Google Shopping Ads รูปแบบโฆษณาที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้จัก

Page365 -Google Shopping ads.png

“อยากได้สินค้าอะไร...เข้า Google สิ” วิธีแสนง่ายที่ลูกค้ามักจะใช้ค้นหาสินค้าที่ต้องการค่ะ เจ้าของร้านค้าออนไลน์หลาย ๆ คน ก็เลยต้องหาวิธีทำยังไงก็ได้เพื่อให้สินค้า และร้านค้าออนไลน์ของเราติดอันดับสูง ๆ บนเว็บไซต์กูเกิล วันนี้พิมเพลินก็เลยจะพาคุณแม่ค้าออนไลน์มาทำความรู้จักกับ “Google Shopping Ads” รูปแบบการโฆษณาสินค้าจาก Google ที่มาช่วยเน้นการขายสินค้าโดยเฉพาะ และแย่งซีนทุกรูปแบบการค้นหาบนกูเกิลค่ะ


Google Shopping Ads คืออะไร?

Google Shopping Ads คือ รูปแบบการโฆษณาโปรโมทสินค้าบน Google Search แต่มาในรูปแบบของการ์ด (Shopping Card) ที่แสดงผลเป็นภาพสินค้า ราคา ส่วนลด ชื่อร้านค้า รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่ง และเรทติ้งของสินค้า เพื่อให้ผู้ค้นหาได้เห็นตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งถ้ามีคนคลิกที่โฆษณา ก็จะถูกพาไปที่หน้าเว็บไซต์ หรือหน้าแค็ตตาล็อกเพื่อให้ซื้อสินค้าได้ทันทีนั่นเองค่ะ

Page365-ตัวอย่าง google shopping ads.png

ความดีงามของ Google Shopping Ads ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องได้รู้

1.อยู่บนจุดสูงสุดของการแสดงผล

เพราะการจัดวางตำแหน่งของ Google Shopping Ads จะอยู่ด้านบนสุดของหน้าแสดงผล (แต่ถ้าบนคอมพิวเตอร์ก็จะอยู่ด้านข้างด้วยนะคะ) นอกจากจะแย่งซีนด้วยการโชว์รูปภาพสินค้าแล้ว ยังกินพื้นที่กว่าใครเพื่อนด้วย! จึงทำให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นสินค้าและเข้าถึงหน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ง่ายกว่าการค้นหาแบบอื่นบน Google นั่นเองค่ะ

Page365-ตัวอย่าง GG Shopping 2.png

2. ได้โชว์ภาพสินค้า ซึ่งดึงดูดลูกค้ามากว่าคำโฆษณา

ในมุมของลูกค้า เวลาที่จะช้อปปิ้ง การได้เห็นสินค้าที่ถูกใจทันทีหลังเสิร์จคำค้นสินค้าที่ต้องการ จะเกิดแรงกระตุ้นให้อยากคลิกที่รูปสินค้ามากกว่าโฆษณาที่เป็นแบบตัวอักษร เพราะไม่ต้องใช้เวลาในการอ่านและประมวลผลก่อนคลิกเข้าหน้าเว็บร้านค้าออนไลน์ และนี่ก็เป็นอีกเห็นผลที่ Google Shopping Ads มีคนคลิกเข้าชมสินค้า มากว่าโฆษณาที่เป็นแบบตัวอักษรมากกว่า 30%

3. ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วกว่าโฆษณาแบบทั่วไป

เพราะโดยพื้นฐานคนที่เสิร์ชหาสินค้าบน Google นั่นแปลว่าเขาย่อมรู้จักสินค้านั้นในระดับหนึ่งอยู่แล้ว และมีความต้องการซื้อค่อนข้างสูงค่ะ เมื่อลูกค้าพิมพ์คำค้นหา หรือคีย์เวิร์ดที่ตรงกับข้อมูลสินค้าในร้านค้าออนไลน์ของคุณ Google Shopping Ads ก็จะดึงรูปสินค้าพร้อมข้อมูลสินค้าชิ้นนั้นออกมา จึงทำให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะคลิกเข้ามาชมสินค้าของคุณ หรือค้นหาสินค้าอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกัน

4. ไม่ต้องกังวลเรื่อง Keywords

ความดีงามอีกหนึ่งข้อของ Google Shopping Ads ร้านค้าออนไลน์ไม่จำเป็นต้องมากังวลเรื่องการเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะกับสินค้าแต่ละชิ้นขนาดนั้น เพราะ Google จะเป็นตัวกำหนดเองว่าสินค้าชิ้นไหนควรนำขึ้นมาแสดงบน Google โดยจะตรวจสอบจากหลาย ๆ กรณี แต่หลัก ๆ ก็จะใช้ข้อมูลจากชื่อสินค้า และรายละเอียดสินค้านั่นแหละค่ะ

Google Shopping Ads ทำงานยังไงนะ?

