วิธีเช็คสลิปปลอม หมดปัญหาลูกค้าแกล้งโอน ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

“สลิปปลอม” ปัญหาใหญ่ที่แม่ค้าออนไลน์มักปวดหัวอยู่เป็นประจำ! โดยเฉพาะช่วงที่มีออเดอร์เข้ามาเยอะ ๆ จะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราแม่ค้าอย่างเราอาจจะไม่มีเวลามากพอที่จะมาตรวจดูว่า สลิปที่ลูกค้ามาเป็นสลิปปลอมหรือเปล่า และกว่าจะรู้ตัวอีกทีว่าโดนลูกค้าส่งสลิปปลอมมาให้ สินค้าก็ถูกส่งไปเรียบแล้ว และถ้าเป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ นั่นเท่ากับว่าร้านค้าจะต้องเสียรายได้และต้นทุนไปฟรี ๆ 

แล้วพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์จะทราบได้ยังไงว่าจะไม่โดนแกงจากลูกค้าว่าส่งสลิปปลอมมาให้ ยิ่งเดี๋ยวนี้ยิ่งมีแอปแต่งรูปที่พัฒนารวดเร็วเสียเหลือเกิน!  วันนี้พิมพ์เพลินมีวิธีเช็คสลิปปลอมจาก e-Slip แบบง่าย ๆ มาฝากกัน รวมไปถึงตัวช่วยดี ๆ จาก Page365 ที่จะช่วยให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลาการตรวจสลิป ลดปัญหาเจอสลิปโอนเงินปลอม เช็คสลิปโอนเงินไม่ทัน มาฝากกันในบทความนี้กันค่ะ 

1. วิธีเช็คสลิปปลอม : ดูภาพรวมของสลิปโอนเงิน ตัวหนังสือ ความสม่ำเสมอของตัวเลข

วิธีเช็คสลิปปลอมขั้นเบสิค ถ้าหากว่าเป็นสลิปปลอม ตัวหนังสือบนสลิป เช่น เวลา วันที่ จำนวนเงิน ชื่อบัญชีผู้รับโอน ถ้าสังเกตดี ๆ เราจะเจอว่าตัวหนังสือบนสลิปจะมีความหนา-บางที่ไม่เท่ากัน หรืออาจจะเป็นตัวหนังสือคนละประเภทค่ะ ตรงนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการสังเกตกันนิดนึงนะคะ นอกจากภาพรวมทั้งหมดแล้ว อย่าลืมสังเกต ยอดเงิน ชื่อบัญชีของผู้รับโอนด้วยนะคะ ว่ายอดเงินตรงถูกต้องหรือไม่ ชื่อบัญชีสะกดผิดหรือเปล่า ถ้าเจอสลิปโอนเงินแบบนี้ เดาได้เลยค่ะว่าเป็นสลิปปลอม

2. วิธีเช็คสลิปปลอม : แสกน QR Code บนสลิปโอนเงิน

สลิปโอนเงินที่เป็นรูปแบบ e-Slip หรือสลิปโอนเงินที่โอนเงินแอปพลิเคชันของธนาคารต่าง ๆ จะมี QR Code ให้ได้เช็คสลิปปลอมค่ะ ซึ่งเป็นวิธีเช็คสลิปที่ทำได้ง่าย ๆ แค่เข้าไปที่แอปพลิเคชันของธนาคารที่เรารับโอน จากนั้นไปเลือกที่เมนู “สแกน QR Code” จากนั้นใช้กล้องโทรศัพท์สแกน QR Code บนสลิปโอนเงินของลูกค้า หรือถ้ามีรูปสลิปโอนเงินอยู่ในโทรศัพท์อยู่แล้วก็แค่เปลี่ยนจากการสแกน มาเป็นเลือกสลิปที่อยู่ในอัลบั้มภาพได้เลย และระบบก็จะตรวจสอบให้เราได้เห็นว่ายอดเงินที่โอนเข้ามาตรงกับสลิปหรือไม่ หากยอดเงินไม่ตรง หรือว่าไม่สามารถตรวจสอบได้ ก็เป็นไปได้ว่าลูกค้าอาจจะส่งสลิปโอนเงินปลอมมาให้ค่ะ

