Facebook Shops เครื่องมือใหม่สุดเจ๋ง ตัวช่วยแม่ค้าออนไลน์ให้ขายคล่อง ที่กำลังเป็นที่จับตามอง

Page365-BN FBSHOP.png

ในยุคที่ตลาด E-Commerce กำลังเฟื่องฟู โดยเฉพาะช่วงวิกฤต Covid-19 จนถึงตอนนี้ ปฏิเสธกันไม่ได้เลยค่ะว่า Facebook คือช่องทางขายของออนไลน์อันดับต้น ๆ ที่สร้างรายได้ให้กับพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ และตอนนี้ Facebook ก็เริ่มปล่อย “Facebook Shops” เครื่องมือใหม่มาเป็นตัวช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ร้านค้าออนไลน์มากขึ้น!! ซึ่งเริ่มปล่อยให้ทดลองใช้แล้วในหลายประเทศค่ะ

ว่าแต่ Facebook Shops คืออะไร ตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์แค่ไหน มีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มีอะไรน่าสนใจบ้าง? และต้องเตรียมพร้อมยังไง? วันนี้พิมเพลินมีข้อมูลมาฝากกันค่ะ ^^

Facebook Shops คืออะไร?

Facebook Shops คือ เครื่องมือใหม่จาก Facebook ที่สร้างมาเพื่อสำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของบน Facebook โดยเฉพาะ สร้างหน้าร้านออนไลน์เองได้ฟรี พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานสุดครบครันจบในที่เดียว ตั้งแต่คุยกับลูกค้า จนถึงปิดการขาย จ่ายเงินได้ภายในแอปฯ และยังเชื่อมโยงร้านค้าทั้งบน Facebook และ Instagram เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ขายของง่ายขึ้นในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ต้องคอยสลับแอปฯ ในวุ่นวาย แถมสินค้าก็ยังจะแสดงอยู่ในทุกแพลตฟอร์มอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก : https://about.fb.com

ภาพจาก : https://about.fb.com

Facebook Shops มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

 • สร้างร้านง่าย ซิงค์ทุกแพลตฟอร์มของ Facebook

  จุดเด่นของ Facebook Shops นี้เป็นเหมือนห้างออนไลน์ค่ะ ซึ่งแม่ค้าออนไลน์สามารถ “เปิดร้านค้าออนไลน์” ได้เองอย่างง่าย ๆ ในที่เดียวทั้งบน Facebook และ Instagram ไม่ต้องคอยสลับแอปฯ ให้วุ่นวาย ตอบลูกค้าและปิดการขายได้ผ่านช่องทางแชทในเครือ Facebook ไม่ว่าจะเป็น Messenger, Intasgram Direct และ WhatsApp ได้เลย

 • หน้าตาใช้งานง่าย แสดงสินค้าในแบบแค็ตตาล็อกออนไลน์

  ฟีเจอร์ Facebook Shops แบบใหม่นี้ การแสดงสินค้าจะมาในรูปแบบของหน้าแค็ตตาล็อกออนไลน์ สามารถลงสินค้าได้อย่างแบบไม่มีจำกัดจำนวน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเดี่ยวหรือแบบคอลเลคชัน และยังแท็กสินค้าในโพสต์ต่าง ๆ บนหน้าฟีด Facebook ได้อีกด้วย

 • ตกแต่งหน้าร้านค้าง่าย คุมโทนได้เอง

  การตกแต่งหน้าร้านไม่ยุ่งยาก เพราะทาง Facebook Shops เขามีหน้าตาแบบสำเร็จรูปมาให้ปรับแต่งหน้าร้านได้เองตามสไตล์ที่ต้องการ

 • ลงขายฟรี ไม่เก็บค่าธรรมเนียม

  พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์สามารถลงขายสินค้าบน Facebook Shops ได้แบบฟรี ๆ และไม่ต้องเสียส่วนแบ่งทางการขาย หรือ GP (Gross Profit) เหมือนกับ E-Commerce เจ้าอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ใน Facebook Shops มีอะไรบ้าง?