ถ้าต้องการให้สินค้าของเราขึ้นไปแสดงด้านบนของ Google ก็ต้องอัปโหลดสินค้าขึ้นไปยัง Google Merchant Center ก่อนค่ะ ซึ่งเป็นศูนย์กลางที่ใช้อัปโหลดข้อมูล และ รูปภาพสินค้า ( โดยผู้ใช้งานจะต้องมีทั้งบัญชี Google Merchant Center Google AdWords แล้วลิงก์บัญชีทั้งคู่เข้าด้วยกัน) เจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่อยากใช้งาน Google Shopping Ads สามารถเขาไปศึกษาวิธีใช้งานและการตั้งค่าได้ที่นี่ค่ะ

หน้าตาของหน้าเว็บไซต์ Merchant Center

หน้าตาของหน้าเว็บไซต์ Merchant Center

Google Shopping Ads มีค่าใช้จ่ายยังไง?

สำหรับค่าใช้จ่ายของโฆษณา Google Shopping Ads จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการคลิกเข้ามาที่ Shopping Card เข้าไปที่หน้าเพจสินค้าของเราค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าค่าใช้จ่ายจะเหมือนกับ Google Ads ทั่ว ๆ ไปนั่นเอง เพียงแต่ราคาต้นทุนต่อการคลิก (CPC) ของ Google Shopping Ads มีแนวโน้มว่าจะมีราคาที่สูงกว่าโฆษณา Google Ads แบบข้อความค่ะ

และแน่นอนว่าแต่ละแพล็ตฟอร์มโฆษณา ก็จะมีกฏข้อบังคับให้ผู้ใช้งานปฏิบัติใช่มั๊ยละคะ Google Shopping Ads ก็เช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง แม่ค้าออนไลน์สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดและข้อปฏิบัติได้ที่นี่เลยค่ะ ^^

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์แบบไหนที่สามารถใช้ Google Shopping Ads ได้


อย่างที่บอกไปข้างต้นนะคะว่า จะทำ Google Shopping Ads ได้ ก็จะต้องมีหน้าเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่มีความพร้อมด้วย ซึ่งแม่ค้าออนไลน์หลายท่านอาจจะมีความสงสัยถึงข้อนี้กันบ้างว่า เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ดี รองรับการทำโฆษณา Google Shopping Ads ได้ต้องมีอะไรบ้าง? ซึ่งคำตอบมีดังนี้ค่ะ

  • ระบบ SSL (HTTPS)

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่ดีจะต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยค่ะ เว็บร้านค้าออนไลน์ที่สามารถใช้ Google Shopping Ads ได้ จะต้องมีระบบ SSL หรือ Secure Sockets Layer (HTTPS) เพื่อป้องกันการแฮคข้อมูลภายในเว็บไซต์ และยังเป็นตัวช่วยการันตีเว็บร้านค้าของคุณสามารถชำระเงินการซื้อสินค้าได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Pafe365-SSL-symbol.png
  • ช่องทางการติดต่อร้านค้าออนไลน์

    เพื่อเป็นการยืนยันกับลูกค้าและ Google ว่าร้านค้าออนไลน์ของเรามีอยู่จริง ๆ โดยจะต้องมีข้อมูลช่องทางการติดต่อที่ครบถ้วน ได้แก่ ที่อยู่ร้านค้า อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์

  • ช่องทางการชำระเงิน

    เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่สามารถใช้ Google Shopping Ads ได้ จะต้องรายละเอียดขั้นตอนการชำระเงินที่ถูกต้องและชัดเจน เช่น ชำระเงินผ่านช่องทางใดบ้าง, ชื่อธนาคาร, เลขที่บัญและชื่อเจ้าของบัญชีค่ะ

  • นโยบายการคืนสินค้า

    เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของคุณจะต้องระบุให้ชัดเจนด้วยนะคะว่า ร้านค้าของคุณมีนโยบายการคืน หรือคืนสินค้าด้วยหรือไม่ มีเงื่อนไขการคืนอย่างไร เช่น สินค้ามีตำหนิหรือชำรุดเสียหาย, ร้านค้าส่งสินค้าไม่ตรงตามออเดอร์ พร้อมบอกระยะเวลาการเปลี่ยนสินค้า คืนสินค้า คืนเงินภายในระยะเวลากี่วัน ร้านค้าจะต้องระบุให้ครบถ้วนและชัดเจนค่ะ

Page365 Store หน้าร้านค้าออนไลน์จาก Page365 ช่วยแปลงสินค้าบน Facebook Page ของคุณให้กลายเป็นหน้าร้านบนเว็บไซต์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เชื่อมต่อกับฟังก์ชันระบบจัดการร้านค้าครบวงจร พร้อมทั้งมีระบบ SSL (HTTPS) ระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์สูงสุด เพื่อให้ลูกค้าของคุณสั่งสินค้าและชำระเงินได้อย่างปลอดภัย และตรงกับข้อกำหนดการทำโฆษณา Google Shopping Ads ด้วยนะคะ

และนี่คือ Google Shopping Ads รูปแบบการโฆษณาสินค้าของ Google ที่พิมเพลินพามาให้แม่ค้าออนไลน์ได้ทำความรู้จักกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจร้านค้าของคุณค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับแม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ ท่าน ที่กำลังหาวิธีในการทำให้สินค้าของคุณมีการถูกค้นหาได้เร็วยิ่งขึ้นบนหน้า Google ค่ะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?