ชี้เป้า 9 อุปกรณ์ไลฟ์สด ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมี Live ไม่สะดุด เก็บ CF สะดวก

แม่ค้าออนไลน์คนไหนกำลังเตรียมตัวไลฟ์สดขายของมั๊ยเอ่ยยย ยิ่งตอนนี้เป็นยุคทองของธุรกิจขายของออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ และมือโปรหลาย ๆ ท่าน คงจะไม่พลาดกับวิธีขายของแบบไลฟ์สดบนโซเชียลใช่มั๊ยละคะ จะไลฟ์ขายของทั้งที ก็ต้องเตรียมความพร้อมกันสักหน่อยโดยเฉพาะกับอุปกรณ์ไลฟ์สดค่ะ วันนี้พิมเพลินได้รวบรวมอุปกรณ์ไลฟ์สดมาให้คุณแม่ค้าออนไลน์กันแล้ว ว่าอุปกรณ์มีอะไรบ้าง ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องมี เพราะถ้ามีตัวช่วยดี อุปกรณ์ไลฟ์สดพร้อม การไลฟ์ขายของก็ออกมาดูดี ไม่มีสะดุด เป็นมืออาชีพยิ่งกว่าเดิม!!


1.กล้องไลฟ์สดหรือมือถือสมาร์ทโฟน

 
Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด-กล้องไลฟ์สด.jpeg
 

จะเริ่มไลฟ์ ก็ต้องเริ่มที่กล้องค่ะ กล้องสำหรับไลฟ์สด หรือ มือถือสมาร์ทโฟน คืออุปกรณ์ไลฟ์สดที่ขาดไม่ได้ เพราะว่าจะพรีเซนต์สินค้าและตอบคำถามกับลูกค้ากันแบบ Real Time ถ้าจะให้แบบสะดวกสุด ๆ ไม่ยุ่งยาก ต้องยกให้กับมือถือสมาร์ทโฟนค่ะ ใช้ง่ายในเครื่องเดียว ตั้งแต่เริ่มไลฟ์ ตอบคอมเม้นต์ จนถึงยุติการไลฟ์​ เหมาะทั้งแม่ค้าออนไลน์มือใหม่หัดไลฟ์ และแม่ค้ามือโปร งบไม่บานปลายด้วยล่ะค่ะ ^^ พอเริ่มขายดี มีคนติดตามเพจร้านค้าและการไลฟ์มาก ๆ  ค่อยขยับมาเป็นกล้องไลฟ์สดก็ได้ค่ะ


คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : วิธี Live Facebook บนมือถือ ฉบับแม่ค้ามือใหม่ ไลฟ์สดยังไงให้ยอดพุ่ง2. อินเทอร์เน็ต

Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด-อินเทอร์เน็ต.jpeg

มีกล้องไลฟ์หรือสมาร์ทโฟนพร้อม แต่ถ้าอินเทอน์เน็ตไม่พร้อม ก็ไม่ได้นะคะ เพราะอินเทอร์เน็ตก็เป็นปัจจัยสำคัญของให้ไลฟ์ขายของได้ ดังนั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องดี ไม่กระตุก เพราะถ้าไลฟ์ขายของไปแล้วสัญญาณเน็ตกระตุกไป ภาพแตก ภาพค้างมองไม่รู้เรื่อง ก็จะทำให้ลูกค้าหมดอารมณ์อยากช้อปและออกจากไลฟ์ขายของของคุณพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ได้ง่าย ๆ นะคะ


3.ขาตั้งโทรศัพท์ / ขาตั้งกล้อง

 
Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด-ขาตั้งกล้อง.jpg
 

ขาตั้งกล้องหรือขาตั้งโทรศัพท์ คืออุปกรณ์ไลฟ์สดที่ช่วยให้ภาพนิ่ง ไม่ให้สั่นสะเทือนเหมือนแผ่นดินไหวตอนไลฟ์สดขายของ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมีติดร้านไว้ อีกทั้งยังช่วยทำคุณพ่อค้า - แม่ค้า หยิบจับผลัดเปลี่ยนสินค้าในระหว่างไลฟ์ขายได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น ไม่ต้องคอยพะวงว่าจัดมุมกล้องอยู่ตลอดเวลาระหว่างไลฟ์


