Chatbot ตัวช่วยตอบแชทลูกค้า ที่คนขายของออนไลน์ต้องมี

Page365 Chatbot ตัวช่วยตอบแชทลูกค้า ที่คนขายของออนไลน์ต้องมี.png

ในยุคนี้ใคร ๆ ก็ขายของออนไลน์ใช่มั๊ยล่ะคะ และแน่นอนว่านอกจากมีสินค้ามาขายแล้ว พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ก็ยังต้องสื่อสารพูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ยิ่งตอนนี้ธุรกิจออนไลน์มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าคนไทยที่ “ชอบแชทก่อนช้อป” ร้านค้าตอบข้อความช้านิดเดียว ก็สามารถทำให้เราเสียลูกค้าและยอดขายไปได้เช่นเดียวกัน “แชทบอท (Chatbot)” จึงกลายเป็นผู้ช่วยขายของให้กับร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะร้านค้าบนโซเชียลที่พ่อค้า - แม่ค้าต่าง (ต้อง) ให้ความสนใจ

วันนี้พิมเพลินเลยพาคุณมาทำความรู้จักกับ “Chatbot” ตัวช่วยตอบข้อความ - ขายสินค้าบนโซเชียลที่คนขายของออนไลน์ต้องมี พร้อมรวมผู้ให้บริการ Chatbot ที่น่าสนใจมาไว้ในบทความนี้ค่ะ

page365_auto-chatbot.png

Chatbot คืออะไร?

Chatbot (แชทบอท) หรือ Auto-reply คือ ระบบตอบแชทข้อความ ตอบคอมเมนต์ให้อัตโนมัติในแอปฯ และแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, LINE OA และ Instagram คอยทำหน้าที่ตอบแชท ตอบคำถามให้ลูกค้าอัตโนมัติ โดยปกติจะถูกนำมาใช้ช่วยลดการตอบคำถามซ้ำ ๆ ลดปัญหาการตอบลูกค้าไม่ทัน แถมลูกค้าเองก็เหมือนได้คุยกับร้านค้าแบบ Real Time ด้วยค่ะ

แล้ว Chatbot มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์ยังไง?

1.Chatbot พร้อมช่วยทำงาน ตอบลูกค้าได้ตลอดเวลา

เดี๋ยวนี้ลูกค้าสามารถเข้าถึงและค้นหาสินค้าที่ต้องการได้ตลอดเวลา 24 ชม. ยิ่งในช่วงเวลาดึก ๆ ลูกค้ามักจะชอบทักเข้ามาสอบถามบ่อย ๆ หรือทักเข้ามาในช่วงวันหยุด ร้านปิด แล้วไม่มีการตอบรับจากร้านค้า โอกาสเสียลูกค้าให้กับคู่แข่งจึงมีสูงมากกก การให้แชทบอทเข้ามาช่วยทำหน้าที่ตอบลูกค้าแบบเบื้องต้น หรือตั้งเวลาการทำงานเอาไว้ ก็จะช่วยให้เหมือนเราเปิดร้านอยู่ตลอด 24 ชม. มีการแจ้งข้อมูลให้ลูกค้าทราบตลอดเวลาแล้วค่ะ

2. ประหยัดเวลาในการตอบโต้กับลูกค้า

ขายของออนไลน์ในแต่ละวันมักจะมีลูกค้าไปมาหาสู่สอบถามข้อมูลสินค้าเป็นจำนวนมาก และมักจะเป็นคำถามซ้ำ ๆ เดิม ๆ ใช่มั๊ยละคะ นี่ก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกหนึ่งข้อของเจ้า Chatbot ค่ะที่เข้ามาช่วยตอบคำถามพื้นฐานในกรณีที่ลูกค้าถามคำถามซ้ำ ๆ ประหยัดเวลาการตอบคำถามไปได้เยอะ 

3. ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

นอกจากประหยัดเวลาในการตอบลูกค้า ยังประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายค่ะ เพราะการมีแชทบอทเข้ามาช่วยตอบลูกค้าจะช่วยให้เจ้าของร้านลดค่าใช้จ่าย ประหยัดต้นทุนในการจ้างแอดมินหลาย ๆ คนมาช่วยตอบลูกค้า

ถ้าอย่างนั้น..บอกมาเลยดีกว่าว่ามีบริการ Chatbot เจ้าไหนน่าสนใจบ้าง?

