ภาษีขายของออนไลน์ เข้าใจง่าย 3 นาที

BN_Tax-calculate#2.png

เมื่ออาชีพขายของออนไลน์ช่วยสร้างรายได้อย่างดี แถมไม่ต้องลาออกจากงานประจำก็ทำได้  อาชีพนี้จึงกลายเป็นอาชีพยอดนิยมของยุคนี้ และเมื่อเรามีรายได้เป็นของตัวเอง หน้าที่สำคัญที่จะลืมหรือเลี่ยงไม่ได้เลยนั่นก็คือ "หน้าที่การเสียภาษี" มาทำความเข้าใจเรื่องของภาษีกันว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ

 

ขายของออนไลน์ต้องเสียภาษีแบบไหน?

ทำความเข้าใจกันก่อนว่าการขายของออนไลน์นั้นหากไม่ได้มีการเปิดหรือจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท จะถือเป็นการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่ง ถูกจัดอยู่ในเงินได้ประเภทที่ 8 คือเงินได้จากการค้าขาย และช่วงเวลาที่พ่อค้าแม่ค้าต้องยื่นภาษีจะมีอยู่ 2 ช่วงดังนี้

  • ยื่นภาษีสิ้นปี (ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90) ช่วงเดือน ม.ค. - มี.ค. เป็นการสรุปรายได้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

  • ยืนภาษีกลางปี (ยื่นแบบ ภ.ง.ด.94) ช่วงเดือน ก.ค. - ก.ย. เป็นการสรุปรายได้ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีภาษีแรกที่ผ่านมา โดยที่ ค่าลดหย่อน บางรายการจะถูกหักเหลือครึ่งหนึ่งด้วย เช่น ค่าลดหย่อนส่วนตัวจะลดลงจาก 30,000 เหลือ 15,000

คำนวณภาษีอย่างไร?

สำหรับร้านค้าออนไลน์ คำนวนภาษีได้ 2 แบบ คือ คำนวนภาษีอัตราเดียวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และ คำนวนภาษีแบบเหมาจ่าย หลังจากคำนวนแล้วอันไหนเสียภาษีมากกว่าให้ยึดอันนั้นเป็นหลัก แล้วการคำนวนทั้ง 2 แบบนี้ต่างกันอย่างไร มาดูกัน

1. การคำนวนภาษีอัตราเดียวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
ที่เรามักจะได้ยินว่า คำนวนภาษีแบบขั้นบันได นั่นแหล่ะค่ะ สูตรคือ (รายได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี = ภาษีที่ต้องจ่าย 
ที่เรียกว่าขั้นบันไดเพราะว่า เมื่อเราได้ รายได้สุทธิ แล้วต้องนำรายได้สุทธินั้นมาเทียบกับกับตารางอัตราภาษี เพื่อดูว่า เราจะเสียภาษีเท่าไร  (รายได้สุทธิคือ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่างๆ)

thai-income-tax-2560.png

ซึ่งในการคำนวนประเภทนี้ก็แบ่งได้อีก 2 แบบเช่นกัน คือ 

  • คำนวนแบบหักค่าใช้จ่ายตามจริง : กรณีนี้เราต้องมีใบกำกับภาษีของค่าใช้จ่ายที่เราได้จ่ายไปยื่นให้กับสรรพากรด้วย

  • คำนวนแบบหักค่าใช้จ่ายแบบเหมา : เหมาค่าใช้จ่ายไปเลย 60% ของรายได้ โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้การหักค่าใช้จ่ายแบบเหมากันไปเลยเพราะไม่วุ่นวายและไม่ต้องมาคอยยื่นเอกสาร

ลองมาคำนวนเล่นๆกันดู ยังจำสูตรด้านบนได้ใช่ไหมคะ? สูตรการคำนวนภาษีแบบอัตราเดียวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาคือ

(รายได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี = ภาษีที่ต้องจ่าย

ลองใส่ตัวเลขเข้าไปดูค่ะ ยกตัวอย่าง

  • นาย A มีรายได้จากการขายของออนไลน์ 1,000,000 บาท

  • คิดภาษีด้วยการหักค่าใช้จ่ายแบบเหมา 60% เท่ากับค่าใช้จ่าย 600,000 บาท

  • มีค่าลดหย่อนจากช็อปช่วยชาติเพียงอย่างเดียว 15,000 บาท

(1,000,000 - 600,000 - 15,000) = รายได้สุทธิ 385,000 บาท

นำรายได้สุทธิไปเทียบอัตราภาษีได้เลย

คำนวนภาษีปี 2560.png

ทั้งนี้ภาษีจะเสียมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับค่าใช้จ่าย และ ค่าลดหย่อนเนี่ยล่ะค่ะ เช็คข่าวสารกันให้ดี เพราะแต่ละปีสรรพากรประกาศค่าลดหย่อนไม่เท่ากันนะคะ อาจทำให้เราวางแผนผิดกันได้ เช็คค่าลดหย่อนปี 2560 กันเลย

 

2. การคำนวนภาษีแบบเหมา

ตามชื่อเลยค่ะ คำนวนแบบเหมา หมายถึง การนำรายได้ทั้งหมด x 0.5% = ภาษีที่ต้องจ่าย นั่นเองค่ะ และหลังจากคำนวนทั้ง 2 วิธีทั้งแบบขั้นบันไดและแบบเหมาแล้วอันไหนได้ภาษีที่สูงกว่า ให้ยึดอันนั้นเป็นหลักค่ะ

 

สำหรับใครที่อ่านมาเยอะแล้วก็ยังคงงงอยู่ดี ไม่ต้องกลัวค่ะ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีช่วยเราได้ เลิกกังวลแล้วมองหาตัวช่วยในการคำนวนภาษีได้ที่นี่เลยค่ะ แค่ใส่ตัวเลขก็คำนวณยอดภาษีออกมาให้เราได้เลย

1. RD Smart Tax

เป็นแอพสำหรับมือถือมีให้ใช้ทั้ง iOS และ Android หาดาวโหลดเอามาคำนวนกันได้เลย 

3.jpg

2. iTAX Pro

โปรแกรมนี้มีให้ใช้ทั้งบนคอมฯ และมือถือ แอพหน้าตาสวยงามดูง่าย กรอกตัวเลขเป็นขั้นตอนชัดเจน ไม่งงงวยเหมือนเวลาเรากรอกในเว็ปสรรพากรแน่นอน ลองโหลดนำไปคำนวนภาษีกันได้เลยจ้า มีให้ใช้ทั้ง iOS และ Android เช่นกัน

4.jpg

3. เว็บไซต์ของธนาคาร

ถ้ากังวลเรื่องความปลอดภัยการใช้โปรแกรมหรือแอพบนมือถือล่ะก็ เว็บของธนาคารก็มีไว้รองรับและช่วย พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ในการคำนวนภาษีเช่นกันค่ะ


การเสียภาษีถือเป็นหน้าที่ของผู้มีรายได้นะคะ เราผู้เป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ก็ถือว่าเป็นผู้มีรายได้เช่นกัน เพราะหากเราไม่ทำการยื่นภาษี เราจะโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง แถมยังต้องเสียค่าปรับอีกด้วย ทางที่ดีทำให้ถูกต้องตามกฎหมายไว้ก่อน สบายใจกว่ากันเยอะค่ะ

 

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?