4. ไมค์ไลฟ์สด

 
Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด-ไมค์ไลค์​สด.jpeg
 

บางครั้งไมค์โครโฟนที่ติดตั้งมากับกล้องไลฟ์สดและมือถือสมาร์ทโฟนอาจจะกระจายเสียงได้อย่างไม่เพียงพอ ไมค์โครโฟนจึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมอุปกรณ์ในการไลฟ์ที่แม่ค้าออนไลน์ควรมีติดไว้ค่ะ เพื่อให้ลูกค้ารับฟังรายละเอียด และประโยชน์สรรพคุณของสินค้าที่คุณกำลังไลฟ์ได้อย่างชัดเจนค่ะ 


Tips & Trick: เนื่องจากเดี๋ยวนี้ไมโครโฟน ไมค์ไลฟ์สด มีความละเอียดสูง เก็บเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดี พิมเพลินแนะนำผ้าหรือพรมมาวางกองไว้ตรงพื้นที่เรากำลังจะไลฟ์ขายของค่ะ เพราะพื้นแข็ง ๆ จะสะท้อนเสียงได้ดี ทำให้เสียงเขาคุณในระหว่างไลฟ์นั้นฟังยากนั่นเองค่ะ


5. ไฟไลฟ์สด

 
Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด - ไฟไลฟ์สด.jpeg
 

ไฟไลฟ์สดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไลฟ์สดที่ร้านค้าขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยให้บรรยากาศระหว่างไลฟ์ดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น สินค้าดูน่าซื้อมากกว่าเดิม และเห็นแม่ค้าออนไลน์ได้ชัดเจนขึ้นระหว่างไลฟ์ ยิ่งเดี๋ยวนี้ไฟสำหรับไลฟ์บางยี่ห้อก็ถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับการไลฟ์สดขายของมากขึ้น เช่น  ทำให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา มาพร้อมกับขาตั้งกล้อง แถมยังเปลี่ยนสีไฟให้กับเข้าบรรยากาศการไลฟ์ขายของได้ 


Tips & Trick: การเริ่มไลฟ์ อย่าลืมจัดแสงให้เรียบร้อยค่ะ แสงไม่ควรสว่างจนเกินไป จะทำให้คุณแสบตาระหว่างไลฟ์ และฝั่งผู้ชมอาจจะมองสินค้าไม่ชัดค่ะ เพราะแสงมันจ้าเสียเหลือเกิน


6. ฉากไลฟ์สด พร็อพตกแต่ง

 
Page365-อุปกรณ์ไลฟ์สด-ฉากหลังไลฟ์สด.jpeg
 

ฉากไลฟ์สดในที่นี้ ไม่ใช้พื้นหลัง Green Screen นะคะ แต่พิมเพลินหมายถึงฉากพื้นหลังประกอบการไลฟ์ขายของของเราค่ะ ซึ่งอุปกรณ์ไลฟ์สดตัวนี้ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกล เพียงแค่เคลียร์พื้นที่ของเราให้เรียบร้อย หรือ นำสินค้าของเรามาเป็นฉากค่ะ เช่น ถ้าไลฟ์ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ก็นำเสื้อผ้ามาจัดให้เป็นฉากหลังค่ะ แต่ถ้าเป็นสินค้าที่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ฉากสินค้าควรอยู่ข้างหน้าแทน ส่วนฉากหลังก็จัดไม่ให้ดูรกจนเกินไป จะได้มีจุดโฟกัสแค่เพียงสิ่งที่เรานำเสนอ ผู้ชมหรือลูกค้าจะได้เห็นสินค้าของเราคร่าว ๆ และจะได้รู้ว่าเรากำลังไลฟ์ขายอะไรอยู่ มีสินค้าน่าสนใจอะไรบ้าง ผู้ชมหรือลูกค้าที่ติดตามจะได้รอชมสินค้าที่เขาได้อยากได้ค่ะ


7. โปรแกรมช่วยไลฟ์สด

ถ้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไลฟ์ด้วยกล้องถ่ายภาพ กล้องไลฟ์สด วิธีนี้จำเป็นอย่างมากเลยค่ะที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เสริมอีกมากมาย และต้องมีโปรแกรมสำหรับการไลฟ์เป็นตัวช่วยค่ะ เพราะโปรแกรมช่วยไลฟ์สด จะเป็นซอฟต์แวร์ช่วยเชื่อมต่อภาพจากกล้อง ให้สามารถไลฟ์ผ่านคอมพิวเตอร์ได้ค่ะ ส่วนใหญ่โปรแกรมไลฟ์สดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดจะเป็นโปรแกรม OBS เพราะเป็นโปรแกรมฟรี ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภทค่ะ