Page365

 
Page365-Chatbot.png
 

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจรบน Facebook Page , LINE OA และ Instagram มีแชทบอท (Chatbot) ช่วยตอบแชทของลูกค้าอัตโนมัติให้ร้านค้าได้ใช้อย่างฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย มีระบบตั้งค่าคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่จะช่วยเดาประโยคและคำถามที่พบบ่อย ๆ วันหยุด ปิดร้านก็สามารถกำหนดวันและเวลาให้แชทบอทแจ้งกับลูกค้าได้ ที่สำคัญร้านค้ายังสามารถปรับแต่งข้อความตอบกลับได้อิสระให้เข้ากับการใช้งาน และยังเลือกได้อีกนะคะ ว่าต้องการให้บอทส่งข้อความตอบกลับลูกค้าผ่านInbox, Comment หรือดึง Comment บนหน้าเพจ ให้ตอบกลับทาง Inbox ของลูกค้าโดยตรงค่ะ

Kaojao 

 
Page365-ข้าวจ้าว แชทบอท.png
 

Kaojao.com หรือ ข้าวเจ้าแชทบอท โปรแกรมแชทบอทอีกหนึ่งเจ้าของคนไทย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยขายของบน Facebook สำหรับแม่ค้าออนไลน์ สามารถตอบข้อความตามคีย์เวิร์ด, ดึงคอมเมนต์เข้า Inbox และยังสามารถให้บอทรับชำระเงินแทนร้านค้าได้อีกด้วย โดยราคาแพ็คเกจของข้าวเจ้าแชทบอทจะเริ่มต้นที่ 590 บาท/เดือน ค่ะ

โปรย้ายค่าย รับส่วนลดเน้น ๆ 50% ทุกแพ็กเกจ

พร้อมทีมงานดูแลการย้ายข้อมูลจากระบบเดิม ให้คุณขายต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไม่ต้องเปลี่ยนวิธีทำงาน

รายละเอียด คลิก

OneChat

 
Page365-แชทบอท OneChat.png
 

OneChat คือแชทบอท AI ออกแบบมาเพื่อการขายของผ่านแชทโดยเฉพาะ ทำหน้าที่ช่วยตอบคอมเมนต์ใต้โพสต์และคำถามใน Inbox ตลอด 24 ชม. ความเจ๋งอยู่ตรงที่มีระบบ AI วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า สามารถประมวลผลข้อมูลจากข้อความในแชท พร้อมคัดแยกให้ตามกลุ่มเป้าหมายให้ด้วย ราคาแพ็คเกจเริ่มต้นอยู่ที่ 900 บาท/เดือน


zwiz.ai

 
Page365-แชทบอท Zwiz.ai-.png
 

Zwiz (ซีวิซ) คือระบบ AI Chatbot ตอบแชทลูกค้าอัตโนมัติอีกหนึ่งเจ้าที่น่าสนใจ ใช้ได้ทั้งบน Facebook Page และ LINE OA ที่มีแพ็คเก็จพื้นฐานให้ทดลองใช้แบบฟรี ๆ จุดเด่นอยู่ตรงที่ใช้ระบบ AI บอทมีการเรียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น บอทสามารถเรียนรู้การสะกดคำผิด โดยที่ไม่ต้องเช็คกับ Keyword ปรับแต่งคำถาม-คำตอบได้ไม่จำกัด และสามารถทำงานร่วมกับเพจแอดมินได้อีกด้วยค่ะ

ManyChat

 
Pahe365-แชทบอท-ManyChat.png
 

เครื่องมือแชทบอทที่แม้จะเป็นของต่างชาติ แต่ก็มีหลายร้านค้าในไทยที่ใช้ระบบนี้ เพราะนอกจากจะฟรีแล้ว ฟีเจอร์ของ ManaChat ยังสามารถปรับแต่งการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่ตอบแชทลูกค้าบน Facebook Page แค่นั้น แต่ยังสามารถออกแบบข้อความ หรือการมีปฏิสัมพันธ์ต่างๆ กับลูกค้าได้หลากหลาย และยังสามารถเช็คปฏิกิริยาของลูกค้าในการตอบสนองกลับมาได้อีกด้วย

เป็นไงยังบ้างคะ กับข้อมูล Chatbot ที่พิมเพลินรวบรวมข้อมูลและผู้ให้บริการแชทบอท นำมาแบ่งปันให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ได้ทำความรู้จักและเลือกใช้บริการช่วยตอบแชทลูกค้าบนเพจร้านกัน ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น! ลองศึกษาข้อมูลกันดูก่อนนะ แล้วค่อยเลือกบริการแชทบอทที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราก็ยังไม่สายค่ะ

สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าอยู่บนหลายแพลตฟอร์มโซเชียล ที่มองหาระบบฟีเจอร์แชทบอทช่วยตอบลูกค้าอันโนมัติ และยังอยากได้ระบบที่คอยจัดการหลังร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจรในที่เดียวตั้งแต่รวมแชทจากทุกโซเชียล ช่วยจัดการออเดอร์ อยู่ในระบบเดียวกัน Page365 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะคอยช่วยแชท ช่วยขาย ให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณปิดยอดขายได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?