ่มเติม : วิธีสมัคร IG ขายของ พร้อมเทคนิคขายยังไงให้ปัง!

 
ภาพจาก : https://about.instagram.com

ภาพจาก : https://about.instagram.com

 


Instagram Reels vs IG Stories ต่างกันยังไง?

ทั้งสองฟีเจอร์นี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ซึ่ง Instagram Reels จะคล้ายกับ TikTok มากกว่า เรียกได้ว่าแทบจะถอดแบบตามกันมาเลย และแตกต่างกับ IG Stories ดังนี้

IG Stories Instagram Reels
ความยาวของวิดีโอ 15 วินาที (สำหรับรูปภาพอยู่ที่ 7 วินาที) 15-60 วินาที
การแสดงผล แสดงผลแค่บน Stories แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น อยู่ในแถบ Explore (แถบหน้า Reels) สามารถเลือกให้โชว์บนฟีด Instagram ของคุณได้
หรือจะแชร์บน IG Stories ก็ได้
การเข้าถึง ต้องเป็น Followers ที่ติดตาม Instagram ของร้านค้าเท่านั้น ทุกคนสามารถเข้าถึง Reels ได้
แม้ไม่ต้องกดติดตาม Instagram ของคุณ
เครื่องมือแก้ไข สามารถเข้าถึงฟิลเตอร์ เลย์เอาต์ต่าง ๆ และเอฟเฟกต์ที่มาจาก Instagram สามารถแก้ไข ตัดต่อวิดีโอได้
และใช้เอฟเฟกต์ต่าง ๆ เหมือน IG Stories
การบันทึกวิดีโอ ลูกค้าไม่สามารถเซฟวิดีโอ Stories ของร้านค้า ไว้ดูภายหลังได้ ต้องดูภายใน 24 ชม. ลูกค้าสามารถเซฟวิดีโอบน Reels ของร้านค้า
เพื่อเก็บไว้ดูภายหลังได้
การแชร์ สามารถแชร์เป็น Stories หรือส่งไปยังหน้า Inbox ของใครก็ได้ แต่จะหายไป 24 ชม. สามารถแชร์ส่งต่อได้ โดยไม่จำกัดว่าต้องรับชมภายใน 24 ชม. เหมือน IG Stories
Page365 แนะนำ
Page365 เจ้าแรก! ที่ดูด Comment, ข้อความ CF บน Instagram Reels ได้!! จะโพสต์ขายของกี่คลิป Reels ก็เก็บครบทุกข้อความ Comment, ทุก CF พร้อมเปิดบิลอัตโนมัติส่งตรงเข้า DM ร้านค้าสามารถขายของผ่าน IG ได้เลย ไม่ต้องให้ลูกค้าทักแยกไปยังแพลตฟอร์มอื่นค่ะ
 
ภาพจาก : https://about.instagram.com

ภาพจาก : https://about.instagram.com

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Instagram Reels

 • สามารถที่จะใส่สติกเกอร์ ใส่ตัวหนังสือ หรือเอฟเฟกต์อื่นๆ อย่างฟิลเตอร์ได้

 • เพลงใน IG Music มีให้เลือกเยอะ ไม่ติดลิขสิทธิ์

 • สามารถเร่งความเร็ว หรือทำให้วิดีโอหรือเพลงช้าลงได้

 • ตั้งเวลาอัดคลิปได้โดยไม่ต้องใช้มือจับ

 • สามารถจัดแนวหรือเรียงสิ่งที่ต้องการจะถ่ายจากคลิปก่อนหน้าให้ตรงกันก่อนที่จะอัดคลิปต่อไปได้


วีธีใช้ Instagram Reels

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าใช้ฟีเจอร์ Instagram Reels

 1. เข้าแอปพลิเคชัน Instagram 

 2. กดเลือกหน้า Reels ที่แถบ Explore

 3. กดที่ไอคอนกล้อง Instagram บนมุมบนขวามือ

 4. กดไอคอน Reels เพื่ออัดคลิป

Page365 ig reels step1.png

ขั้นตอนที่ 2 : อัดวีดีโอ ตัดต่อ ตกแต่งคลิปได้ตามใจชอบ!

ขั้นตอนนี้ร้านค้าออนไลน์สามารถเริ่มถ่ายวิดีโอบน Instagram Reels ได้ทันที หรือนำคลิปที่ถ่ายไว้อยู่แล้วเพิ่มเข้าไปได้เลย! โดยสามารถเพิ่มเสียงจาก IG Music ได้ รวมไปถึงปรับความเร็ว, เพิ่มเอฟเฟกต์ และสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ ที่ใช้ใน IG Stories ได้อีกด้วย! สามารถตัดต่อ ตกแต่งคลิปได้ตามใจชอบจนกว่าจะพอใจค่ะ

Page365 IG Reels Step2.png

ชั้นตอนที่ 3 : แชร์ไปให้นักช้อปบน IG ได้เห็น!