 1. AR (Augmented Reality) : ทดลองสินค้าแบบเสมือนจริง

  หนึ่งในฟีเจอร์สุดเจ๋ง ที่มาอยู่ใน Facebook Shops ให้ผู้ซื้อสินค้าสามารถทดลองสินค้าจากทางร้านค้าออนไลน์ก่อนซื้อจริง ผ่านเทคโนยีการจำลองภาพเสมือนจริงค่ะ เช่น เอาเสื้อผ้ามาทาบกับตัวเองแล้วดูว่าเสื้อผ้าชุดนี้ สีนี้เหมาะกับเราไหม ก่อนจะสั่งซื้อจริง ซึ่งทำให้ความรู้สึกเหมือนลูกค้าได้เห็นสินค้านั้นจริง ๆ นั่นเองค่ะ

ภาพจาก : https://about.fb.com

ภาพจาก : https://about.fb.com

2. Facebook Live Shopping : ไลฟ์สดตอบลูกค้าแบบ Real time

ฟีเจอร์ที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์สายไลฟ์ขายของอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่ทาง Facebook พร้อมนำเสนอนอกจากจะสามารถไลฟ์สดพูดคุยให้ลูกค้าได้สอบถามราคาได้แบบ Real time แล้ว ยังสามารถติดแท็กสินค้าของตัวเองหรือเลือกจากในแค็ตตาล็อกมาใส่ในขณะไลฟ์สดได้ ให้ลูกค้าที่กำลังดูไลฟ์สดอยู่สามารถกดสั่งซื้อได้เลย และจ่ายเงินได้ทันที (แต่การชำระเงินตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงทดลองใช้เฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะคะ)

ภาพจาก : https://about.fb.com

ภาพจาก : https://about.fb.com

3. Loyalty Programs : ระบบสะสมแต้มจากการซื้อสินค้า

ฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยให้ร้านค้าออนไลน์มีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นด้วยระบบสะสมแต้มจากการซื้อสินค้าต่าง ๆ บน Facebook ค่ะ ซึ่งทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดตามยอดคะแนนสะสมได้ทันที คล้าย ๆ กับระบบ Reward Card ของ LINE OA นั่นเองค่ะ

ภาพจาก : https://about.fb.com

ภาพจาก : https://about.fb.com

ขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนใช้งาน Facebook Shops เวอร์ชันเต็ม!

แม้ว่าประเทศไทยในตอนนี้จะยังไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ Facebook Shops ได้ในตอนนี้ แต่ในอนาคตสามารถใช้ได้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะตอนนี้ Facebook กำลังเริ่มทยอยให้แต่ละประเทศได้ใช้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว เอาเป็นว่าเรามา “เตรียมความพร้อมเปิดร้านค้า” รับฟีเจอร์ใหม่กันก่อนดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 : เปิดใช้งานหน้า Shop

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้นั้นจะต้องมี Facebook Page ก่อนค่ะ แต่ถ้าใครที่ไม่มีก็ไม่ไม่ต้องห่วงค่ะ เข้าไปอ่าน ขั้นตอนสร้างเพจขายของบนเฟสบุ๊ค กันได้เลย

 • เข้าไปที่ Facebook Page ร้านค้าของตัวเองแล้วดูว่าหน้าเพจของเรามีตัวเลือก “ร้านค้า” ที่แถบซ้ายมือของเพจหรือไม่ ถ้าไม่มีตัวเลือกนี้ สามารถเข้าไปแก้ไขที่ การตั้งค่า ▶︎ เทมเพลตและแท็บ 

 • มองหาแถบ “เทมเพลตปัจจุบัน” คลิก “แก้ไข” แล้วเลือกใช้เทมเพลต “ช้อปปิ้ง”

step1.png

ขั้นตอนที่ 2 : ตั้งค่าข้อมูลร้านค้า

 • ออกมาที่หน้าเพจของตัวเองแล้วคลิกที่ “ร้านค้า” จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้เราอ่านรายละเอียดเพื่อให้ยอมรับข้อกำหนด ซึ่งหากยอมรับให้คลิก “ดำเนินต่อ”

