ขายของออนไลน์ต้องรู้กลยุทธ์การตลาด 4P

Page365 - กลยุทธ์การตลาด 4P marketing mix.png

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ใครว่าไม่สำคัญ หากต้องการให้ร้านของเรา ขายดีด้วยตัวสินค้าเอง ไม่ต้องคอยซื้อโฆษณา เราก็ต้องวางแผนการตลาดให้ดีค่ะ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง สามารถใช้ได้กับทั้งสินค้าหรือบริการ คือ กลยุทธ์การตลาด 4P วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันค่ะว่า 4P คืออะไร? ใช้วางแผนการขายได้อย่างไรบ้าง

กลยุทธ์การตลาดคืออะไร?

กลยุทธ์การตลาด คือ การวางแผน กำหนด แนวทางทำการตลาด กำหนดขึ้นเพื่อสร้างสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เมื่อกลุ่มเป้าหมายเกิดความพึงพอใจในสินค้า/บริการ ก็จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเกิดขึ้น

โดยกลยุทธ์การตลาดนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกนำมาปรับใช้กับสินค้าหรือบริการของเราค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป นั่นก็คือ กลยุทธ์การตลาด 4P ค่ะ

กลยุทธ์การตลาด 4P

4P หรือ Marketing Mix คือ ส่วนผสมทางการตลาด ใช้เพื่อ วางแผน วิเคราะห์ การทำการตลาด โดยมีเป้าหมายสำคัญคือทำให้กลุ่มเป้าหมายพึงพอใจในสินค้า/บริการ เพื่อให้เกิดการซื้อขาย โดยทั้ง 4P เกิดจากส่วนผสมดังต่อไปนี้

 • Product

 • Price

 • Place

 • Promotion

ลองวางแผนการตลาดด้วย 4P จะช่วยให้เราวางแผน วิเคราะห์ตลาด กำหนดทิศทางธุรกิจของเราได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

1. Product 

 
Page365 - กลยุทธ์การตลาด Product
 

P แรกก็คือ Product สินค้า/บริการที่เรานำเสนอให้กับลูกค้า โดยสินค้า/บริการของเราต้องสร้างความพึงพอใจ ตอบโจทย์ความต้องการของเป้าหมายเราให้ได้มากที่สุด ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของต้องการอะไร? เมื่อเราทราบความต้องการของตลาดแล้ว การนำสินค้า/บริการ ไปเสนอให้ลูกค้าก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้วค่ะ

ในส่วนของ Product ไม่ได้หมายถึงเฉพาะตัวสินค้าเท่านั้นนะคะ ยังรวมไปถึง ปัจจัยที่จะช่วยส่งเสริมให้สินค้าของเราตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น อย่างเช่น

 • คุณภาพสินค้า และคุณสมบัติสินค้า สอดคล้องกับราคา เหมาะสมกับอายุการใช้งาน

 • ความแตกต่างของสินค้า จุดแข็งของสินค้าเราก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของเราไปด้วยค่ะ

2. Price

 
Page365 - 4P - Price
 

P ที่สองคือ Price ราคาของสินค้า/บริการ อีกส่วนสำคัญในการวางกลยุทธ์การตลาด ก็คือการตั้งราคาสินค้าให้เหมาะสมกับสินค้า เหมาะกับกำลังจับจ่ายของกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการขายให้สูงที่สุด

ทั้งนี้การตั้งราคาสินค้า/บริการ มีวิธีการตั้งราคาอยู่ 3 รูปแบบหลัก ๆ เลย ได้แก่

 1. ตั้งราคาจากการสำรวจร้านอื่น ๆ ในตลาดที่ขายสินค้าแบบเดียวกัน

 2. ตั้งราคาโดยคำนวณจากต้นทุน + กำไรที่ต้องการ

 3. ตั้งราคาตามความต้องการของตลาด สินค้ามีน้อย คู่แข่งน้อย มีความต้องการสูง ราคาก็จะแพงขึ้นไป ในทางกลับกันสินค้ามาก ความต้องการน้อย ราคาก็จะถูกลงค่ะ

3. Place

 
Page365 - 4P - Place
 

P ที่สามคือ Place สถานที่หรือช่องทางในการจัดจำหน่าย โดยในการขายออนไลน์ก็จะเป็น Platforms ที่เราเลือกนำสินค้าไปวางขาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเราเข้าถึงสินค้าได้ง่ายที่สุด ในปัจจุบันช่องทางการขายก็มีทั้งขายผ่านเว็บไซต์ส่วนตัว ขายผ่าน Social เช่น Facebook, LINE หรือขายผ่าน Shopee, Lazada แม่ค้าออนไลน์จะเลือกช่องทางจำหน่ายไหนก็สามารถพิจารณาได้จาก

 • อายุ เพศ ของกลุ่มเป้าหมาย ต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ใช้ช่องทางออนไลน์ไหนเป็นหลัก

 • ต้นทุนของการใช้ Platforms ขายสินค้า เช่น ค่าลงโฆษณา ค่าฝากขาย เป็นต้น

 • ต้นทุนการจัดส่งสินค้า เช่น ค่าส่งพัสดุ ค่ากล่อง เป็นต้น

สนใจเปิดเว็บไซต์เป็นช่องทางขาย Page365 เปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์ฟรี พร้อมระบบหลังบ้านร้านออนไลน์ครบวงจร :)

4. Promotion

 
Page365 - 4P - Promotion
 

P ที่สี่ P สุดท้าย ก็คือ Promotion หลายคนได้ยินคำนี้ไม่ได้เลย ต้องรีบซื้อเท่านั้น! แต่โปรโมชั่นในกลยุทธ์การตลาดนั้นไม่ได้หมายถึงเฉพาะการลดราคา แจกของแถม ซื้อ 1 แถม 1 เท่านั้นนะคะ 

Promotion ยังหมายถึง การส่งเสริมการตลาด เช่น การทำโฆษณา การประกาศชายตามเว็บบอร์ด การฝากร้านตามช่องทางออนไลน์ เหล่านี้เราก็เรียกว่าเป็นการทำโปรโมชั่นค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็คือกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่แม่ค้าสามารถนำไปปรับได้กับทั้งสินค้าหรือบริการที่ต้องการเสนอขายให้ลูกค้า โดยเราสามารถใช้ 4P ช่วยวางแผน วิเคราะห์ทิศทางการตลาดได้เลยค่ะ ในครั้งแรกที่เราเริ่มปรับกลยุทธ์การตลาด อาจจะยังไม่เข้าที่ ปรับไปเรื่อย ๆ เราจะได้แผนการตลาดที่เหมาะสมกับสินค้าของเรานะคะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?