เมื่อตกแต่ง Reels จนเป็นที่พอใจแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการแชร์ค่ะ แม่ค้าออนไลน์สามารถแชร์วิดีโอที่คุณตกแต่งเรียบร้อยลงที่หน้าฟีด Instagram ของได้เลย (อย่าลืมใส่แคปชั่นและแฮชแท็คให้เรียบร้อยนะคะ) โดยที่วิดีโอของจะไปโผล่ที่หน้า Explore และหน้าฟีด IG ร้านค้าของคุณนั่นเอง เห็นมั๊ยคะ ง่ายนิดเดียวเอง ^^

Page365 IG Reels Step3.png

6 ไอเดียใช้ Instagram Reels โปรโมทร้านค้าออนไลน์บน IG

 1. แชร์คลิปจาก TikTok

  ถ้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่มีช่องทางการขายผ่าน TikTok อยู่แล้ว เพียงแค่นำคลิปวิดีโอที่เคยโปรโมทบนแอปฯ TikTok มาอัพโหลดใหม่ใน Instagram Reels เพื่อให้ผู้ติดตามร้านค้าใน IG ได้เห็นคอนเทนต์สินค้าของเรา และเป็นการลดเวลาในการทำคลิปใหม่ไปในตัวด้วยนั่นเองค่ะ

  ข้อควรรู้: ล่าสุด Instagram ได้ประกาศนโยบายออกมาแล้วนะคะว่า อัลกอริทึมของแอปพลิเคชันจะลดการมองเห็น (Reach) คลิปหรือคอนเทนต์ Reels ที่มีลายน้ำของ TikTok เพื่อที่ต้องการให้ร้านค้าออนไลน์มีคอนเทนต์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่เป็นของตัวเองค่ะ

 2. รีวิวสินค้าเปรียบเทียบ Before & After

  การรีวิวสินค้าแบบเปรียบเทียบก่อน - หลังใช้งาน เป็นอีกวิธีช่วยสร้างดึงลูกค้าเข้าร้านค่ะ ลองเปลี่ยนวิธีรีวิวที่เมื่อก่อนเราอาจจะใช้ดป็นแค่รูปภาพ Before & After แล้วใช้แคปชั่น มาเป็นคลิปสั้น ๆ แล้วอัพลงใน Instagram Reels ดูค่ะ หรืออีกวิธีนึงนั่นก็คือ ทำเป็นคลิปรีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริง (UGC : user-generated content) วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกค้าประจำจนไปถึงลูกค้าใหม่ ๆ มีความมั่นใจในแบรนด์และทำให้เกิดการอยากซื้อสินค้ายิ่งขึ้นค่ะ

 3. โปรโมทอีเว้นท์,สินค้าลดราคา

  วีดีโอสั้น ๆ ไม่เกิน 15 - 30 วินาที สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย เพราะฉะนั้น ! ถ้าร้านค้าของเรากำลังจะจัดโปรโมชันอะไร สินค้าชิ้นไหนกำลังลดราคา อย่าลืมแชร์ลงใน Instagram Reels ด้วยนะคะ เพื่อให้ผู้ชมคนอื่น ๆ ได้เห็นมากยิ่งขึ้น

 4. คลิปเกี่ยวกับการสอน หรือการแชร์ Tips สั้น ๆ

  แม่ค้าออนไลน์สามารถนำตัวสินค้าที่มีอยู่แล้วมาสาธิตวิธีการใช้งานให้ผู้ชมดูได้ค่ะ หรือจะทำเป็นเคล็ดลับการใช้งานสินค้าชิ้นนั้น ๆ   เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นภาพการใช้งานสินค้าที่ชัดเจนขึ้น แถมยังสามารถขายสินค้าชิ้นได้ด้วย เผลอ ๆ ง่ายกว่าเดิม!

 5. คอนเทนต์เก่าๆนำมาตัดรวมกัน

  อย่างที่บอกไปเมื่อข้างต้นว่า ใน Instagram Reels ตัดต่อวีดีโอได้โดยไม่จำเป็นต้องถ่ายเองตลอดทุกคลิป เราสามารถนำคลิปคอนเทนต์เก่า ๆ มาตัดรวมกันแล้วสร้างเป็นคอนเทนต์ใหม่แล้วแชร์ลงใน Instagram Reels ได้ เช่น ลิสต์สินค้าขายดีประจำร้าน เป็นต้น

 6. ใช้ Reels Ads โฆษณา

  ถ้าต้องการให้นักช้อปบนโซเชียลเห็นร้านค้าของเรามากขึ้น และตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งกว่าเดิม ก็ต้องใช้การโฆษณามาเป็นตัวช่วยค่ะ วิธีนี้จะเป็นการช่วยโปรโมทคอนเทนต์บน Reels ของร้านค้า ให้ลูกค้ารายใหม่ ๆ และตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้นค่ะ