3. วิธีเช็คสลิปปลอม : ใช้บริการ Line Official ของธนาคาร

แม้วิธีนี้จะไม่ใช่วิธีการตรวจสลิปปลอมแบบโดยตรงก็ตาม แต่การใช้ประโยชน์จาก LINE Official ของธนาคาร เพื่อรับการแจ้งเตือนต่าง ๆ เช่น ยอดเงินเข้า - ออกจากบัญชี ซึ่ง LINE Official ของธนาคาร เราสามารถผูกบัญชีออมทรัพย์เพื่อรับแจ้งเตือนการเข้า - ออกของยอดเงินในบัญชีได้ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยตรวจสอบยอดโอนของลูกค้าว่าโอนเงินเข้ามาจริงหรือเปล่า โดยที่เราอาจจะต้องเทียบกับสลิปโอนเงินที่ลูกค้าส่งมาให้ด้วยนะคะ

4. วิธีเช็คสลิปปลอม : ใช้ระบบจัดการร้านค้าที่มีฟังก์ชันช่วยเช็คสลิปโอนเงินอัตโนมัติ

ในกรณีที่เรามีออเดอร์ ยอดโอนเข้ามาพร้อมกันเยอะ ๆ ลำพังจะให้มานั่งสแกนสลิปโอนเงินทีละสลิปก็ค่อนข้างที่จะใช้เวลาพอสมควร พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ที่ขายของทั้งบน Facebook, LINE OA, Instagram หรือช่องทางอื่น ๆ ลองมองหาตัวช่วยอย่างระบบจัดการร้านค้า ที่มีฟังก์ชันช่วยตรวจสลิปโอนเงินให้แบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องเข้าแอปฯ ธนาคารสแกน QR Cord บนสลิปโอนเงินทีละใบ ตรงนี้ก็จะช่วยให้ร้านค้าประหยัดเวลาตรวจสอบสลิปโอนเงิน ลดปัญหาเช็คสลิปโอนเงินไม่ทัน เจอสลิปปลอมไปได้เยอะค่ะ

Page365 แนะนำ!
Page365 ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ มีฟีเจอร์ช่วยตรวจยอดโอนเงินจาก QR Code บนสลิปโอนเงินให้อัตโนมัติ (Slip Verification) พร้อมบอกทุกสถานะสลิปโอนเงินในหน้าบิลออนไลน์ ช่วยให้พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลาการตรวจสลิป ลดปัญหาเช็คสลิปโอนเงินไม่ทัน โดนแนบสลิปปลอม สลิปผิด สลิปซ้ำ และสามารถเช็คได้ทุกสลิปธนาคารค่ะ
 
 

ปัญหาร้านค้าเจอสลิปปลอม เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวค่ะ เพราะมันสามารถทำให้เราขาดรายได้จากการขายสินค้าไปไม่น้อยเลย แต่สำหรับแม่ค้าออนไลน์อีกหลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยโดนลูกค้าส่งสลิปปลอมมาให้ก็ไม่ควรประมาทนะคะ ทางที่ดีหลังจากได้หลักฐานการโอนเงินมาแล้ว ควรรีบเช็คสลิป ตรวจสอบก่อนให้ดีก่อนที่เราจะจัดส่งสินค้า เพื่อเป็นเป็นการลดความเสียหายในเรื่องของมูลสินค้าในภายหลังค่ะ

โปรย้ายค่าย รับส่วนลดเน้น ๆ 50% ทุกแพ็กเกจ

พร้อมทีมงานดูแลการย้ายข้อมูลจากระบบเดิม ให้คุณขายต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไม่ต้องเปลี่ยนวิธีทำงาน

รายละเอียด คลิก

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?