Page365 ตั้งค่าข้อมูลร้าน-สร้างส่วนของร้านค้า.png
 • เลือกวิธีการชำระเงิน โดยมีให้เลืกอยู่ 2 แบบคือ “ส่งข้อความเพื่อสั่งซื้อ” หรือ “ชำระเงินบนเว็บไซต์อื่น”

Page365-ตั้งร้านShop ใน Facebook -เลือกวิธีชำระเงิน.png
 • เลือกสกุลเงินที่ต้องการ

Page365-FB Shops-เลือกสุลเงิน.png

ขั้นตอนที่ 3 : กำหนดการชำระสินค้า

 • เข้าไปตั้งค่าที่ “ตั้งค่าการชำระเงิน” จากนั้นคลิก “เริ่มตั้งค่าการชำระเงิน”

 • ยืนยันร้านค้าของคุณ ซึ่งทาง Facebook มีให้เลือกระหว่าง “ดำเนินการต่อในฐานะบุคคลทั่วไป” หรือ “ดำเนินในฐานะนิติบุคคล” ค่ะ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของร้านตัวจริงนั่นเองค่ะ

 • เลือกหมวดหมู่ร้านค้าของคุณ

 • เพิ่มบัญชีธนาคารร้านค้าของคุณ

ข้อควรรู้ : หลังจากส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ทาง Facebook จะทำการตรวจสอบข้อมูลเพื่อรอการอนุมัติค่ะ

Page365-Facebook-shops-กำหนดการชำระสินค้า.png

ขั้นตอนที่ 4 : เพิ่มสินค้าในร้านค้าใน Facebook Shops

 • เข้าไปที่ “ร้านค้า” ที่แสดงอยู่ในหน้า Facebook Page จากนั้นคลิก “เพิ่มสินค้า” เพื่อทำการเพิ่มสินค้าที่จะขายค่ะ

Page365- เพิ่มสินค้าใน FB Shops.png
 • กรอกรายละเอียดสินค้าที่ต้องการจะเพิ่มใน Shop

Page365-FB-Shops-กรอกรายละเอียด.png
 • หากต้องการลงสินค้าเป็นหมวดหมู่ ให้คลิกที่ “เพิ่มคอลเลคชัน” จากนั้นตั้งชื่อและเลือกสินค้ามาเพิ่มได้เลยค่ะ

Page365-FB-Shops-เพิ่มคอลเลคชัน.png

สินค้าต้องห้ามขายใน Facebook Shops

ข้อควรระวังอันสำคัญยิ่ง ที่พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ต้องพึงระวัง นั่นก็คือสินค้าที่ทาง Facebook Shops ไม่อนุญาตซึ่งมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • สินค้ายาสูบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ปลอดภัย

 • ยาผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นยาตามใบสั่งแพทย์ หรือเพื่อผ่อนคลาย

 • อาวุธ ยุทธภัณฑ์ หรือวัตถุระเบิด

 • สัตว์ทุกชนิด

 • สินค้าและบริการสำหรับผู้ใหญ่

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

 • อุปกรณ์ทางการแพทย์


และนี่ก็คือ Facebook Shops ฟีเจอร์ใหม่จาก Facebook ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกแม่ค้าขายของออนไลน์ จัดหน้าร้านให้เป็นระเบียบสวยงามชวนให้ลูกค้ามาช้อปปิ้ง เหมาะมากสำหรับแม่ค้าที่ขายของออนไลน์บน Facebook แต่อย่างที่บอกค่ะ ว่าในประเทศไทยต้องอดใจรอนิดนึง แต่ถ้าหากแม่ค้าออนไลน์มีช่องทางการขายอยู่หลายแพลตฟอร์ม Social ระบบจัดการร้านค้าจาก Page365 ที่รองรับทั้ง Facebook, LINE Official Account และ Instagram ไม่ว่าจะขายผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก็มีแอปฯ รองรับค่ะ
หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?