7 ขั้นตอนสู่แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

Page365- 7ขั้นตอน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่.png

สมัยนี้ไม่ว่าใครมีความฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น!! ขายของออนไลน์จึงเป็นคำตอบแรก ๆ ที่หลาย ๆ คนนึกถึงใช่มั๊ยล่ะคะ แต่กว่าจะเป็น “แม่ค้าออนไลน์” ต้องเตรียมพร้อมอะไรกันบ้าง? พิมเพลินจึงมีคู่มือมาให้กับว่าที่แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ เพื่อเตรียมก่อนเริ่มขายของออนไลน์ค่ะ ^^

แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

 1. แม่ค้าออนไลน์: ต้องรู้ก่อนว่าอยากขายอะไร

  อยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกนั่นคือ “เราอยากจะขายอะไร” ค่ะ ซึ่งไม่ต้องมองไปไหนไกลค่ะ ดูได้จากความชอบของตัวเองก็ได้ ว่าเราชอบอะไร สามารถทำอะไรได้ดี จากนั้นก็ขายในสิ่งที่เราชอบและถนัด เพราะเวลาขายของออนไลน์ เวลาเชียร์สินค้า มันจะออกมาจากอินเนอร์ของเราจริง ๆ ค่ะ แถมลูกค้ายังอินตามอีกด้วย ฉะนั้น! เริ่มจากของที่เราชอบค่ะ เวิร์คสุด!

  คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : รวมไอเดียสินค้าน่าขายออนไลน์

 2. แม่ค้าออนไลน์: ต้องรู้แหล่งสินค้าที่จะหามาขาย

  พอมีสิ่งที่อยากจะขายอยู่ในใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ “หาแหล่งสินค้า” ว่าสินค้าที่เราอยากขายจะหามาขายได้จากที่ไหน เช่น หากจะขายเสื้อผ้า เราก็ต้องรู้แหล่งขายเสื้อผ้าราคาส่ง เช่น สำเพ็ง ประตูน้ำ หรือเข้าเว็บสั่งของจากจีน หาสินค้าต้นทุนราคาถูกที่เราอยากจะนำมาขายของออนไลน์ สำหรับแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ วิธีที่สั่งของจากจีนมาให้คุ้มค่าส่ง พิมเพลินแนะนำว่าลองรับเป็นแบบพรีออเดอร์มาก่อนค่ะ รับตามจำนวนออเดอร์ เราจะได้รู้จำนวนความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง แถมสินค้าไม่ต้องค้างสต๊อกอีกด้วย

 3. แม่ค้าออนไลน์: ชื่อร้านค้าต้องมี

  ชื่อร้านค้าก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ควรเป็นชื่อที่จำง่าย เรียกง่าย สอดคล้องกับสินค้าที่แม่ค้าออนไลน์กำลังขาย และที่สำคัญ! ชื่อร้านค้าต้องอ่านง่าย สะกดง่าย ง่ายต่อการค้นหาบนอากู๋ Google หรือ Facebook ด้วยนะคะ ฟังดูแล้วอาจจะดูยากใช่มั๊ยละคะ แต่ถ้าได้ว่าที่แม่ค้าออนไลน์สามารถทำได้ตามนี้ล่ะก็ รับรองว่าร้านค้าออนไลน์ของคุณติดตลาด ติดปากลูกค้า หาง่ายบนอากู๋แน่นอนค่ะ พิมเพลินคอนเฟิร์ม

  คุณอาจสนใจสิ่งนี้: เทคนิคตั้งชื่อร้านค้าออนไลน์ให้ขายดี

 4. แม่ค้าออนไลน์: ช่องทางขายสินค้าต้องพร้อม

  แม่ค้าออนไลน์มือใหม่อย่างเราจะเปิดร้านค้าออนไลน์ทั้งที ต้องมีช่องทางการสินค้าออนไลน์ด้วยนะคะ ซึ่งก็มีหลากหลายช่องทางให้แม่ค้าออนไลน์ได้เลือกใช้ ทั้งบน Social หรือ Marketplace เช่น Facebook Page, Facebook Group, LINE OA, Instagram, Shopee, Lazada  ยิ่งมีครอบคลุมยิ่งได้เปรียบเพราะลูกค้าจะเข้ามาหลายช่องทางค่ะ และอย่าลืมช่องทางการติดต่อที่ทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ด้วยนะคะ ยิ่งง่าย ยิ่งมีหลายช่องทางเท่าไหร่ ลูกค้าก็ตัดสินใจสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ค่ะ