8. ระบบบรอดแคสต์ข้อความ

ไลฟ์ขายของ แต่ถ้าไม่มีคนดูไลฟ์ก็คงจะขายไม่ได้ใช่มั้ยคะ? ถึงแม้ Facebook จะมีระบบแจ้งเตือนแล้ว แต่ด้วยอัลกอริทึมของทาง Facebook อาจจะทำให้ลูกค้าของร้านค้าออนไลน์ไม่ได้รับการแจ้งเตือนแม้จะรอการไลฟ์จากร้านค้าอยู่ก็ตาม การส่งข้อความบรอดแคสต์เพื่อแจ้งเตือนลูกค้าให้เข้ามาดูไลฟ์จะสามารถช่วยให้ร้านค้าเพิ่มจำนวนคนดูไลฟ์ และเพิ่มยอดขายจากการไลฟ์ได้ค่ะ ดังนั้น ระบบบรอดแคสต์ข้อความแบบปลอดภัย จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเป็นตัวช่วยดีๆให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

9. ระบบดูดไลฟ์สด เปิดบิล CF อัตโนมัติ

มีอุปกรณ์ไลฟ์สดที่ครบครันพร้อมไลฟ์ขายของแบบ Real Time แล้ว ในระหว่างการไลฟ์ มีลูกค้าจองสินค้าเข้ามา จะมานั่งเก็บ CF ปิดยอดตอนไลฟ์จบ ไม่ได้อีกต่อไปแล้วนะคะ! เพราะนอกจากจะช้าแล้วยังยุ่งยาก เสี่ยงผิดพลาดได้ตลอดเวลา ระบบดูด CF อัตโนมัติระหว่างไลฟ์สดจาก Page365 เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นอย่างมากกับแม่ค้าออนไลน์สายไลฟ์ค่ะ เพราะจะเข้ามาช่วยดูแล ดูดข้อความ CF เปิดบิลออนไลน์ในระหว่างไลฟ์ให้อัตโนมัติ ปิดยอดขายได้ง่าย แบบชนิดที่ไม่ต้องมานั่งอ่านแชทย้อนหลัง เปิดย้อนดูไลฟ์ ไล่จดออเดอร์ให้วุ่นวาย แถมยังหมดปัญหาเรื่องออเดอร์ตกหล่น ลืมตอบลูกค้าอีกด้วย ส่วนฝั่งลูกค้าเองก็ไม่ต้องคอยทักหาแม่ค้าว่าจองสินค้าได้มั๊ย เพราะทันทีที่ลูกค้า พิมพ์ว่า “CF” หรือ “CF รหัสสินค้า” ระบบจะสรุปคำสั่งซื้อและส่งข้อความอัตโนมัติไปยังแชทของลูกค้าทันทีค่ะ ลูกค้าเพียงแค่เช็คความถูกต้องของออเดอร์สินค้า โอนเงิน แจ้งข้อมูลการจัดส่งสินค้าให้กับร้านค้าออนไลน์ค่ะ เห็นมั๊ยละคะ สะดวกสบายทั้งฝั่งแม่ค้าออนไลน์และลูกค้าผู้น่ารัก ^^

 
 
 
 

และนี่ก็คือ 9 อุปกรณ์ไลฟ์สดที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมีพร้อมกับทริคเล็ก ๆ ที่พิมเพลินนำมาฝากกันค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยเพิ่มยอดขายด้วยวิธีการไลฟ์ ให้กับร้านค้าออนไลน์กันนะคะ เพราะการมีตัวช่วยดี ๆ จะช่วยให้การไลฟ์ขายสินค้าเป็นได้อย่างราบรื่น ดูเป็นมืออาชีพขึ้นมาทันที ลูกค้าก็อยากจะมาดูไลฟ์ของคุณค่ะ ส่วนมือใหม่หัดไลฟ์ขายของ การไลฟ์จะยังไม่สมบูรณ์ตั้งแต่วันแรก แต่นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ ขอเพียงแค่ฝึกซ้อม ฝึกพูดบ่อย ๆ รับรองว่าคุณจะไลฟ์สดได้เก่งขึ้นและเป็นแม่ค้ามือโปรได้แน่นอนค่ะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?