เปิดบริการเก็บเงินปลายทาง (COD) เพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

Page365-cash-on- delivery-online-shopping.jpg

หากคุณเป็นเจ้าของร้านออนไลน์ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเปิดการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทางดีไหม ถ้าเปิดบริการเก็บเงินปลายทางแล้วจะได้ยอดขายมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า แล้วจะพบปัญหาในการจัดส่งและมีวิธีจัดการปัญหาอย่างไรบ้าง หากเจอลูกค้าไม่รับสินค้าจะจัดการแบบไหนได้บ้าง วันนี้น้องพิมเพลินจะมาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการเก็บเงินปลายทางให้เองค่ะ


ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง (Cash On Delivery)

ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง คือ การจัดส่งพัสดุให้ลูกค้าแบบเก็บเงินค่าสินค้าที่ปลายทาง โดยผู้ซื้อไม่ต้องโอนเงินค่าสินค้ามาก่อน แม่ค้าออนไลน์ที่ทำการจัดส่งจะได้รับเงินค่าสินค้าเมื่อพัสดุถึงหน้าบ้านของลูกค้าแล้วลูกค้าจ่ายค่าสินค้ากับพนักงานขนส่ง จากนั้นพนักงานขนส่งก็จะนำเงินเข้าระบบขนส่งเพื่อคำนวณค่าธรรมเนียมแล้วโอนค่าสินค้าให้กับแม่ค้าต่อไป


ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทางเพิ่มยอดขายได้จริงไหม?

ถ้าคุณเป็นร้านออนไลน์เปิดใหม่ ยังขาดความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้า ส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทางจะช่วยเพิ่มโอกาสขายของให้ร้านค้าของคุณได้ ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกโกงจากการโอนเงิน สบายใจในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือกลุ่มลูกค้าเป็นผู้สูงอายุที่ยังมีความกังวลในการซื้อออนไลน์ ไม่สะดวกโอนเงิน การส่งพัสดุแบบนี้ค่อนข้างตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้เพราะไม่ต้องทำการโอนเงินก่อน และมั่นใจในการจ่ายค่าสินค้ามากขึ้นเมื่อได้รับพัสดุแล้ว


ปัญหาของการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง

  1. ลูกค้าปฏิเสธการรับสินค้า : พัสดุจะตีกลับมาต้นทาง ในส่วนนี้แม่ค้าออนไลน์จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าจัดส่ง

  2. ขนส่งติดต่อลูกค้าไม่ได้ : แม่ค้าต้องรีบติดต่อลูกค้าว่าพบปัญหาอย่างไรเพื่อทำการแก้ไข ก่อนขนส่งจะทำการตีพัสดุกลับมาต้นทาง

  3. ขนส่งไม่รองรับพื้นที่ปลายทางที่ต้องการจัดส่ง : ก่อนส่งพัสดุให้ลูกค้าแม่ค้าต้องทราบนะคะว่าพื้นที่ที่จะจัดส่งต้องใช้ขนส่งไหนที่จัดส่งได้ราบรื่นที่สุด

  4. พลาดโอกาสขายให้ลูกค้าที่แท้จริง : หากสต๊อกสินค้าไม่มากแล้วส่งพัสดุเก็บเงินปลายทางไปให้ลูกค้า แต่ลูกค้าไม่รับทำให้พัสดุตีกลับ ทำให้ร้านมีโอกาสเสียลูกค้าที่ต้องการสินค้าจริง


วิธีแก้ปัญหาส่งแบบเก็บเงินปลายทางแล้วไม่รับสินค้า

  1. แจ้งเงื่อนไขให้ลูกค้าทราบว่าการจัดส่งเก็บเงินปลายทางมีค่าธรรมเนียม เพื่อป้องกันการสั่งโดยไม่ตั้งใจ หากสั่งแล้วไม่รับสินค้ามีมาตรการอย่างไรบ้าง

  2. ตรวจสอบชื่อผู้รับสินค้าตามกลุ่ม COD Blacklist ก่อนทำการจัดส่งพัสดุ

  3. สอบถามเจ้าหน้าที่ขนส่งเกี่ยวกับการรับสินค้าแบบเก็บเงินปลายทางของลูกค้า ส่วนใหญ่บริษัทขนส่งจะมีข้อมูลลูกค้าที่สั่งแบบ COD อยู่แล้วค่ะ

  4. แจ้งให้ทราบว่ามีทั้งแบบโอนเงินและเก็บปลายทาง หากเก็บปลายทางจะบวกค่าส่งพัสดุเพิ่มเติมจากปกติ เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

  5. เก็บหลักฐานการสนทนา การสั่งซื้อ เพื่อใช้เป็นข้อมูลทางกฎหมาย


น้องพิมเพลินหวังว่าจะช่วยให้แม่ค้าตัดสินใจเปิดการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทางได้นะคะ ขนส่งส่วนมากมีบริการและสมัครออนไลน์ได้แล้ว เช่น ไปรษณีย์ไทย Kerry เมื่อลูกค้าสามารถเลือกวิธีการจัดส่งได้หลากหลายขึ้น ทำให้แม่ค้าออนไลน์มียอดเพิ่มขึ้นจากลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ไม่สะดวกโอนเงิน หรือลูกค้าไม่ยังไม่มั่นใจการซื้อออนไลน์ ให้ Page365 ช่วยจัดการบิลออนไลน์ เปิดได้ทั้งบิล COD บิลโอนเงินปกติ แยกบิลได้ตามสถานะ ติดแท็กแยกลูกค้าได้เลย พร้อมขายทั้งแบบโอนเงินและเก็บเงินปลายทาง

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?