Page365 แนะนำ
Page365 รองรับการเชื่อมต่อ Instagram เข้ากับระบบหลังบ้าน เปิดบิลออนไลน์ พร้อม ดึง Comment จาก IG, IG Reels, รวมแชทจากเพจ Facebook และ LINE OA เข้ามาในระบบให้จัดการร้านค้าได้พร้อมกันหลาย Social และยังมี Page365 Store เว็บไซต์ร้านค้าสำเร็จรูป ที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์สามารถมีหน้าร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองได้อย่างฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย


ใช้ Reels Ads โฆษณา เพิ่มลูกค้าเข้าร้านบนIG

Reels Ads หรือโฆษณาวิดิโอใน Reels แบบเต็มหน้าจอในแนวตั้งคล้ายกับโฆษณา IG story ทำหน้าที่เข้าไปแทรกระหว่างผู้ใช้งานที่กำลังดูคลิปอื่น ๆ บน Reels และตัวโฆษณามีความยาวสูงสุดถึง 30 วินาที รวมถึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมทั้ง Like, Comment, Save หรือ Share ต่อก็ได้ ซึ่ง Reels Ads จะปรากฏท่ามกลางคอนเทนต์ของ Reels ที่ได้รับความนิยม ในที่นี้รวมทั้งแท็บ Reels, Reels ใน Stories, Reels ในหน้าค้นหา (Explore) นั่นเองค่ะ

วิธีสร้างโฆษณา Reels Ads

วิธีสร้างโฆษณา Reel Ads เป็นแบบเดียวกันกับการสร้างโฆษณาใน Instagram ทั่วไปเลยค่ะ โดยเริ่มจาก

 • เข้า Ads Manager > กดสร้างแคมเปญ (+Create) 

 • สามารถเลือก Objective ได้ทั้งหมด 6 ชนิดด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

 1. Conversions

 2. Reach

 3. Traffic

 4. Video Views

 5. Brand Awareness

 6. App Installs

 • จากนนั้นสร้าง Ads เหมือนการลงโฆษณาบน Facebook และ Instagram ปกติค่ะ ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับดแคมเปญให้ครบตั้งแต่ จำนวนเงิน (Budget), วันเริ่มต้น - วันสิ้นสุดโฆษณา (Start date, End date), เลือกกลุ่มเป้าหมาย (Audience), Optimization และ  Delivery 

 • จากนั้นไปกำหนดตรง Placement > กดเลือก Manual Placements > และเลือก Instagram Reels ที่อยู่ถัดจาก Stories 

 • จากนั้นเลือกใส่ Call to Action ลงไปในวีดีโอ เท่านี้เราก็สามารถลงโฆษณาได้แล้วค่ะ!

ละนี่ก็คือ Instagram Reels ฟีเจอร์ล่าสุดจาก Instagram ที่จะช่วยให้ร้านค้าบน IG ของพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์มีลูกเล่นให้น่าสนใจ และดึงดูดลูกค้าเพิ่มขึ้นผ่านคลิปวิดีโอสั้น ๆ ใน 60 วินาที จากฟีเจอร์ Reels ตัวนี้ค่ะ ขายของบน IG ต้องเน้นรูปภาพสินค้าหรือวิดีโอให้น่าสนใจ วางองค์ประกอบให้สวยงาม หรือ วาง Storytelling ให้กระชับและดึงดูดตั้งแต่วินาทีแรก เพราะตามธรรมชาติของกลุ่มที่เล่น Instagram เป็นประจำคือชอบดูรูปภาพหรือวิดีโอที่น่าสนใจค่ะ ช่วงเริ่มต้นในการใช้ ฟีเจอร์ Reels ถ้าเป็นแม่ค้าออนไลน์มือใหม่อาจจะดูทุลักทุเลนิดหน่อยค่ะ แต่ถ้าฝึกฝนกันไปเรื่อย ๆ หมั่นโพสต์บ่อย ๆ รับรองว่าจะเป็นมือโปรแห่งการให้ฟีเจอร์ Reels ได้อย่างแน่นอนค่ะ ^^

หากแม่ค้าออนไลน์มีช่องทางการขายอยู่หลายแพลตฟอร์ม Social ระบบจัดการร้านค้าจาก Page365  ช่วยดึงข้อความแชท และคอมเมนต์ ไว้ในที่เดียว รองรับทั้ง Facebook, LINE Official Account และ Instagram พร้อมเปิดบิลออนไลน์ผ่านระบบแชท เพื่อให้ทุกการขายของคุณสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสลับแอปฯ ให้วุ่นวาย จะใช้ผ่านแอปพลิเคชันหรือผ่านคอมพิมเตอร์ก็ใช้งานได้สะดวก ปิดการขายได้เร็ว

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?