  Tips& Trick : แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นอาจจะสับสนว่าต้องโพสต์ขายสินค้าบนไหนดีถึงจะเวิร์ค พิมเพลินแนะนำว่าควรเลือกตามความถัดของเราก่อนค่ะ เช่น ถ้าถนัดถ่ายรูป แต่งภาพสวย ทำคลิปสั้น ๆ ได้ Instagram คือตัวเลือกที่ดีค่ะ แต่ถ้าถนัดเขียน ชอบ Live ล่ะก็... Facebook ตอบโจทย์สุดค่ะ แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปช่องทางอื่นก็ได้ค่ะ 

 5. แม่ค้าออนไลน์: แผนการตลาดต้องมี ให้สอดคล้องกับช่องทางการขาย

  มีสินค้าที่จะขายอยู่ในมือ มีชื่อร้านแล้ว ช่องทางการขายก็เตรียมพร้อม สิ่งที่แม่ค้าออนไลน์ต้องทำเป็น Step ต่อมาคือ เริ่มวางแผนการขายค่ะ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถดึงดูดค้าได้ โดยขั้นเบสิค แผนการขายสินค้าของเรา “ต้องรู้ก่อนว่าเราจะขายให้ใคร” สินค้าที่กำลังจะขาย ส่วนใหญ่ลูกค้าเราเข้าไปดูที่ไหนบ้าง? ซึ่งควรจะสอดคล้องกับช่องทางการขายออนไลน์ที่เรามีอยู่ในมือด้วยนะคะ เพราะแต่ละแพล็อตฟอร์ม จะมีวิธีการขายที่แตกต่างกันไปค่ะ และที่สำคัญ ไม่ว่าจะบนแพลตฟอร์มไหน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องขยันอัปสินค้าบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกค้าที่ติดตามสามารถเห็นสินค้าของเราอยู่ตลอด ยิ่งเห็นสินค้าเราบ่อย ๆ ลูกค้าก็จะต้องมีความอยากได้ อยากซื้อจนต้องทักเข้ามาหาบ้างล่ะ

 6. แม่ค้าออนไลน์: ช่องทางชำระเงิน ยิ่งเยอะ ยิ่งดี

  สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งมือใหม่ หรือมือโปร เรื่องช่องทางการชำระเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี แถมเดี๋ยวนี้ก็มีหลายวิธี หลายช่องทางให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลือกใช้ ตั้งแต่รับโอนไม่ว่าเป็น Mobile Banking หรือจ่ายแบบ Promptpay เพื่อเพิ่มช่องทางการรับเงินและมอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้านั่นเอง

 7. แม่ค้าออนไลน์: อย่าลืมมองหาเครื่องมือรวมแชทลูกค้าทุกโซเชียลในที่เดียว

  เมื่อมีทุกอย่างเตรียมพร้อมสู่การเป็นแม่ค้าออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบแล้วโดยเฉพาะช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ ยิ่งมีหลายช่องทาง Social ซึ่งอาจจะทำให้ตอบลูกค้าไม่ทัน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องอย่าลืมหาเครื่องมือในการช่วยตอบแชทจาก Page365 รวบรวมแชทจากทุก Social ทั้งบน Facebook, LINE OA, Instagram ไว้ในที่เดียว เพื่อให้แม่ค้าออนไลน์สามารถตอบลูกค้าได้สะดวก ขายไม่ได้สะดุด หมดปัญหาสลับแอปฯ ค่ะ

และนี่คือคู่มือ 7 Step ก้าวเข้าสู่วงการแม่ค้าออนไลน์แบบเบื้องต้น สำหรับแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ที่กำลังวางแผนเริ่มต้นขายของออนไลน์เอาไว้ปรับใช้งานกันค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าควรเริ่มทำจากสิ่งง่าย ๆ ขายสิ่งที่เราชอบที่เรารักก่อน แล้วคุณจะกลายเริ่มสนุกกับการขายของออนไลน์ และเป็นว่าที่แม่ค้าออนไลน์มือโปรในอนาคตอย่างแน่นอนค่ะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?